แลปวิจัยโรคติดต่อร้ายแรงในรัสเซียเกิดระเบิด

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 11:38 น.
แลปวิจัยโรคติดต่อร้ายแรงในรัสเซียเกิดระเบิด
เกิดเหตุแก๊สระเบิดที่แลปวิจัยโรคติดต่อในไซบีเรีย ซึ่งที่เก็บเชื้อโรคฝีดาษที่ยังมีชีวิต รวมถึงเชื้ออีโบลา แต่คุมเพลิงได้แล้ว

เดอะการ์เดี้ยนรายงานว่า เกิดเหตุแก๊สระเบิดที่ศูนย์วิจัยโรคติดต่อร้ายแรงของรัสเซียซึ่งตั้งอยู่ในเขตไซบีเรีย โดยศูนย์แห่งนี้มีการเก็บเชื้อไวรัสที่ยังมีชีวิตของโรคติดต่อร้ายแรงอย่างเชื้อฝีดาษ อีโบลา แอนแทรกซ์ รวมอยู่ด้วย

รายงานระบุว่าเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่บริษัทชั้น 5 ของศูนย์วิจัยด้านไวรัสและเทคโนโลยีชีวภาพของรัฐ (State Research Center of Virology and Biotechnology) หรือชื่อย่อว่าศูนย์ VECTOR ตั้งอยู่ใกล้กับเมือง Koltsovo ห่างจากเมืองโนโวซีบีรสค์ ของภูมิภาคโนโวซีบีสค์โอบลาสต์ เขตไซบีเรียของรัสเซียไม่กี่กิโลเมตร

คนงานในแล็ปได้รับบาดเจ็บจากเหตุไฟลวกระดับ 3 หนึ่งราย ขณะที่เปลวเพิ่งซึ่งไหม้กินพื้นที่ราว 30 ตารางเมตรภายในอาคารนั้นได้รับการควบคุมเพลิงไว้แล้ว

ทางการรัสเซียยืนยันว่าเหตุระเบิดและไฟไหม้ดังกล่าวไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับส่วนเก็บเชื้อโรคและเชื้อไวรัสอันตรายแต่อย่างใด

ทั้งนี้ สำหรับศูนย์ดังกล่าวก่อตั้งขึ้นในสมัยสหภาพโซเวียตเพื่อใช้วิจัยอาวุธชีวภาพแต่ปัจจุบันเป็นหนึ่งในศูนย์วิจัยด้าน โรคติดต่อหลักของรัสเซีย

สำหรับเชื้อไวรัสโรคฝีดาษที่ยังมีชีวิตนั้นถูกเก็บไว้ในศูนย์วิจัยสองแห่งบนโลก โดยอีกแห่งอยู่ในศูนย์ควบคุมโรคแห่งสหรัฐอเมริกา ที่เมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย โดยปัจจุบันโลกไม่พบการระบาดของโรคฝีดาษมานานกว่า 40 ปีแล้ว แต่ก็ยังเป็นที่ถกเถียงว่าโลกควรทำลายเชื้อโรคฝีดาษที่ยังคงเก็บไว้ในห้องวิจัยหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งจากการถูกใช้เป็นอาวุธชีวภาพ แต่ในอีกทางหนึ่งก็มีความต้องการให้ยังคงเก็บเชื้อดังกล่าวไว้เพื่อการศึกษาในอนาคต

Photo : แฟ้มภาพ TASS