บุกปล้นสุขาทองคำแท้จากวังบ้านเกิดวินสตัน เชอร์ชิล

วันที่ 15 ก.ย. 2562 เวลา 17:44 น.
บุกปล้นสุขาทองคำแท้จากวังบ้านเกิดวินสตัน เชอร์ชิล
 

คนร้ายจำนวนหนึ่งบุกเข้าปล้นขโมยสุขภัณฑ์ทองคำขนาด 18 กะรัตที่สามารถใช้งานได้จริง จากห้องจัดแสดงนิทรรศการศิลปะในวังเบลนิม (Blenheim) ของสหราชอาณาจักร

สุขภัณฑ์ทองคำซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการผลงานของเมาริซิโอ คัตเตลัน (Maurizio Cattelan) ศิลปินแนวคอนเซปชวลชาวอิตาลี เป็นผลงานที่มีชื่อว่า "อเมริกา" (America) เคยจัดแสดงในห้องเล็ก ๆ ที่พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ในนิวยอร์กซึ่งมีผู้เยี่ยมชมมากกว่า 100,000 คนให้ใช้งานได้ และ Washington Post รายงานว่า พิพิธภัณฑ์เสนอติดตั้งห้องน้ำชั่วคราวเพื่อให้ประธานาธิบดีสหรัฐใช้เป็นส่วนตัวในทำเนียบขาว แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ปฏิเสธข้อเสนอ

สำหรับการจัดแสดงที่วังเบลนิมเปิดตัวเมื่อ 2 วันก่อน ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นคฤหาสน์อันโอฬารบ้านเกิดของวินสตัน เชอร์ชิลที่ห่างจากรุงลอนดอนไปทางตะวันตกราว 60 ไมล์ของกรุงลอนดอน

ตำรวจเขตเทมส์วัลเลย์ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุเผยว่า โจรใช้รถอย่างน้อย 2 คันบุกเข้าไปในวัง และถอดโถส้วมทองคำมาเมื่อก่อนเวลา 05.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และเนื่องจากสุขภัณฑ์ติดตั้งกับตัวอาคาร จึงทำให้เกิดความเสียหายกับพื้นวัง และเกิดน้ำท่วมสร้างความเสียหาย

ในเวลาต่อมา ตำรวจได้จับกุมชายวัย 66 ปีหนึ่งคนที่อาจเกี่ยวข้องกับการโจรกรรม แต่ยังไม่สามารถกู้คืนงานศิลปะที่ถูกขโมยไปกลับคืนมาได้

ผู้บริหารวังเบลนไฮม์แถลงว่า เสียใจที่ต้องสูญเสียงานศิลปะที่มีค่า แต่จะเปิดให้ชมนิทรรศการส่วนที่เหลือต่อไป