สลด! 3 อาม่าติดโควิดยกบ้าน เสียชีวิตแล้ว 1 อีก 2 รายป่วยหนัก

วันที่ 23 เม.ย. 2564 เวลา 08:51 น.
สลด! 3 อาม่าติดโควิดยกบ้าน เสียชีวิตแล้ว 1 อีก 2 รายป่วยหนัก
เพจดัง drama-addict แจ้งขอความช่วยเหลือ อาม่า ติดโควิดยกครัว เสียชีวิตแล้ว 1ราย เจ็บหนักอีก 2 ราย รอเตียงเข้ารักษาใน รพ. นานหลายวันแล้ว

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.64 ที่ผ่านมา ญาติของผู้ป่วยโควิด-19 โพสต์ขอความช่วยเหลือผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ว่า บ้านหลังหนึ่งในซอยเจริญฎร์ 5 แยก 16 เขตบางคอแหลม กทม. ญาติผู้ใหญ่ติดโควิด-19 เป็นผู้สูงอายุทั้งบ้าน มีกันทั้งหมด 6 คน ติดเชื้อโควิด-19 ทุกคน มีรถพยาบาลมารับไปแล้ว 3 คน ที่เหลืออายุ 84, 75 และ 70 คนอายุ 70 มีอาการทางสมอง ขณะนี้ไม่หายใจแล้ว 1 คน อีก 1 คนอาการหนักมาหลายวันแล้ว แจ้งไปทุกช่องทางแล้ว ไม่มีรถพยาบาลมารับแต่อย่างใด ได้แต่ตรวจตอนที่ 3 คนแรกติดโควิด-19 แล้วบอกว่าจะเข้ามารับ ขณะนี้ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือเลย

ล่าสุด ทางเพจได้แจ้งว่า จนท. กู้ภัยกำลังเตรียมเข้าไปรับศพอาม่าที่เสียชีวิต และ รพ กำลังประสานหาที่แอดมิทอาม่าอีกสองท่าน ขอบคุณ จนท ทุกท่านครับ เพจ Drama-addict ระบุว่า "เคสอาม่า 3 คน ที่ไม่สามารถหาเตียงแอดมิทได้ จนอาม่าคนนึงเสียชีวิตที่บ้าน นี่คือจุดเริ่มต้น เดี๋ยวจะมีเคสแบบอาม่าตามมาอีกเยอะ ถ้าเราไม่รีบแก้ไข จะมีคนตายที่บ้านเหมือนสมัยอิตาลีตอนระบาดช่วงแรก ๆ เยอะมาก ปัญหาตอนนี้คือ การจะให้ทุกเคสแอดมิทใน รพ. รพ.สนาม ฮอสพิเทล คือถ้าการระบาดยังไม่เยอะมาก ทำแบบนั้นก็ถูก แต่สถานการณ์ตอนนี้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมหาศาล บุคลากรแพทย์พยาบาลก็แทบจะสุดสายป่านกันแล้ว และเราติดปัญหาคอขวดตรงระบบการประสานงาน คู่สายไม่เพียงพอ การประสานงานส่งเคสไปแอดมิทยังล่าช้า มีเคสที่ต้องรอที่บ้าน 4-5 วันถึงสัปดาห์มากขึ้นเรื่อยๆ

และถ้ายังแก้ตรงนี้ไม่ได้ เราจะเห็นคนล้มตายที่บ้านเป็นห่าฝนเลยครับ นี่ไม่ใช่การพูดเกินจริงแต่ประการใด เพราะสิ่งที่เราเจอตอนนี้ เหมือนสถานการณ์ช่วงอิตาลีหนักๆทุกประการ และถ้าถึงขั้นระบบสาธารณสุขล่มสลาย ไม่ได้มีแต่คนที่ติดโควิดที่อาการหนักที่จะตาย แม้แต่คนที่ป่วยโรคอื่น แต่เข้าไม่ถึงช่องทางติดต่อสายด่วนฉุกเฉิน ก็จะตายด้วย เพราะทุกอย่างมันมั่วซั่วไปหมดแล้วในตอนนี้ ขอย้ำอีกครั้ง ถ้าไม่แก้ไขปัญหานี้ คนเฒ่าคนแก่ กลุ่มเสี่ยง จะตายที่บ้านเป็นห่าฝน