เธอคว้า 3 เหรียญทอง แต่ถูกชาติเดียวกันบูลลี่เพราะตัดผมสั้น

วันที่ 02 ส.ค. 2564 เวลา 11:49 น.
เธอคว้า 3 เหรียญทอง แต่ถูกชาติเดียวกันบูลลี่เพราะตัดผมสั้น
เธอเป็นฮีโร่ของชาติ แต่คนคนชาติเดียวกันบางกลุ่มกลั่นแกล้งออนไลน์เพียงเพราะเธอแหวกขนบในสายตาพวกเขา

อัน ซัน (An San) นักยิงธนูสาวชาวเกาหลีใต้วัย 20 ปีกำลังเป็นประเด็นอฮ้ต ไม่ใช่เพราะเธอคว้ามาถึงสามเหรียญทองในโอลิมปิก (ในประเภททีมหญิง ทีมผสม และบุคคล) กลายเป็นนักธนูคนแรกในประวัติศาสตร์โอลิมปิกที่คว้าเหรียญสามเหรียญได้ในเกมเดียว และยังทำลายสถิติโอลิมปิกที่ยืนยงมานาน 25 ปีด้วย ทำให้เธออยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ไปเรียบร้อยแล้ว

เธอเป็นชาวเกาหลีใต้คนแรกที่ชนะมากกว่าสองเหรียญในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนรายการเดียว นอกจากนี้ เธอยังเป็นผู้หญิงคนแรกนับตั้งแต่ปี 1904 ที่คว้าเหรียญทอง 3 เหรียญจากการยิงธนูในโอลิมปิกเดียวกัน

แต่ที่เกาหลีใต้บ้านเกิดของเธอ อัน ซันถูกคุกคามทางออนไลน์จากกลุ่มต่อต้านสตรีนิยมซึ่งวิพากษ์วิจารณ์การตัดผมสั้นของเธอและไม่พอใจที่เธอสมัครเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยสตรีควังจู โดยกลุ่มคนเหล่านี้เป็นพวกอนุรักษ์นิยมที่เชิดชูเพศชายเป็นใหญ่และกดขี่สิทธิสตรี และมักจะโจมตีผู้หญิงที่ตัดผมสั้นว่าเป็นนักนิยมสิทธิสตรี ผู้หญิงในสายตาคนพวกนี้จะต้องไว้ผมยาวและมีบุคคลิกนุ่มนวลไม่ต่อต้านเพศชายเท่านั้น

Korea JoongAng Daily รายงานว่า เหตุบูลลี่เกิดจากออนไลน์ฟอรั่มแห่งหนึ่งที่มีสมาชิกส่วนใหญ่เป็นผู้ชายมีการตั้งกระทูว่า "ผู้หญิงที่เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยสตรีและมีผมสั้น มีแนวโน้มร้อยละ 90 ที่จะเป็นสตรีนิยม" ตามด้วยคอมเมนต์ที่บอกว่าผู้หญิงที่ตัดผมสั้นเป็นพวกสตรีนิยม

และบางคนเรียกร้องให้เธอขอโทษ และถึงกับขอให้เธอคืนเหรียญโอลิมปิกของเธอไปซะ

แต่ อัน ซัน ไม่สนใจการบูลลี่ ในแถลงการณ์เธอบอกว่า “พยายามไม่สนใจ” และมุ่งความสนใจไปที่กีฬาของเธอแทน

จากการตรวจอัตราการเต้นของหัวใจของนักยิงธนูซึ่งออกอากาศเป็นครั้งแรกในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว แสดงให้เห็นว่า หัวใจของอันเต้นสูงสุดที่ 119 ครั้งต่อนาที ซึ่งต่ำกว่า 167 ครั้งต่อนาทีของเอเลนา โอซิโปวา คู่แข่งชาวรัสเซียของเธอ

มันเป็นหลักฐาที่บ่งชี้ถึงความสงบเยือกเย็นที่น่าทึ่งของอันภายใต้แรงกดดัน แต่เธอยอมรับในภายหลังว่า "เมื่อทุกอย่างจบลง ฉันรู้สึกเหมือนหัวใจจะระเบิด"

การเดินทางของอันไปสู่จุดสูงสุดนั้นไม่ง่ายเลย

เธอเริ่มยิงธนูในโรงเรียนประถมเพราะสนใจที่มีการแจกไก่ทอดฟรีหใ้กับนักยิงธนู แต่ทีมโรงเรียนที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่ในขณะนั้นมีไว้สำหรับเด็กผู้ชายเท่านั้น แต่อันยืนยันว่าเธอต้องการเรียนรู้ด้วย

ในตอนแรก ครูใหญ่ของโรงเรียนแนะนำให้เธอย้ายไปโรงเรียนอื่นหากเธอต้องการยิงธนู แต่อันไม่ยอมยอมจำนนและในที่สุดโรงเรียนก็ก่อตั้งทีมยิงธนูสำหรับเด็กผู้หญิงเพราะเธอ 

ทีมโรงเรียนยังคงแข็งแกร่งมาจนถึงทุกวันนี้เพราะในวันนั้นอันบอกว่า "ไม่ หนูไม่ยอม" 

ในภาพชุดนี้ อัน ซัน จากเกาหลีใต้กำลังเข้าแข่งขันในประเภทหญิงรอบคัดเลือกระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 ที่สนามยิงธนู Yumenoshima Park ในโตเกียว เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 (ภาพโดย ADEK BERRY / AFP)