ข้อมูลผู้โดยสาร Malindo - Thai Lion Air รั่วไหลนับล้านรายการ

  • วันที่ 18 ก.ย. 2562 เวลา 13:24 น.

ข้อมูลผู้โดยสาร Malindo - Thai Lion Air รั่วไหลนับล้านรายการ

พบข้อมูลผู้โดยสารสายการบิน Malindo Air ซึ่งรวมถึงชื่อ ที่อยู่ หมายเลขพาสปอร์ต รั่วไหลนับล้านรายการ Thai Lion Air กระทบด้วย

เซาท์ไช่น่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า สายการบิน Malindo Air ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Lion Air สายการบินต้นทุนต่ำสัญชาติอินโดนีเซียพบว่ามีข้อมูลของผู้โดยสารที่ประกอบด้วย ชื่อผู้โดยสาร อีเมล์ วันเกิด เลขที่พาสปอร์ต ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ของผู้โดยสารนับล้านรายรั่วไหลตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา

Chandran Rama Muthy ซีอีโอของ Malindo Air ยอมรับว่า "เราพบการละเมิดข้อมูลของผู้โดยสารตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่าน โดยขณะนี่้กำลังเร่งประสานงานกับทางมาเลเซีย ซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการบินของทางสายการบินให้เข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว รวมถึงกำลังร่วมมือกับบริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ สำหรับการวิเคราะห์แบบเต็มรูปแบบเกี่ยวกับการรั่วไหลพร้อมหามาตรการรับมือในอนาคต

 

Bernama pic

รายงานระบุว่าข้อมูลของผู้โดยสารที่เดินทางกับสารการบิน Malindo Air และ Thai Lion Air ซึ่งทั้งสองเป็นบริษัทลูกของ Lion Air นั้นถูกอัพโหลดเก็บไว้ใน Amazon Web Services ซึ่งเป็นแหล่งเก็บข้อมูลบนคลาวด์สาธารณะ

โดยข้อมูลที่หลุดออกมานั้นมานั้นมีทั้งหมด 4 ไฟล์ ชื่อไฟล์ว่า “Passenger Details” หรือ “Passengers” ประกอบไปด้วยข้อมูลส่วนตัวของผู้โดยสารซึ่งร่วมไปถึงหมายเลขพาสปอร์ตและวันหมดอายุ โดย 2 ไฟล์เก็บข้อมูลของ Malindo Air ส่วนอีก 2 ไฟล์ที่เหลือเก็บข้อมูลของผู้โดยสาร Thai Lion Air ทั้ง 4 ไฟล์ถูกทิ้งไว้ในระบบออนไลน์สาธารณะภายใต้โค้ดเนม "Spectre" ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการเว็บไซต์ darkweb ที่เผยแพร่ลิงค์ดาวน์โหลดสำหรับข้อมูลที่รั่วไหล

อย่างไรก็ดียังทางสายการบินไม่ได้ระบุถึงตัวเลขที่แน่ชัดเกี่ยวกับการรั่วไหลครั้งนี้ว่าเป็นจำนวนเท่าใด

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