เมื่อมองมุมต่างจะเห็นหลากปรากฏการณ์ที่โควิดสร้างจากทั่วโลก

วันที่ 05 พ.ค. 2563 เวลา 12:46 น.
เมื่อมองมุมต่างจะเห็นหลากปรากฏการณ์ที่โควิดสร้างจากทั่วโลก
รวมหลากหลายเรื่องราว ที่ถ้าไม่ใช่เพราะโควิด เราอาจไม่ได้เห็นเรื่องเหล่านี้ได้ง่ายๆ ในช่วงชีวิตของเรา

จนถึงวันนี้ 5 พฤษภาคม 2563 สถานการณ์ของโควิด หรือไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 แม้จะบรรเทาเบาบางลงไปบ้าง แต่ทุกประเทศทั่วโลกก็ยังคงต้องตั้งการ์ดป้องไว้ ไม่ให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งที่ผ่านมา แม้ว่าจะคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปแล้วกว่า 251,562 ราย สุดท้ายเราอาจมองมุมที่ต่างออกไป และดูไว้ว่าเรื่องนี้มีอะไรให้ขบคิด ซึ่งครั้งนี้ โพสต์ทูเดย์ ได้รวบรวมส่วนหนึ่งจากข่าวรอบโลกที่เคยเผยแพร่เรื่องราวที่เราไม่อาจเห็นได้ง่ายๆ หากไม่ได้มีโควิดเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง 

เริ่มที่ “กะบะห์” ในวันที่ซาอุฯ เคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง ล็อกดาวน์เมืองหลวง ภาพวิหารลักษณะลูกบาศก์สีดำ ที่ตั้งอยู่ใจกลางมัสยิดอัลฮะรอม ณ นครมักกะห์ ศูนย์กลางที่ชาวมุสลิมทั่วโลกจะหันหน้าอกไปในยามที่ทำพิธีละหมาด ซึ่งถือเป็นศูนย์รวมใจของชาวมุสลิมทั่วโลก สถานที่ประกอบพิธีฮัจญ์ สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่เคยไม่ปรากฏผู้คนเดินวนรอบ หรือเข้ามาขอดุอา เมื่อทางการซาอุดิอาระเบีย ประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ล็อกดาวน์พลเมืองที่อาศัยอยู่ตามเมืองใหญ่หลายเมืองทั่วประเทศ ห้ามออกนอกเคหะสถานโดยไม่จำเป็น เพื่อหวังควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา อีกทั้งได้สั่งระงับการออกวีซ่าให้กับศาสนิกชนชาวมุสลิมที่จะเดินทางมาแสวงบุญตามพิธีทางศาสนาทั้งในเมืองมักกะห์และเมืองเมดินา ชั่วคราว เนื่องจากกังวลว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส

ภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ชาวคริสต์ทั่วโลกฉลองเทศกาลอีสเตอร์ยามกักกัน

การปิดเมืองและปิดประเทศทำให้การฉลองวันสำคัญทางศาสนาต้องดัดแปลงให้เข้ากับสถานการณ์

บาทหลวงสหรัฐปิ๊งไอเดีย เปิด Drive-throughสารภาพบาป

สหรัฐสั่งปิดโบสถ์เพื่อยุติทุกกิจกรรมทางศาสนาทั่วประเทศ ป้องกันคนมารวมตัวกัน บาทหลวงจึงต้องปรับตัวรับสถานการณ์โควิด

สิงคโปร์เปลี่ยนศูนย์ประชุมเป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับป่วยโควิดไม่รุนแรง

สิงคโปร์เปลี่ยนศูนย์ประชุมเอ็กซ์โป เป็นที่พักฟื้นป่วยโควิดอาการไม่รุนแรง สงวนโรงพยาบาลให้ผู้ป่วยโควิดวิกฤต (ภาพชุด)

ส่อง"เรือโรงพยาบาล"พันเตียง รับมือผู้ป่วยโควิดสองเมืองใหญ่ในสหรัฐ

ปธน.ทรัมป์ ส่งเรือโรงพยาบาลสองลำ รองรับคนได้ 2 พันเตียง ช่วยผู้ป่วยโควิดที่นิวยอร์กและแอลเอ

เวียดนามตั้งตู้เอทีเอ็มข้าวแจกคนตกงานจากโควิด

กลุ่มนักธุรกิจและผู้ใจบุญชาวเวียดนามติดตั้งตู้เอทีเอ็มข้าวกระจายตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อแจกข้าวฟรีแก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส

