นิวยอร์กสั่งแบนบุหรี่ไฟฟ้า ทรัมป์เตรียมห้ามทั่วประเทศ

วันที่ 16 ก.ย. 2562 เวลา 12:13 น.
นิวยอร์กสั่งแบนบุหรี่ไฟฟ้า ทรัมป์เตรียมห้ามทั่วประเทศ
 

แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กประกาศว่าในสัปดาห์นี้จะมีการประกาศกฎระเบียบฉุกเฉิน เพื่อห้ามการขายยาสูบอิเล็กทรอนิกส์ (บุหรี่ไฟฟ้า) โดยเร็วที่สุด จากที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าจะผลักดันให้มีคำสั่งห้ามผลิตบุหรี่ไฟฟ้าในระดับประเทศ

หากรัฐหากนิวยอร์กระบุว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งกฎหมาย ก็จะถือเป็นรัฐที่สองที่มีคำสั่งในทำนองนี้ โดยรัฐมิชิแกนมีคำสั่งแบบเดียวกันเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน

คูโอโม ระบุว่าถึงสาเหตุที่จะสั่งห้ามบุหรี่ไฟฟ้าว่า เกิดวิกฤตด้านสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้นจากการใช้อุปกรณ์ดังกล่าว และยังเปรียบเทียบว่าผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้ามีอาการเจ็บป่วยคล้ายกับผู้ที่สูบบุหรี่ทั่วไป

"การสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตราย จบแค่นี่ไม่ต้องพูดอะไรอีก" คูโอโม กล่าว พร้อมชี้แจงความเป็นไปได้ที่บุหรี่ไฟฟ้าจะก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ รวมถึงการติดนิโคตินที่เพิ่มขึ้น

คูโอโม กล่าวด้วยว่า "ไม่มีใครบอกได้หรอกว่า การสูบบุหรี่ระยะยาวดีต่อสุขภาพ เพราะกำลังสูดไอน้ำและสารเคมีลึกเข้าไปในปอดของคุณ"

ทั้งนี้ โฮเวิร์ด ซักเคอร์ แห่งกรรมาธิการสุขภาพ จะเรียกประชุมสภาสาธารณสุขและการวางแผนสุขภาพของรัฐนิวยอร์ก หรือ Cuomo Sunday จากนั้นสภาจะออกข้อบังคับฉุกเฉินเพื่อห้ามการขายบุหรี่ไฟฟ้า โดยจะมีผลทันที

ความเคลื่อนไหวรัฐต่างๆ และรัฐบาลกลางที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้า เป็นผลมาจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วประเทศต้องรับมือกับจำนวนผู้ป่วยโรคปอดรุนแรง ซึ่งเชื่อมโยงกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยมีอาการหายใจถี่และอาเจียนอย่างรุนแรง และมีรายงานการรักษาผู้ป่วยลักษณะนี้ในโรงพยาบาลหลายร้อยแห่ง

โฮเวิร์ด ซักเคอร์ เผยว่า รัฐนิวยอร์กมีผู้ป่วยเป็นโรคปอดถึง 64 รายที่เชื่อมโยงกับการสูบสูบบุหรี่ไฟฟ้า ทางรัฐจึงต้องจัดการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต