ภาพที่ไม่เคยมาก่อน เกือบทั้งโลกถูกกักกันท้องถนนว่างเปล่า

วันที่ 26 มี.ค. 2563 เวลา 12:33 น.
ภาพที่ไม่เคยมาก่อน เกือบทั้งโลกถูกกักกันท้องถนนว่างเปล่า
ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 นักวิ่งข้ามถนนที่ถูกปิดการจราจร ขณะที่เธอออกกำลังกายที่กรีนนิชพาร์คทางตอนใต้ของลอนดอน

หนึ่งในสามของมนุษยชาติอยู่ภายใต้คำสั่งให้อยู่บ้านเพื่อกักกันตัวตลอดเวลา 24 ชั่วโมงในโลก ช่างภาพและผู้สื่อข่าวของ AFP ได้บันทึกภาพชีวิตประจำวันในช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัสเอาไว้เพื่อบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ที่มนุษยชาติไม่เคยเผชิญมาก่อน

จากปารีสถึงซานตาโมนิกา จากกรุงธากาถึงกรุงปานามา ชีวิตต้องสั่นสะเทือนจนหยุดชะงักในหลายระดับด้วยการปิดบาร์และธุรกิจที่ไม่จำเป็นอื่นๆ และชั้นเรียนของโรงเรียนถูกระงับ ขณะที่การชุมนุมถูกสั่งห้าม การขนส่งถูกจำกัด และชายหาดและสวนสาธารณะเป็นพื้นที่ห้ามเข้า

(ภาพหน้าปกข่าว ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 นักวิ่งข้ามถนนที่ถูกปิดการจราจร ขณะที่เธอออกกำลังกายที่กรีนนิชพาร์คทางตอนใต้ของลอนดอน (ภาพถ่ายโดย Ben STANSALL / AFP)

1

1. งานศพที่ไร้ญาติและทุกคนต้องอยู่ห่างๆ - บาทหลวงประกอบพิธีหน้าโลงศพของผู้เสียชีวิตในสุสานกรัสซอบบิโอ (Grassobbio) ในแคว้นลอมบาร์เดีย ในขณะที่ผู้ดำเนินการเก็บศพยืนอยู่ห่างๆ และไม่มีญาติมิตรมาส่งผู้ตายเพราะอยู่ในระหว่างกักกันตัว (ภาพถ่ายโดย Piero CRUCIATTI / AFP)

2

2. ปารีสไม่เคยว่างเปล่าเท่านี้ - ถนนชองเซลิเซ (Champs-Elysees) ซึ่งเป็นถนนสายสำคัญในกรุงปารีสมักจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและผู้คนที่เดินเล่น ตอนนี้ถูกทิ้งร้างว่างเปล่า (ภาพถ่ายโดย Ludovic MARIN / AFP)

3

3. วันที่มัสยิดทั่วโลกถูกสั่งปิด - ชาวปาเลสไตน์ทำการละหมาดวันศุกร์ในมัสยิดอัลอักซอที่เกือบจะไร้ผู้คนในเขตเมืองเก่าของกรุงเยรูซาเล็มหลังจากผู้นำศาสนาใช้มาตรการป้องกันและสั่งให้มัสยิดปิดเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของไวรัส (ภาพโดย AHMAD GHARABLI / AFP)

4

4. มนุษย์เงินเดือนญี่ปุ่นต้องทำงานที่บ้าน - ซาโตะพนักงานบริษัทชาวญี่ปุ่น เริ่มต้นทำงานจากที่บ้านที่โตเกียวในขณะที่ลูกสาวของเขา ยูรินะกับฮินาโนะกำลังเล่นสนุกและภรรยาของเขากำลังใช้โทรศัพท์มือถือ (ภาพถ่ายโดย Behrouz MEHRI / AFP)

5

5. ผับบาร์ที่คึกคักไม่มีผู้คน - ในย่านบาร์และร้านอาหารที่ตามปกติจะคึกคักของฮ่อองกงร้านรวงถูกปิด หลั่มไกวฟอง นักร้องฮ่องกงอายุ 67 ปีที่แต่งตัวเป็นเอลวิส เพรสลีย์เหลือตัวคนเดียวกับกีตาที่พาดไหล่เอาไว้ (ภาพถ่ายโดย Anthony WALLACE / AFP)

6

6. นักเรียนทั่วโลกเรียนออนไลน์ - ภาพนักเรียนเข้าเรียนชั้นเรียนออนไลน์ที่บ้านในกรุงคูเวต หลังจากโรงเรียนถูกปิดตามมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัส COVID-19 (ภาพถ่ายโดย Yasser Al-Zayyat / AFP)

7

7. ธุรกิจส่งอาหารคือความหวัง - พนักงานส่งอาหาร ดิกซอน อาบรู ปั่นจักรยานไปตามถนนสาย 9 de Julio ในกรุงบัวโนสไอเรสในขณะที่เขาส่งอาหารให้ประชาชนที่ถูกักตัวตามคำสั่งรัฐบาลอาร์เจนตินา (ภาพถ่ายโดย Ronaldo SCHEMIDT / AFP)

8

8.ท่องเที่ยวออนไลน์ไปพลางๆ - อดัม ดูฟอร์ดเจ้าของบริษัท Surf City Tours บรรยายสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองซานตาโมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ "ทัวร์เสมือนจริง" ผ่านฟีด Instagram ของเขา เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 บังคับให้ธุรกิจรถทัวร์ของเขาต้องหยุดชะงัก (ภาพถ่ายโดย Robyn Beck / AFP)

9

9. ช่วยกันปลอบใจในวันวิกฤต - นักเป่าแซ็กโซโฟน ยาร์เดน เคลย์แมน แสดงดนตรีบนดาดฟ้าให้กับผู้อยู่อาศัยในย่านบาเซิลสแควร์ในกรุงเทลอาวีฟ หลังจากคอนเสิร์ตของเธอถูกยกเลิกเนื่องจากโคโรนาไวรัส (ภาพถ่ายโดย Jack GUEZ / AFP)

10

10. กรุงเทพฯ ในวันกักตัวเอง- ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2020 แสดงให้ผู้คนในอพาร์ทเมนท์ที่ใจกลางกรุงเทพ (ภาพถ่ายโดย Mladen ANTONOV / AFP

บทความแนะนำ