กลับตาลปัตร คนเม็กซิกันร้องปิดพรมแดน กันชาวสหรัฐเข้าประเทศ

สหรัฐติดเชื้อโควิดแล้วหลักแสนคน ส่วนเม็กซิโกติดเชื้อ 717 ราย ประชาชนในรัฐโซโนราของเม็กซิโก ซึ่งมีพรมแดนติดกับรัฐแอริโซนา และนิวเม็กซิโกของสหรัฐ ประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นสั่งปิดพรมแดนเพื่อกันพลเมืองอเมริกันเดินทางเข้าผ่านแดน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

มหา'ลัยญี่ปุ่นสุดเจ๋ง รับปริญญาผ่านหุ่นยนต์อวตารหนีโควิด

การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสทำให้บัณฑิตที่กระจายอยู่ทั่วโลกของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นไม่สามารถเดินทางไปร่วมรับปริญญาที่มหาวิทยาลัย ทางมหาวิทยาลัยจึงปิ๊งไอเดียใช้หุ่นยนต์อวตารเข้าพิธีแทนนักศึกษา

เดนมาร์กผุดไอเดีย ‘คอนเสิร์ตไดร์ฟอิน’ แก้เบื่อช่วงโควิด-19 ระบาด

งานอีเว้นต์ต่างๆ ทั่วเดนมาร์กต้องถูกยกเลิก เนื่องจากการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส แต่ที่เมืองออฮูสสามารถแก้ปัญหาเรื่องข้อห้ามต่างๆ เพื่อจัดคอนเสิร์ตขึ้นมาโดยไม่ผิดกฎ

ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป ชมสารพัดวิธีเอาตัวรอดของชาวโลกยุคไวรัส

แม้ว่าการระบาดจะลุกลามไปในพื้นที่อื่นๆ นอกประเทศจีน แต่ประชาชนในพื้นที่ระบาดใหม่ไม่ได้กักตัวเองเหมือนที่ประเทศจีน พวกเขายังดำรงชีวิตกันตามปกติ แต่ปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ยิ่งขึ้น เช่น ภาพของชายชาวอิหร่านใช้ไม้จิ้มฟัน กดปุ่มลิฟต์ที่อาคารสำนักงานในเตหะราน เพื่อเป็นมาตรการป้องกันไวรัส COVID-19 (ภาพถ่ายโดย ATTA KENARE / AFP)

ไอเดียเจ๋ง โรงเรียนอังกฤษสอนนักเรียนไหว้แทนจับมือ ป้องกัน Covid-19

ในเมื่อการจับมืออาจแพร่กระจายเชื้อโคโรนาไวรัส ผู้อำนวยการจึงขอให้นักเรียนไทยช่วยสอนน้องๆ ไหว้แบบไทยแทน ประเทศอังกฤษกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสและพยายามอย่างหนักในการควบคุมโรคไม่ให้แพร่กระจายในวงกว้าง โรงเรียน Brighton College ในเมืองไบรตัน มณฑลอีสซัสเซ็กซ์ของอังกฤษ จึงผุดกิจกรรมให้นักเรียนไทยรุ่นพี่สอนน้องๆ ในโรงเรียน Brighton College Prep School ไหว้แบบไทยแทนการจับมือทักทาย เพื่อลดการสัมผัสที่อาจแพร่กระจายเชื้อโรค 

ภาพที่ไม่เคยมาก่อน เกือบทั้งโลกถูกกักกันท้องถนนว่างเปล่า

หนึ่งในสามของมนุษยชาติอยู่ภายใต้คำสั่งให้อยู่บ้านเพื่อกักกันตัวตลอดเวลา 24 ชั่วโมงในโลก ช่างภาพและผู้สื่อข่าวของ AFP ได้บันทึกภาพชีวิตประจำวันในช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัสเอาไว้เพื่อบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ที่มนุษยชาติไม่เคยเผชิญมาก่อน

ชีวิตคนไร้บ้านในสหรัฐ ต้องมานอนบนลานจอดรถกลางแจ้ง

พวกเขาต้องไร้ที่พึ่งหลังจากศูนย์พักพิงต้องปิดลงเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 คนไร้บ้านพากันเดินทางมาถึงที่พักพิงชั่วคราวสำหรับผู้ที่ไม่มีที่อยู่อาศัย โดยจัดที่พักไว้ที่ในลานจอดรถที่ Cashman Center เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 ที่เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา โดยพวกเขาต้องแบ่งช่องเป็นที่นอนโดยไม่มีหลังคาคุ้มหัว

