logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

RICHY ชี้อสังหาฯ ปี’65 สัญญาณดีเริ่มฟื้นตัว โควิดหนุนคนอยากมีบ้าน

13 มกราคม 2565

RICHY จับทิศทางอสังหาฯ คนไทยปรับตัวอยู่กับโควิด กำลังซื้อผู้บริโภคเริ่มกลับมา พร้อมเดินหน้าศึกษาซื้อขายบ้านผ่านสินทรัพย์ดิจิทัล

ดร.อาภา อรรถบูรณ์วงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ริชี่เพลซ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือ RICHY เปิดเผยว่าแนวโน้มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2565 มีทิศทางที่ดีขึ้นหลังจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในสังคมเริ่มปรับตัวให้อยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แม้จะมีการกลายพันธุ์เกิดขึ้น แต่การใช้ชีวิตเริ่มกลับมาใกล้เคียงกับภาวะปกติ ซึ่งทำให้ความต้องการที่อยู่อาศัยเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทางจะมากขึ้น แต่เป็นลักษณะการทยอยฟื้นตัวมากกว่า และเชื่อว่าอุตสาหกรรมอสังหาฯได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

“ปี’65 จะเห็นการฟื้นตัวขึ้นสอดคล้องกับทิศทางของเศรษฐกิจไทย  ขณะที่ความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยของคนในประเทศยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีผลกระทบด้านรายได้และปัจจัยหนี้สินครัวเรือน  แต่คนเริ่มมองหาซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองมากขึ้น จะเห็นได้จากโครงการแนวราบที่มีการเติบโตอย่างมาก ขณะที่กลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติในปีนี้มีโอกาสกลับมาในช่วงครึ่งปีหลัง หลังจากที่การแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มชะลอตัวและมีการเปิดประเทศมากขึ้น”

สำหรับการแข่งขันของผู้ประกอบการอสังหาฯในปีนี้จะเห็นการทำโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขาย แต่จะไม่มีการแข่งขันในเรื่องราคามากนัก และแทบไม่เห็นการลดราคาสู้กันแล้ว หลังจากสต็อกของผู้ประกอบการแต่ละรายได้ระบายออกไปค่อนข้างมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามการดำเนินธุรกิจในปี 2565 บริษัทฯยังคงสามารถรักษาการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยได้ตั้งเป้าหมายการเติบโตของรายได้ประมาณ 65 % จากงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากปัจจุบันมียอดขายรอโอนในมือกว่า(backlog)  2.4 พันล้านบาท ขณะที่โครงการสร้างเสร็จพร้อมขายกว่า 6.2 พันล้านบาท และหากรวมโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างอีกจะทำให้มีโครงการในมือรวมมูลค่า 1.1 หมื่นล้านบาท 

ดร.อาภา กล่าวว่า ในปี 2565 บริษัทฯมีแผนเปิดตัวโครงการใหม่ 4 โครงการ มูลค่ารวม 6,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยังเริ่มเปิดช่องทางการรับชำระเงินค่าสินค้าด้วยสกุลเงินดิจิทัล เพื่อนำมาต่อยอดจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในอนาคต เนื่องจากสินทรัพย์ดิจิทัลกำลังได้รับความนิยม และเป็นที่ยอมรับของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของบริษัทฯอยู่แล้ว โดยร่วมกับ Bitkub เมื่อช่วงปลายปี 2564 ที่ผ่านมา