ขุดหน้าดินฝังกลบแก้น้ำมันดิบเกลื่อนริมทะเลหัวไทร
นครศรีธรรมราช-เทศบาลหน้าสตนนำแบ็คโฮเข้าขุดหน้าดินริมทะเลหัวไทรฝังกลบน้ำมันดิบขณะทีมทนายความเข้าตรวจสอบรับเรื่องความเดือดร้อนและหาที่มาของแหล่งที่มา
จากเหตุการณ์คราบน้ำมันดิบถูกคลื่นซัดขึ้นมาในบริเวณพื้นชายในพื้นที่ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ระยะยาวร่วม 25 กม.ทำให้ประมงพื้นบ้านเดือดร้อน รวมทั้งทำลายระบบนิเวศทางทะเล ซึ่งได้เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.หัวไทร ถึงความเดือดร้อน มีผลกระทบต่ออาชีพประมง ทำลายระบบนิเวศชายฝั่งและการท่องเที่ยว และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าแก้ไข ตรวจสอบแหล่งที่มาของน้ำมันดิบ และกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว
ที่หาดแพรกเมือง ต.หน้าสตน อ.หัวไทร นายประดับ แก้วพลับ นายกเทศบาลตำบลหน้าสตน ให้เจ้าหน้าที่นำรถแบ็คโฮขุดหลุมขนาดใหญ่ ใช้รถแทรกเตอร์ตักเอาขยะทะเลรวมทั้งขุดหน้าดินที่เต็มไปด้วยคราบน้ำมันดิบมาทำการฝังหลบที่บริเวณริมหาด ซึ่งจำเป็นต้องใช้วิธีการนี้เนื่องจากไม่มีที่ทิ้งหรือไม่มีสถานที่กำจัดที่เหมาะสม ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่ไม่มีหน่วยงานใดตอบได้ว่าแหล่งที่มาของก้อนน้ำมันมาจากแหล่งใด แต่สิ่งที่ทิ้งไว้คือความเสียหาย
ด้านนายวิรชัช เจ๊ะเหล็ม นายกสมคมประมงพื้นบ้านหัวไทร ระบุว่า ชาวประมงพื้นบ้านพร้อมที่จะเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากอยากเห็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด ทุกฝ่ายร่วมกันแก้ไขหาต้นตอหาที่มาให้ได้ แต่กลับไม่ได้คำตอบทุกครั้งและน้ำมันเหล่านี้ก็กลับมาโดยตลอด และล่าสุดทางทีมทนายความได้เข้าตรวจสอบเพื่อรับเรื่องความเดือดร้อนของชาวประมงพื้นบ้าน และจะช่วยดำเนินการหาที่มาของแหล่งน้ำมันดิบดังกล่าวด้วย


