ส่อง"เรือโรงพยาบาล"พันเตียง รับมือผู้ป่วยโควิดสองเมืองใหญ่ในสหรัฐ

วันที่ 27 มี.ค. 2563 เวลา 19:18 น.
ส่อง"เรือโรงพยาบาล"พันเตียง รับมือผู้ป่วยโควิดสองเมืองใหญ่ในสหรัฐ
ปธน.ทรัมป์ ส่งเรือโรงพยาบาลสองลำ รองรับคนได้ 2 พันเตียง ช่วยผู้ป่วยโควิดที่นิวยอร์กและแอลเอ

สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาดในสหรัฐซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก แซงหน้าจีน-อิตาลีถึง 85,991 ราย เสียชีวิตแล้ว 1,296 ราย เป็นไปตามคาดการณ์ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งได้เตือนสหรัฐไปก่อนหน้านั้นว่า สหรัฐอาจเป็นแหละระบาดใหญ่อีกแห่งของโลกต่อจากยุโรป

เมืองที่คาดหลายฝ่ายคาดว่าอาจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิดมากที่สุดคือสองเมืองใหญ่ในฝั่งตะวันออกและตะวันตกของประเทศ คือนครนิวยอร์ก และนครลอสแองเจลิส

โรงพยาบาลในนครนิวยอร์ก สามารถรองรับผู้ป่วยได้ราว 50,000 เตียง รองรับผู้ป่วยวิกฤตได้ราว 3,000 เตียง แต่หากการระบาดรุนแรงในอนาคต หลายฝ่ายหวั่นว่าจะเกินความสามารถของโรงพยาบาลที่จะรองรับได้

เรื่องดังกล่าว ทั้งนายเกวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย และนายแอนดรูว์ โควโม่ ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กได้ของให้ผู้นำสหรัฐส่ง "เรือโรงพยาบาล" USNS Mercy ที่ประจำการอยู่ในฐานทัพเรือทางใต้ของรัฐ มาช่วยผู้ป่วยโควิดที่ลอสแองเจลิส และเรือ USNS Comfort ซึ่งประจำอยู่ฐานทัพเรือที่เวอร์จิเนีย ไปช่วยยังนครนิวยอร์ก

กองทัพสหรัฐไม่เพียงแต่จะเป็นหนึ่งในกองทัพที่มียุทโธปกรณ์อันทรงพลังมากที่สุดในโลกที่มีปฏิบัติการทางทหารเท่านั้น แต่ยังรวมถึงปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมด้วย

ทัพเรือสหรัฐมี"เรือโรงพยาบาล"สำหรับช่วยเหลือภารกิจมนุษยธรรมอยู่สองลำคือ USNS Mercy และ USNS Comfort ซึ่งทั้งสองเป็นเรือเก่าที่ดัดแปลงจากเรือบรรทุกน้ำมัน เป็นเรือโรงพยาบาลโดยเฉพาะ

เรือทั้งสองลำมีศักยภาพในการรองรับผู้ป่วยได้มากถึง 1,000 เตียง ห้องผ่าตัด 12 ห้อง ห้องแล็ปอันทันสมัย และห้องเอ็กซเรย์แบบCTสแกน มีแผนกรักษาผู้ป่วยได้ทุกรูปแบบ ไม่เว้นแม้แต่แผนกทำฟัน และธนาคารเลือด

สำหรับเรือ USNS Mercy (T-AH-19) ต่อขึ้นเมื่อปี 1975 มีหน้าที่ปฏิบัติการด้านภารกิจมนุษยธรรมในแถบฝั่งแปซิฟิก โดยปี 2004 เคยเดินทางมาในภารกิจรักษาพยาบาลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์คลื่นสึนามิมาแล้ว

ส่วนเรือ USNS Comfort (T-AH-20) ซึ่งประจำการอยู่ฐานทัพฝั่งแอตแลนติก เคยร่วมปฏิบัติการในสองสมรภูมิสงครามแล้วถึง 2 ครั้งคือ สงครามอ่าว และสงครามบุกอิรัก รวมถึงร่วมภารกิจมนุษยธรรมช่วยรักษาพยาบาลให้กับกลุ่มประเทศแถบละตินอเมริกาในช่วงแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เฮติ หรือเฮอริเคนพัดถล่มในแถบแคริเบียน

ทั้งนี้ เรือทั้งสองลำ แม้จะถูกระบุว่าเป็นเรือของกองทัพสหรัฐ แต่ทั้งสองไม่ได้มีอาวุธประจำการบนเรือเหมือนกับเรือรบโดยทั่วไปของกองทัพ ดังนั้นหากเรือถูกโจมตีจะถือเป็นการละเมิดสนธิสัญญาเจนีวา และถือเป็นอาชญากรรมสงคราม

 PHOTO : AFP / WIKICOMMONS