รถไฟฟ้า MRT ฮ่องกง ตกรางช่วงชั่วโมงเร่งด่วน

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 12:59 น.
รถไฟฟ้า MRT ฮ่องกง ตกรางช่วงชั่วโมงเร่งด่วน
รถไฟฟ้า MRT ในฮ่องกงตกรางใกล้สถานีย่านเกาลูน ตู้โดยสารหลุดจากขบวน 3 คัน ทำคนบาดเจ็บ 8 ราย

เมื่อเวลาประมาณ 08.32 น.ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นฮ่องกงเกิดเหตุรถไฟฟ้าขบวนที่วิ่งระหว่างสถานะมงก๊กตะวันออกไปยังสถานีฮุงฮอมในใจกลางย่านเกาลูน ประสบเหตุตกรางส่งผลให้มีรายงานผู้บาดเจ็บ 8 ราย จากการกระแทกอย่างรุนแรง

รายงานระบุว่าระบบรถไฟฟ้าเอ็มทีอาร์ (MTR) นั้นประสบอุบัติเหตุน้อยครั้งมากนับตั้งแต่เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1979โดยเหตุดังกล่าวเกิดบริเวณจุดเบี่ยงที่รถไฟจะแล่นข้ามรางรถไฟไปยังชานชาลาอื่น เป็นเหตุให้ตู้ขบวน 3 คันหลุดออกจากราง ทางเอ็มอาร์ทีต้องสั่งอพยพผู้โดยสารในขบวนดังกล่าวซึ่งมีอยู่ราวเกือบห้าร้อยคนออกมา

โดยปกติแล้วระบบการควบคุมรางและความเร็วของรถไฟฟ้านั้นถูกควบคุมโดยระบบคอมพิวเตอร์ รวมถึงจุดดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ซึ่งคนนอกไม่อาจเข้าถึงได้

ด้านเอ็มอาร์ทีฮ่องกงยังไม่เปิดเผยถึงสาเหตุการตกรางครั้งนี้ โดยในเบื้องต้นได้เริ่มดำเนินการสอบสวนแล้ว แต่อย่างไรก็ดีช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาระบบขนส่งทางรถไฟฟ้าในฮ่องกงได้กลายเป็นเป้าการโจมตีของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย จากความพยายามปิดกั้นทางเข้าสถานี

ส่วนเส้นทางรถไฟสายดังกล่าวได้เปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อเวลา 11.40 น. แต่ส่วนที่วิ่งให้บริการระหว่างสถานีมงก๊กตะวันออกและสถานีฮุงฮอมยังคงปิดบริการ