ภารกิจใหม่สาวเว็บแคมโคลอมเบีย ให้คำปรึกษาแก้เซ็งช่วงปิดเมือง

บทบาทใหม่ของนางแบบสาวที่ก่อนหน้านี้รับโชว์หวิว แต่ต้องกลายมาเป็นผู้ปลอบขวัญยามปิดเมือง

เมื่อมนุษย์หยุดอยู่กับบ้าน แพนด้าได้ทีผสมพันธุ์ครั้งแรกรอบ10ปี

หลังจากที่พวกมันไม่แสดงอารมณ์สเน่หามานานกว่าสิบปี หลังจากมนุษย์ถูกห้ามไม่ให้เข้าสวนสัตว์พวกมันก็มีอารมณ์พลอดรักในที่สุด

แก๊งแพะแสบฉวยจังหวะชาวบ้านกักตัวช่วงโควิด บุกป่วนเมือง

แพะภูเขานับร้อยตัว อาศัยจังหวะชาวเมืองเวลส์กักตัวในบ้านพัก บุกป่วนทำลายข้าวของชาวบ้าน

สิงโตทะเลบุกเมืองอาร์เจนตินา ไร้เงามนุษย์หลังล็อคดาวน์

อีกหนึ่งตัวอย่างของฝูงสัตว์ที่เดินทางเข้ามาในเขตเมืองหลังจากที่มนุษย์ถูกขังไว้ในบ้านเพราะโควิด สิงโตทะเลพากันมานอนเกลือกกลิ้งบนถนนและทางเท้าของท่าเรือมาร์ เดล ปลาตา (Mar del Plata) ซึ่งอยู่ทางใต้ของกรุงบัวโนสไอเรสอาร์เจนตินาประมาณ 400 กม. ในช่วงที่มีการล็อคดาวน์เนื่องจากมีการระบาดของโคโรนาไวรัส เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2020

ก็มันโล่งอ่ะ ฝูงสิงโตถือโอกาสช่วงปลอดคน ออกมานอนเล่นบนถนนในอุทยาน

ฝูงสิงโตในอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ของแอฟริกาใต้ ฉวยโอกาสขณะที่ไม่มีนักท่องเที่ยวเนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์และอุทยานปิดทำการ ออกมานอนเล่นบนถนนในอุทยานอย่างสบายใจ

สวนน้ำญี่ปุ่นชวนวิดีโอคอลล์หาปลาไหลสวน กันน้องลืมหน้ามนุษย์

มาตรการล็อกดาวน์ส่งผลถึงปลาไหลสวนที่มักจะคุ้นชินกับการเจอคนเยอะๆ แต่ช่วงที่โควิดระบาดก็แทบไม่ได้เห็นหน้าใครจนเริ่มตกใจคนแล้ว พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสุมิดะซึ่งตั้งอยู่ในตึกโตเกียวสกายทรีในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น เชิญชวนให้วิดีโอคอลล์หาปลาไหลสวน เนื่องจากพวกมันเริ่มไม่คุ้นชินกับมนุษย์รวมทั้งคนเลี้ยง ตั้งแต่พิพิธภัณฑ์ต้องปิดทำการเมื่อเดือน มี.ค. ตามมาตรการล็อกดาวน์

เผยภาพดาวเทียมจีนมลพิษเกลี้ยง ไวรัสหยุดการเดินทาง-ปิดโรงงาน

โลกเคยเกิดการลดลงของระดับไนโตรเจนไดออกไซด์ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำในปี 2008 แต่ในเวลานั้นเป็นลดลงนั้นค่อยเป็นค่อยไป

องค์การนาซาเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมบริเวณประเทศจีนแสดงให้เห็นว่าระดับมลพิษลดลงอย่างมากในประเทศจีน ซึ่งนาซาระบุว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะการชะลอตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจหลังจากการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

บริษัทญี่ปุ่นหัวใสให้เช่า"ที่กักตัว" หลบหน้าคนในบ้านชั่วคราว เลี่ยงคู่รักหย่าร้าง

