ระเบิดฆ่าตัวตายมุ่งเป้าโจมตีผู้นำอัฟกันฯหาเสียง เสียชีวิต 24 ราย

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 17:20 น.
ระเบิดฆ่าตัวตายมุ่งเป้าโจมตีผู้นำอัฟกันฯหาเสียง เสียชีวิต 24 ราย
ผู้นำอัฟกานิสถานรอดตาย หลังเจอระเบิดขณะหาเสียง จากนั้นราวชั่วโมงเกิดระเบิดนอกสถานทูตสหรัฐในกรุงคาบูล

สื่อต่างประเทศรายงานว่าเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายใกล้กับจุดที่นายอัชราฟ ฆานี ประธานาธิบดีอัฟกานิสถานกำลังลงพื้นที่หาเสียงในเมืองชาริการ์ ทางตอนเหนือของจังหวัดปาร์วาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 24 ราย บาดเจ็บอีก 31 ราย ส่วนนายฆานี ผู้นำอัฟกานิสถานซึ่งเป็นเป้าการโจมตีดังกล่าวไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

Qasim Sangin ผอ.โรงพยาบาลในพื้นที่เผยว่าผู้บาดเจ็บมีทั้งผู้หญิงและเด็ก ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงกว่านี้

หลังจากเหตุระเบิดดังกล่าวที่มุ่งเป้าโจมตีผู้นำอัฟกันราว 1 ชั่วโมง ก็มีรายงานพบเหตุระเบิดใกล้กับสถานทูตสหรัฐในกรุงคาบูลอีกเช่นกัน แต่ไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดว่าเป็นระเบิดแบบใด

ยังไม่มีคำแถลงว่าระเหตุระเบิดทั้งสองเกี่ยวข้องกันหรือไม่ รวมถึงยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ แม้ว่าการเลือกตั้งทั่วไปในอัฟกานิสถานที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 กันยายนนี้ ทางกลุ่มตอลิบานเตือนว่าจะอาจถูกตกเป็นเป้าโจมตี

เหตุระเบิดดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐได้ประกาศว่า การเจรจาลับระหว่างสหรัฐกับกลุ่มตอลิบานนั้นจบแล้ว หลังจากนี้ไม่มีทางเลือกอื่น

ด้านโฆษกกลุ่มตอลิบานได้เผยกับเอเอฟพีหลังจากทรัมป์ยกเลิกการเจรจาว่า "เรามีสองทางเลือกในการยุติยึดครองในอัฟกานิสถานหนึ่งคือญิฮาด และอีกทางเลือกหนึ่งคือเจรจา"

"หากทรัมป์ต้องการหยุดเจรจา เราจะหันไปหาหนทางแรกและพวกเขาจะต้องเสียใจ" Zabihullah Mujahid โฆษกตอลิบานกล่าวกับเอเอฟพี

แฟ้มภาพ AFP