ผู้นำอังกฤษทำขายหน้า ชิ่งแถลงข่าวร่วมนายกลักเซมเบิร์ก

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 14:38 น.
ผู้นำอังกฤษทำขายหน้า ชิ่งแถลงข่าวร่วมนายกลักเซมเบิร์ก
บอริส จอห์นสันทำอังกฤษขายหน้า เจรจาอียูไม่เป็นผล ชิ่งแถลงข่าวหนีผู้ประท้วง

เดอะการ์เดี้ยนรายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งเดินทางเยือนประเทศลักเซมเบิร์กเพื่อร่วมเจรจาหาทางออกในกระบวนการเบร็กซิต กลับไม่ประสบความสำเร็จในการเจรจาดังกล่าว โดยในการนี้นายจอห์นสันยังเลี่ยงการแถลงข่าวร่วมกับนายซาเวียร์ เบตเตล นายกรัฐมนตรีลักเซมเบิร์กด้วย

การมาเยือนของนายจอห์นสันมีท่ามกลางการประท้วงของกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยในแนวทางเบร็กซิตของเขา ซึ่งหลังการหารือที่ไม่ประสบความสำเร็จกับนายฌ็อง-โคลท ยุงเคอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปแล้ว นายกจอห์นสันยังได้ยกเลิกแผนการแถลงข่าวร่วมกับนายกเบตเตล ของลักเซมเบิร์ก โดยอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัยเนื่องจากภายนอกนั้นมีกลุ่มผู้ประท้วงชุมนุมอยู่เรื่องดังกล่าวส่งผลให้นายกเบตเตล ของลักเซมเบิร์กต้องออกมายืนแถลงข่าวเพียงผู้เดียวโดยไร้เงานายกจอห์นสัน โดยนายกเบตเตล กล่าวว่า "น่าเสียดายที่นายกจอห์นสัน ผู้ซึ่งกุมชะตากรรมของชาวอังกฤษรวมถึงอนาคตของชาวอังกฤษ รวมถึงพลเมืองชาวอียูในอังกฤษไว้ในมือ ไม่ได้มาร่วมแถลงข่าวกับผมในวันนี้"

"ประชาชนต้องการรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอีก 6 สัปดาห์ .. พวกเขาต้องการความชัดเจน ความมั่นใจและความมั่นคง อังกฤษไม่สามารถเอาอนาคตของประชาชนไว้เป็นตัวประกันเพื่อผลประโยชน์ของพรรคการเมืองได้ ซึ่งขณะนี้อังกฤษไม่ได้ยื่นข้อเสนอใดๆที่เป็นรูปธรรมบนโต๊ะเจรจา" นายกเบตเตลกล่าว

ทั้งนี้ หลังการหารือกับนายฌ็อง-โคลท ยุงเคอร์ นายกจอห์นสันกล่าวเพียงว่าอังกฤษกระตือรือร้นจะทำงานร่วมกับอียูเพื่อบรรลุข้อตกลง แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามอังกฤษจะไม่เลื่อนเส้นตายเบร็กซิตออกไปจากวันที่ 31 ต.ค.นี้อย่างแน่นอน