แก้ปัญหาเบื่อหน้าคนในครอบครัวช่วงโควิด บริษัทญี่ปุ่นเปิดเช่าที่กักตัว เลี่ยงหย่าร้างจากไวรัส เอเอฟพีรายงานว่า บริษัท Kasoku ซึ่งเป็นบริการจัดหาที่พักคล้ายกับแอพลิเคชั่น Airbnb ได้เปิดบริการรูปแบบใหม่ ให้เช่าที่พักอาศัยชั่วคราวในราคา 4,400 เยนต่อวัน (ราว1,300บาท) สำหรับเป็นที่กักตัว เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาของคนในครอบครัวที่ต้องใช้ชีวิตร่วมกันนานขึ้นช่วงโควิด จนอาจนำไปสู่การหย่าร้าง

หมู่บ้านอินโด จับอาสาสมัครแต่งผี หลอกให้คนกักตัวกลัว

อินโดนีเซียผุดไอเดีย ให้อาสาสมัครหมู่บ้านแต่งเป็นศพ หลอกคนไม่กักตัวออกจากบ้านช่วงกลางคืน 

อินโดฯจับคนหนีกักตัว ลงโทษขังในบ้านผีสิงแทน

เมื่อไม่ยอมกักตัวดีๆในบ้านพัก ก็ให้ไปกักตัวในบ้านร้างแทน เว็บไซต์ Coconuts Jakarta รายงานว่า ทางการท้องถิ่นของจังหวัด Sragen ทางภาคตะวันออกของจังหวัดชวากลางในอินโดนีเซีย ได้ใช้วิธีการลงโทษคนในท้องถิ่นหลายคนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา แล้วไม่ยอมเข้ามาตรการกักตัว 14 วัน ด้วยการนำไปกักตัวไว้ในบ้านร้าง โรงเรียนร้าง หรือบ้านที่อยู่โดดเดียวกลางป่า เป็นเวลา 14 วันแทน

มาเลย์แต่งผีหลอกคนหนีเคอร์ฟิว ช่วยคุมประชาชนให้อยู่บ้าน

พวกวัยรุ่นที่ชอบหนีออกไปเที่ยวตอนกลางคืนถึงกับต้องวิ่งกันป่าราบ มูฮัมหมัด อูราบิล อาเลียส (Muhammad  Urabil Alias) หนุ่มชาวมาเลเซียวัย 38 สวมชุดผีขณะเดินไปเดินมาในย่านที่อยู่อาศัยเพื่อทำให้ผู้คนแตกตื่นจนไม่กล้าออกจากบ้านในระหว่างที่รัฐบาลมีคำสั่งควบคุมการระบาดของโควิด-19

สวนโซเชียล ดิสแทนซิ่ง สวนสาธารณะในยุคโควิด-19

สถาปนิกออสเตรียออกแบบสวนสาธารณะที่เว้นระยะห่างระหว่างคนเดิน เพื่อให้เข้าไปพักผ่อนได้อย่างปลอดภัยในช่วงที่ Covid-19 ระบาด  

คริส เพรชต์ เจ้าของไอเดียและผู้ก่อตั้งบริษัทสถาปนิก Precht ออกแบบสวนสาธารณะ Parc de la Distance ให้เป็นเขาวงกตหมุนวนตามเส้นลายนิ้วมือ เพื่อให้ใช้งานได้หลายๆ คนในเวลาเดียวกัน  แต่ละเส้นทางจะมีพุ่มไม้กว้าง 90 เซนติเมตรกั้น เพื่อให้คนที่เข้าไปใช้งานเว้นระยะห่างระหว่างกันที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส

พ่อเมืองโอซาก้าบอก ผู้ชายควรไปซื้อของแทนแม่บ้าน เพราะผู้หญิงใช้เวลาช้อปปิ้งนาน

นายเทศมนตรีโอซาก้าโดนวิจารณ์หนัก หลังบอกผู้หญิงใช้เวลาช็อปปิ้งนาน แนะให้พ่อบ้านออกไปซื้อของซูเปอร์มาร์เก็ตแทน นายอิจิโร่ มัตซูอิ (Ichiro Matsui) นายกเทศมนตรีนครโอซาก้า ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสาธารณะ หลังกล่าวแนะนำว่าผู้ชายควรออกไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแทนผู้หญิงเนื่องจากผู้หญิงมักเสียเวลาไปกับการเลือกซื้อของนาน โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของไวรัสที่รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งประเทศ รวมถึงขอให้ประชาชนใช้เวลาออกนอกบ้านไปซื้อของให้น้อยลง

บทความแนะนำ