ตาลีบันคืนชีพยึดอัฟกานิสถานได้เกือบครึ่งประเทศ

วันที่ 31 ก.ค. 2564 เวลา 14:30 น.
ตาลีบันคืนชีพยึดอัฟกานิสถานได้เกือบครึ่งประเทศ
หลังจากกองทัพสหรัฐถอนกำลังทหาร กลุ่มตาลีบันก็ฟื้นคืนชีพ รุกคืบยึดพื้นที่ในอัฟกานิสถานได้เกือบครึ่งประเทศ

สำนักข่าว BBC รายงานว่า กลุ่มติดอาวุธตาลีบันฟื้นคืนชีพหลังการถอนกำลังทหารของกองทัพสหรัฐ บุกยึดพื้นที่ในอัฟกานิสถานคืนจากรัฐบาลได้เกือบครึ่งประเทศภายในเวลาเพียง 2 เดือน นับเป็นการบุกยึดพื้นที่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมานับตั้งแต่ถูกสหรัฐปราบปรามเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

การวิจัยของ BBC Afghan พบว่า กลุ่มตาลีเข้าควบคุมพื้นที่หลายแห่งจนมีฐานที่มั่นแข็งแกร่งทั่วอัฟกานิสถาน รวมทั้งทางตอนเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ และตอนกลางของประเทศ อาทิ กัซนี เมเดนวอร์ดัก และยังบุกประชิดหลายเมืองใหญ่ๆ เช่น คุนดุซ ฮารัต กันดาฮาร์ และลัชคาร์กาห์

ทั้งนี้ คำว่าการควบคุมของ BBC Afghan หมายถึงจังหวัดที่ศูนย์บริหาร สำนักงานตำรวจ และหน่วยงานอื่นๆ ของรัฐบาลอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มตาลีบัน

แม้ว่ากลุ่มตาลีบันจะบุกประชิดหลายเมืองสำคัญแต่ยังยึดไม่ได้ แต่พื้นที่ที่ตาลีบันยึดได้แล้วทำให้มีอำนาจในการเจรจาต่อรอง ทั้งยังเป็นแหล่งรายได้จากการเก็บภาษีและของที่ปล้นสะดมมาจากสงคราม

นอกจากนี้ กลุ่มตาลีบันยังเข้าควบคุมจุดข้ามพรมแดนอีกหลายแห่ง อาทิ สปินโบดัก ซึ่งเป็นช่องทางสำคัญไปสู่ปากีสถาน โดยกลุ่มตาลีบันจะเก็บภาษีสินค้านำขนถ่ายผ่านจุดข้ามแดนที่ตัวเองควบคุม และแม้ว่าตัวเลขรายได้จะไม่แน่ชัดเนื่องจากการซื้อขายลดลงในช่วงที่เกิดการสู้รบ แต่ด่านในเมืองอิสลามกาลาที่อยู่ติดกับอิหร่านเก็บภาษีได้ถึง 20 ล้านเหรียญสหรัฐต่อเดือน

ด้านรัฐบาลอัฟกานิสถานเสริมกำลังในเมืองสำคัญๆ ทุกเมืองที่ถูกตาลีบันคุกคามและประกาศเคอร์ฟิวตอนกลางคืน 1 เดือนทั่วประเทศเพื่อหยุดยั้งกลุ่มตาลีบันไม่ให้ยึดเมือง

Photo by Hoshang Hashimi / AFP หมายเหตุ: ในภาพเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอัฟกันและกองกำลังอัฟกันต่อต้านตาลีบันยืนรักษาความปลอดภัยในเขตเอนจิล จังหวัดฮารัต