มินอ่องหล่ายขอเวลา (อีกไม่นาน) 2 ปีมีเลือกตั้ง

วันที่ 01 ส.ค. 2564 เวลา 15:46 น.
มินอ่องหล่ายขอเวลา (อีกไม่นาน) 2 ปีมีเลือกตั้ง
ครบ 6 เดือนรัฐประหาร ผบ.ทบ.เมียนมายันเลือกตั้งใหม่อีก 2 ปี แต่ประชาชนจะรอไหวหรือเปล่า?

หัวหน้ารัฐบาลทหารของเมียนมากล่าวในวันอาทิตย์ว่าจะมีการจัดการเลือกตั้งและยกเลิกภาวะฉุกเฉินภายในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2566 ซึ่งขยายระยะเวลาจากกำหดนเดิมที่ทหารได้สัญญาว่าหลังยึดอำนาจจากอองซานซูจีเมื่อหกเดือนก่อน

ประเทศเมียนมาอยู่ในความสับสนอลหม่านนับตั้งแต่กองทัพขับไล่ผู้นำพลเรือนในเดือนกุมภาพันธ์ เริ่มต้นการปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างนองเลือด ซึ่งได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 900 ราย ตามรายงานของกลุ่มสังเกตการณ์ท้องถิ่น

คลื่นไวรัสยิ่งสร้างยความหายนะซ้ำเข้าไปอีก โรงพยาบาลหลายแห่งไม่มีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เพราะหากไม่นัดหยุดงานก็ถุกจับกุมเพราะสนับสนุนประชาธิปไตย และธนาคารโลกคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจเมียนมาจะหดตัวสูงถึง 18%

ในการกล่าวสุนทรพจน์ทางโทรทัศน์ ผู้นำเผด็จการ มินอ่องหล่าย กล่าวว่า "เราจะบรรลุข้อกำหนดของภาวะฉุกเฉินภายในเดือนสิงหาคม 2023 (พ.ศ. 2566)"

“ผมให้คำมั่นว่าจะจัดการเลือกตั้งแบบหลายพรรคอย่างแน่นอน” เขากล่าวเสริม

การประกาศของนายพลผู้นี้จะทำให้เมียนมาอยู่ในกำมือของทหารเป็นเวลาเกือบสองปีครึ่ง แทนที่จะเป็นระยะเวลาหนึ่งปีจากที่กองทัพประกาศไว้ตอนแรกหลังรัฐประหาร

สภาบริหารรัฐ - ตามที่รัฐบาลทหารเรียกตัวเอง - ยังได้ประกาศในแถลงการณ์อีกฉบับว่า มินอ่องหล่ายได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีของ "รัฐบาลเฉพาะกาล"

กองทัพได้อ้างเหตุผลในการยึดอำนาจโดยกล่าวหาว่าทุจริตครั้งใหญ่ในการเลือกตั้งปี 2020 ที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของซูจีชนะอย่างถล่มทลาย และขู่ว่าจะยุบพรรค

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลทหารยกเลิกผลการเลือกตั้ง โดยประกาศว่าได้เปิดเผยกรณีทุจริตผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 11 ล้านกรณี

ซูจี ถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ และถูกตั้งข้อกล่าวหามากมาย ตั้งและเมิดข้อจำกัดควบคุมโรคไปจนถึงการนำเข้าเครื่องส่งรับวิทยุอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งอาจทำให้เธอต้องติดคุกนานกว่าทศวรรษ

Photo by Alexander Zemlianichenko / POOL / AFP