ผู้โดยสารสนามบินกวางโจวแซงหน้าฮ่องกงครั้งแรก

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 20:00 น.
ผู้โดยสารสนามบินกวางโจวแซงหน้าฮ่องกงครั้งแรก
ตัวเลขผู้โดยสารใช้บริการที่สนามบินเมืองกวางโจวของจีนแซงหน้าสนามบินฮ่องกงเป็นครั้งแรก ขณะที่สนามบินฮ่องกงมีผู้โดยสารน้อยสุดในรอบ 10 ปี เพราะผลพวงการประท้วง

สนามบินนานาชาติกวางโจวไป๋หยุนของจีน เผยตัวเลขผู้โดยสารที่ใช้บริการเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 3.4% เป็น 6.5 ล้านคนเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ส่วนสนามบินนานาชาติเซินเจิ้นเป่าอันรองรับผู้โดยสาร 4.6 ล้านคน เพิ่มขึ้น 5.8 % เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ทั้งยังมีการขนส่งสินค้าทางอากาศ 110,000 ตัน หรือเพิ่มขึ้น 7.1% แม้จะเกิดความตึงเครียดจากสงครามการค้าสหรัฐ

ด้านสนามบินนานาชาติฮ่องกงมีผู้โดยสารลดลงมากที่สุดในรอบ 10 ปี โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเพียง 850,000 คนเท่านั้น เนื่องจากการชุมนุมประท้วงกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ยืดเยื้อ

เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมากลุ่มผู้ประท้วงได้เข้าไปชุมนุมในสนามบินจนเกือบต้องปิดสนามบินถึง 2 วัน ส่งผลให้สายการบินต่างๆ ต้องยกเลิกเที่ยวบินราว 1,000 เที่ยว

อย่างไรก็ดี ลูยา โหยว นักวิเคราะห์ด้านการบินจาก Bank of Communications ตั้งข้อสังเกตว่าการชุมนุมประท้วงที่ฮ่องกงอาจไม่เกี่ยวข้องกับตัวเลขผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นของทั้งสนามบินเซินเจิ้นและกวางโจว เนื่องจากที่ผ่านมาสนามบินของจีนทั้งสองแห่งลงทุนอย่างหนักกับการเปิดเส้นทางระยะไกล

ทั้งนี้ สนามบินฮ่องกง เซินเจิ้น และกวางโจว อยู่ห่างกันราว 150 กิโลเมตรและต่างผลักดันให้ตัวเองเป็นศูนย์กลางการบินของจุดยุทธศาสตร์ Greater Bay Area ในเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล โดยเฉพาะสนามบินเซินเจิ้นที่ทางการท้องถิ่นอัดฉีดงบประมาณมหาศาลเพื่อเชื่อมเส้นทางการบินนานาชาติกว่า 30 จุดหมายปลายทาง อาทิ บริสเบน บรัสเซลส์ แวนคูเวอร์ และซูริก อีกทั้งรัฐบาลยังเพิ่งอนุมัติเงินลงทุน 9,350 ล้านหยวนเพื่อสร้างรันเวย์แห่งที่ 3 เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว 80 ล้านคนภายในปี 2030

บทความแนะนำ