เอเชียยังเชื่อมั่นน้ำมันพอใช้ แต่บางประเทศอาจงัดคลังสำรอง

วันที่ 16 ก.ย. 2562 เวลา 14:52 น.
เอเชียยังเชื่อมั่นน้ำมันพอใช้ แต่บางประเทศอาจงัดคลังสำรอง
การหยุดชะงักของปริมาณการผลิตอาจเกิดขึ้นได้หากสถานการณ์ยืดเยื้อ และความผันผวนของราคาน้ำมันในตลาดโลกอาจเพิ่มขึ้น

เกาหลีใต้

กระทรวงพลังงานของเกาหลีใต้กล่าวในแถลงการณ์ว่า ในระยะสั้นการนำเข้าน้ำมันดิบไม่ได้หยุดชะงักหลังจากการโจมตีที่ซาอุดีอาระเบีย แต่ เกาหลีใต้จึงพิจารณาที่จะปล่อยน้ำมันสำรองออกมาใช้ นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ยังกล่าวด้วยว่า การโจมตีที่ซาอุดีอาระเบียทำลายความมั่นคงด้านพลังงานของโลก และความมั่นคงในภูมิภาค

ญี่ปุ่น

กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นแถลงว่า ปริมาณน้ำมันจากตะวันออกกลางเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของเศรษฐกิจโลกรวมถึงญี่ปุ่น แต่ยังไม่มีความเห็นจากกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม ที่ดูแลเรื่องพลังงานโดยตรง

อินเดีย

ผู้อำนวยการโรงกลั่นน้ำมันของอินเดีย Bharat Petroleum Corp. ได้รับแจ้งจาก Aramco รัฐวิสาหกิจน้ำมันของซาอุดีอาระเบียว่ายังไม่มีสัญญาณของการหยุดชะงักอย่างมีนัยสำคัญในการจ่ายน้ำมัน และให้สัญญาว่าการจ่ายน้ำมันจะไม่มีการสะดุด ซึ่งกระทรวงน้ำมันของอินเดียได้รับแจ้งในลักษณะเดียวกัน อย่างไรก็ตาม Aramco ร้องขอทางอินเดียให้เปลี่ยนไปใช้ม้ำมันเกรดอื่น เพื่อที่การจ่ายน้ำมันจะได้ราบรื่น

ไต้หวัน

ผู้อำนวยการสำนักพลังงานของไต้หวันกล่าวว่า ผลกระทบระยะสั้นต่อไต้หวันมีจำกัด เนื่องจากการนำเข้าน้ำมันของไต้หวันจากซาอุดิอาระเบียนั้นไม่มากนัก และจำนวนวันสำรองน้ำมันของไต้หวันใช้เวลานานกว่า 140 วันซึ่งสูงกว่าระดับที่กำหนดไว้ 90 วัน อีกทั้งยังมีความหลากหลายในแง่ของแหล่งนำเข้าน้ำมัน และยังเชื่อว่าการโจมตีเป็นกรณีเดี่ยวไม่ใช่การโจมตีต่อเนื่องออสเตรเลีย

แองกัส เทย์เลอร์ รัฐมนตรีพลังงานของออสเตรเลียกล่าวว่า ไม่สามารถคาดการณ์ราคาน้ำมันได้ แต่ได้รับแจ้งจากสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ว่าไม่มีภัยคุกคามใดๆ ต่อแหล่งพลังงานของออสเตรเลียในระยะนี้ และระดับอุปทานน้ำมันของโลกก็มีเหลือเฟือ

อินโดนีเซีย

รักษาการอธิบดีกรมน้ำมันและก๊าซของอินโดนีเซียกล่าวว่า อินโดนีเซียนำเข้าน้ำมัน 110,000 บาร์เรลต่อวันจาก Aramco และรัฐบาลหวังว่าซาอุดิอาระเบียจะสามารถปฏิบัติตามข้อผูกพันดังกล่าวได้โดยใช้ปริมาณน้ำมันที่ผลิตจากโรงกลั่นอื่นๆ ด้านโฆษกของรัฐวิสาหกิจน้ำมัน PT Pertamina ระบุว่า ปริมาณสต็อกน้ำมันที่มาจากน้ำมันดิบของ Aramco ยังอยู่ในระดับที่ปลอดภัยเพียงพอที่จะตอบสนองอุปสงค์ในประเทศ

ไทย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของไทยกล่าวว่า ไม่คาดว่าการนำเข้าน้ำมันจะหยุดชะงัก เจ้าหน้าที่ของ Aramco ได้ติดต่อมาและแจ้งว่าสถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุม และกำลังอยู่ระหว่างการประเมินผลกระทบ ทั้งนี้ ประเทศไทยใช้น้ำมันในอัตราส่วน 10% ของตะกร้าดัชนีราคาผู้บริโภค จึงมีความสำคัญต่อแนวโน้มเงินเฟ้อของประเทศ

 

อ้างอิงจาก Here’s How Asian Governments Are Reacting to the Aramco Attack โดยสำนักข่าว Bloomberg