posttoday

วิชัย อิ่มสุขสม การดำน้ำดีต่อใจ

15 ตุลาคม 2559

คนประเภทไหนกันที่เดินทางท่องโลกด้วยวิธีดำน้ำ สำหรับ ป๊อด-วิชัย อิ่มสุขสม เจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์จีนโบราณ

โดย...รอนแรม

คนประเภทไหนกันที่เดินทางท่องโลกด้วยวิธีดำน้ำ สำหรับ ป๊อด-วิชัย อิ่มสุขสม เจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์จีนโบราณ หมิง เฟอร์นิเจอร์ คงต้องนิยามว่าเป็นคนประเภทรักสนุกแต่หลงใหลในความสงบ เขาจึงเลือกวิธีดำน้ำในโลกอันเงียบสงบ แล้วเติมแต่งรสชาติด้วยความท้าทายและสิ่งที่เหนือความคาดหมายตลอดเวลาเมื่ออยู่ใต้น้ำ

ป๊อด เริ่มดำน้ำครั้งแรกเมื่อ 26 ปีที่แล้ว ไดฟ์แรกคือเริ่มที่สิมิลัน และแหล่งดำน้ำในเมืองไทย เช่น กองหินโสโครก เกาะโลซิน เป็นเกาะหินปูนขนาดย่อมกลางทะเลอ่าวไทย ขึ้นอยู่กับ จ.ปัตตานี เป็นแหล่งดำน้ำและเป็นเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย หินม่วง หินแดง เกาะหก เกาะเต่า เกาะนางยวน และอีกมากมาย

วิชัย อิ่มสุขสม การดำน้ำดีต่อใจ

 

ไดฟ์ต่างประเทศทริปแรกเขาเดินทางไปเบอร์มาแบงก์ ประเทศเมียนมา ไฮไลต์คือการให้อาหารฉลาม และลงดำแบบไนท์ไดฟ์ แต่ละวันจะดำประมาณ 3 ไดฟ์ในช่วงกลางวัน และอีกไดฟ์ปิดท้ายเวลากลางคืน โดยไนท์ไดฟ์จะดำลงไปไม่เกิน 3 เมตร จำกัดเขตเฉพาะบริเวณริมฝั่งจะไม่ออกไปกลางทะเล

“พอได้ดำน้ำแล้วชอบก็จะชอบเลย ชอบคือชอบ ทำยังไงก็ไม่เบื่อ ซึ่งโดยปกติจะมีบิ๊กทริป คือไปดำน้ำต่างประเทศกับเพื่อนๆ ประมาณ 2 ปีครั้ง เช่น ไปมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เม็กซิโก แต่ถ้าเป็นทริปเล็กๆ ในบ้านเราก็จะไปภูเก็ต ระนอง อ่าวไทย โดยไปดำน้ำแต่ละครั้งจะไม่คาดหวังอะไร ป๊อดไม่เคยเจอฉลามวาฬ แต่ก็ไม่ได้เสียใจ คิดว่าคราวหน้าค่อยไปใหม่ ตามหามันไปเรื่อยๆ” เขากล่าว

วิชัย อิ่มสุขสม การดำน้ำดีต่อใจ

 

ป๊อดรักการดำน้ำ เพราะรักการเดินทาง แต่ละครั้งที่ไปดำน้ำใช่ว่าจะอยู่บนเรือแล้วลงน้ำตลอดเวลา แต่จะมีช่วงเวลาให้เที่ยวด้วย เช่น ถ้าจะไปสิมิลันก็ต้องเที่ยวพังงา ถ้าไปเกาะเต่าก็ต้องเที่ยวสุราษฎร์ธานี หรือเมื่อดำน้ำแล้วจะไม่สามารถขึ้นเครื่องบินได้ทันที แต่ต้องพักน้ำเป็นเวลา 24 ชม. นับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะท่องเที่ยวไปพร้อมๆ กับการปรับสภาพความดันในร่างกายให้เป็นปกติ

เขายังกล่าวด้วยว่า การดำน้ำยังเป็นตำราฝึกระเบียบวินัย เพราะนักดำน้ำต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์อย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

วิชัย อิ่มสุขสม การดำน้ำดีต่อใจ

 

“ทุกครั้งที่ดำจะต้องทำเซฟตี้สต็อปประมาณ 3 นาที คือขึ้นจากน้ำลึกมาลอยตัวอยู่นิ่งในความลึกประมาณ 3 เมตร นักดำน้ำต้องมีวินัยเคร่งครัด เช่น ทุกครั้งที่ดำน้ำต้องมีบัดดี้ลงไปด้วย ถ้าบัดดี้หายต้องหาให้เจอ หากไม่เจอก็ต้องยกเลิกการดำน้ำทันที และเมื่อเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดต้องห้ามตกใจ ครองสติไว้ อย่าเป็นเหมือนป๊อดที่เกือบตายสองครั้งเพราะสติหลุด”

เขาเล่าเหตุการณ์เฉียดตายที่เกาะโซคอร์โร ประเทศเม็กซิโก (Socoro, Mexico) เกาะโซคอร์โรมีรูปร่างเป็นซิกเนเจอร์และเป็นที่นิยมมากในหมู่นักดำน้ำ มีทั้งกระเบนราหู ฉลามหัวค้อน และกองหินโสโครกที่มีระบบนิเวศใต้น้ำสมบูรณ์

วิชัย อิ่มสุขสม การดำน้ำดีต่อใจ

 

