ทีวีอังกฤษเปิดช่องปลอดข่าวเบร็กซิตเอาใจผู้ชม

วันที่ 17 ต.ค. 2562 เวลา 10:46 น.
ทีวีอังกฤษเปิดช่องปลอดข่าวเบร็กซิตเอาใจผู้ชม
ข่าวในกระแส..แต่ผู้ชมเบื่อหน่าย ทีวีอังกฤษ"สกายนิวส์"เปิดช่องไม่มีรายงานข่าวเบร็กซิต

สถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ของอังกฤษ ได้รายงานข่าวผ่านทางเว็บไซต์ของตนเมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมาเกี่ยวกับการเปิดช่องโทรทัศน์แยกออกมาอีกช่องหนึ่งที่จะไม่มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับการออกจากสมาชิกสหภาพยุโรปของอังกฤษ หรือเบร็กซิต เลยแม้แต่ข่าวเดียวภายใต้ชื่อช่อง Sky News Brexit-Free โดยได้ออกอากาศผ่านระบโทรทัศน์ของสกายแชลแนลแล้วช่วงเวลาระหว่าง 17.00 น. ถึงช่วงเวลา 23.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

รายงานระบุว่าแนวคิดนี้ของสกายนิวส์ได้อ้างอิงผลวิจัยจากสำนักวิจัยรอยเตอร์เพื่อการศึกษาด้านวารสารศาสตร์ (Reuters Institute for the Study of Journalism) ที่ระบุว่า มากกว่าหนึ่งในสามหรือกว่าร้อยละ 70 ของผู้ตอบแบบสำรวจเลี่ยงการเสพข่าวที่เกี่ยวกับเบร็กซิต โดยให้เหตุผลว่าเบื่อหน่ายประเด็นเบร็กซิตที่ถูกฝ่ายต่างถกเถียงกันไม่จบไม่สิ้นนับตั้งแต่การลงประชามติในปี 2016

 

แม้ว่าในวันที่ 31 ตุลาคมนี้อังกฤษจะถึงกำหนดการออกจากสมาชิกสหภาพยุโรป แต่ทว่าก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าสุดท้ายแล้วผลลัพธ์จะเป็นเช่นไร รวมถึงผลกระทบต่างๆที่จะเกิดขึ้นหลังจากเบร็กซิต ก็ยังคงไม่ชัดเจนว่าจะยื้ดเยื้อและสร้างความเสียหายต่อตลาดแรงงานและระบบเศรษฐกิจของอังกฤษมากเท่าใด

John Ryley ผู้อำนวยการสถานีสกายนิวส์ระบุว่า "Sky News Brexit-Free" นับเป็นก้าวที่กล้าหาญสำหรับสื่อของอังกฤษ ซึ่งเป็นไปตามการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน โดยช่องนี้จะเน้นการรายงานข่าวที่ไม่มีเรื่องเกี่ยวกับเบร็กซิต รวมถึงไม่มีข่าวใดๆที่เกี่ยวกับรัฐสภาและสหภาพยุโรป โดยเน้นการรายงานข่าวสารอื่นๆในแบบเดิมตามสไตล์ของสกายนิวส์ หวังดึงกลุ่มผู้ชมที่เบื่อหน่ายข่าวเบร็กซิต แต่อย่างไรก็ดี ยังไม่ชัดเจนว่าการเปิดตัวช่องนีจะเป็นไปแบบชั่วคราวหรือจะพัฒนาไปในรูปแบบอื่นหลังเบร็กซิตแล้วหรือไม่ ส่วนช่องสกายนิวส์แบบปกติก็จะรายงานข่าวในทุกประเด็นเหมือนเดิมต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต