เผาป่าในอินโดฯ ทำมาเลย์-สิงคโปร์ อากาศแย่สุดในโลก

วันที่ 18 ก.ย. 2562 เวลา 14:43 น.
เผาป่าในอินโดฯ ทำมาเลย์-สิงคโปร์ อากาศแย่สุดในโลก
วิกฤตไฟป่าอินโดฯ กระทบวงกว้าง สิงคโปร์-มาเลเซีย ปิดโรงเรียนกว่า 1,000 แห่ง คุณภาพอากาศแย่สุดอันดับต้นของโลก

สถานการณ์วิกฤตการเผาป่าในอินโดนีเซียขณะนี้ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะในสิงคโปร์และมาเลเซีย โดยจากข้อมูลของเว็บไซต์ www.airvisual.com ซึ่งเก็บข้อมูลคุณภาพอากาศทั่วโลกพบว่าในคุณภาพอากาศในรัฐซาราวัก ของมาเลเซีย อยู่ในการจัดอันดับที่ 1 ของคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก ตามด้วยอันดับ 2 คือกรุงกัวลาร์ลัมเปอร์ อันดับ 3 คือสิงคโปร์ และอันดับ 4 คือกรุงจาการ์ต้าของอินโดนีเซีย

airvisual

เหตุดังกล่าวส่งผลให้ทางการมาเลเซียสั่งปิดโรงเรียนในพื้นที่ทั้งในรัฐซาราวัก บนเกาะบอร์เนียว รวมถึงในกรุงกัวลาลัมเปอร์และรัฐใกล้เคียงร่วมกว่า 1,200 แห่ง รวมถึงมี่รายงานว่าตึกแฝดเปโตรนาส อันเป็นสัญลักษณ์สำคัญของมาเลเซียนั้น ขณะนี้มองไม่เห็นยอดวิวของตึกแล้ว แม้ว่าทางการมาเลย์จะพยายามหามาตรทำฝนเทียมเพื่อหวังช่วยบรรเทาสถาการณ์ก็ตาม

 

ส่วนที่สิงคโปร์พบว่ามีค่าฝุ่น PM2.5 วัดได้สูงสุดที่ 79-101ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เมื่อเวลา 13.00 น. ขณะที่บริเวณทางใต้ของประเทศซึ่งอยู่ใกล้กับชายแดนอินโดนีเซียวัดได้สูงสุดที่ 101ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สำหรับปัญหาไฟป่าในอินโดนีเซียนั้น เป็นปัญหาประจำปีโดยส่วนใหญ่เกิดจากการจุดไฟเพื่อแผ้วถางป่าเพิ่อใช้ที่ดินเพาะปลูกทางการเกษตร แม้ว่าทางประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียจะประกาศมาตรการอย่างจริงจัง สั่งปราบปรามผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดไฟป่า ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้าน หรือเป็นเอกชน รวมถึงสั่งระดมระดมกำลังทหารเพิ่มอีก 5,600 นาย ร่วมภารกิจดับไฟป่าทั่วประเทศ

มาตรการอันเข้มงวดของอินโดนีเซียส่งผลให้ จำนวนฮอตสปอตอินโดนีเซียลดลงเป็น 2,719 จุดในวันพุธจาก 2,984 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาโดยส่วนใหญ่อยู่บนเกาะสุมาตราถึง 1,425 จุดและบนเกาะกาลิมันตันอีก 732 จุด

ผู้นำอินโดฯเชื่อว่าไฟป่าที่เกิดขึ้นในระลอกนี้เกิดขึ้นจากการเผาป่าอย่างเป็นระบบ ซึ่งในขณะนี้มีพื้นป่าถูกเผาผลาญไปแล้วมากกว่า 328,724 เฮกเตอร์ หรือราว 2 ล้านไร่

 

 

บทความแนะนำ