“กระเบนราหูที่นี่ตัวใหญ่มาก ฉลามครีบขาว และมีสถาปัตยกรรมใต้น้ำที่มนุษย์เป็นคนสร้างขึ้น เราไปดำน้ำแบบลีฟอบอร์ดให้เวลาดำน้ำนาน 7 วัน แต่ป๊อดดำไปได้แค่ 3 วันก็เกิดเรื่อง” ป๊อดเริ่มเล่าเหตุการณ์

“วันนั้นตื่นมาแล้วกินอิ่มมาก ทำให้พอลงน้ำไปแล้วรู้สึกเหนื่อย คิดว่าคงไม่มีแรงพาตัวเองลงไปใต้น้ำได้ เลยตัดสินใจเพิ่มเวตเข้าไปที่เอวอีกก้อน แต่ปรากฏว่าลงเร็วเกินไป ลงไปห่างจากกลุ่มมาก ซึ่งตอนนั้นรู้สึกตกใจเล็กน้อย เมื่ออยู่ห่างจากกลุ่ม ป๊อดก็เลยรีบตีฟินเข้าไปหาเพื่อน ตีฟินให้แรงขึ้นเพื่อจะได้ทันกลุ่ม แต่ทำไปสักพักแรงเริ่มหมด ไม่ถึงเพื่อนข้างบนเสียที ก็เลยตัดสินใจถอดเวตออกหนึ่งก้อนเอาเก็บไว้ในกระเป๋าเสื้อบีซี แต่ตอนที่จะใส่หัวเข็มขัดกลับ แรงเริ่มน้อย ใจเริ่มหวั่น เห็นเพื่อนห่างออกไปไกลขึ้นเรื่อยๆ พยายามใส่เข็มขัดคืนหลายที แรงเริ่มหมด และตกใจแล้วว่าทำไมใส่ไม่เข้าสักที แต่โชคดียังไม่ถึงคราว บังเอิญไดฟ์ลีดเดอร์หันมาเห็นป๊อดท่าไม่ดี เลยพุ่งตรงเข้ามาจับใส่เข็มขัด และทิ้งเวตที่อยู่ในบีซีลงทะเล ตอนนั้นรู้แต่เพียงว่าอยู่กับไดฟ์ลีดเดอร์ อย่างอื่นไม่รู้เรื่องอะไรแล้ว”

ป๊อดถูกนำขึ้นเรือทันทีและต้องพักน้ำ 1 คืน

วิชัย อิ่มสุขสม การดำน้ำดีต่อใจ

เต็ม วันต่อมาเขาถูกส่งตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปโรงพยาบาลเฉพาะทางในเมืองข้างๆ ซึ่งถามว่าตอนนั้นกลัวไหม เขาตอบว่าเป็นความรู้สึกเสียดายมากกว่าที่ไม่ได้ดำน้ำต่อ หลังจากฟื้นเขาจึงได้วางแผนเที่ยวในเม็กซิโกรอเพื่อนๆ ที่ไปดำน้ำต่ออีก 4 วัน

“การดำน้ำไม่น่ากลัว” เขายืนยัน “ป๊อดมีความสุขกับน้ำกับปลากับอะไรก็ตามที่ผ่านเข้ามาให้เห็น และการดำน้ำยังเป็นการฝึกสมาธิ ให้มีสติอยู่กับตัวเองตลอดเวลา มนุษย์หายใจใต้น้ำไม่ได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่คนเดินดินสามารถลงไปอยู่ในโลกใต้น้ำ”

วิชัย อิ่มสุขสม การดำน้ำดีต่อใจ

 

ป๊อดคิดว่าโลกของเรามีสัดส่วนผืนน้ำมากกว่าผืนดิน คำว่าการเดินทางจึงไม่มีแค่แผ่นดิน แต่ยังมีแผ่นน้ำมหาศาลให้ลงไปค้นหาอีกมากมาย บางคนบอกว่าเคยเดินทางมาแล้วรอบโลก แต่ก็คงสู้กับการเดินทางใต้น้ำรอบโลกไม่ได้

“โลกใต้น้ำเป็นอีกโลกที่แค่คนไม่เคยเห็น ยกเว้นเสียว่าจะลงไปใต้น้ำด้วยตัวเอง” นับรวมๆ แล้วป๊อดดำน้ำมาแล้วกว่า 2,000 ไดฟ์ ในระยะเวลา 26 ปีที่ผ่านมา ถ้าถามว่าต่อไปจะเบื่อการดำน้ำหรือไม่ เขาตอบว่า คงไม่มีทางเบื่อ เพราะแต่ละไดฟ์ล้วนมีเรื่องราวที่ต่างกัน “เวลาเราไปอยู่ตรงนั้น เราจะเอนจอย เดอะ โมเมนต์ ไม่เคยคาดหวังว่าจะเจออะไร จึงไม่เคยผิดหวังเลยสักครั้งเดียว”

เขาทิ้งท้ายและฝากความห่วงใยถึงคนที่ชอบดำน้ำด้วยว่า ก่อนดำน้ำอย่ากินอิ่มเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอ ฟิตร่างกายให้แข็งแรง และเมื่ออยู่ใต้น้ำแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ สติและสมาธิ ตัวช่วยอย่างดีที่จะทำให้การดำน้ำสนุกรอดปลอดภัย และยังดีต่อใจของนักดำน้ำ

วิชัย อิ่มสุขสม การดำน้ำดีต่อใจ

 

ข่าวล่าสุด

LIVE ถ่ายทอดสด อาร์เซน่อล พบ ไบรท์ตัน พรีเมียร์ลีก วันนี้ 27 ธ.ค.68