สธ.แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิดสมุทรสาครรวม 689 ราย
สธ.แถลงผลการตรวจค้นหาเชิงรุกพบผู้ติดเชื้อโควิดสมุทรสาครรวม 689 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ ต.มหาชัย ย้ำการระบาดอยู่ในวงแคบและมีการจำกัดพื้นที่แล้ว
เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 63 กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงผลสรุปจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ใน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ในพื้นที่เสี่ยงได้แก่ ตลาดกลางกุ้ง และบริเวณใกล้เคียงที่สัมพันธ์กับแรงงานต่างด้าว ในจังหวัดนครปฐม สุพรรณบุรี ราชบุรี กรุงเทพฯ สมุทรปราการ และ จังหวัดอื่นๆ พบผู้ป่วยติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 689 ราย
-ผู้ป่วยที่ตรวจพบที่โรงพยาบาลและค้นหาผู้สัมผัส 32 ราย ในจำนวนนี้มี ผู้ป่วยในกรุงเทพฯ 2 ราย, นครปฐม 2 ราย, สมุทรปราการ 2 ราย
-พบผู้ป่วยที่ตรวจโดยการค้นหาในชุมชนจำนวน 657 ราย
นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากจุดเริ่มต้นที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดใน จ.สมุทรสาคร 1 รายที่เป็นเจ้าของแพปลาในตลาดกุ้งที่ได้รับรายงานในวันที่ 17 ธ.ค. ภาพรวมจนถึงขณะนี้มียอดที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 689 ราย ส่วนใหญ่พบในจ.สมุทรสาคร ขณะที่ผู้ติดเชื้อในจังหวัดอื่น ได้แก่ ใน กทม. 2 ราย ซึงเป็นผู้ที่ไปซื้อกุ้งจากตลาดกุ้งมาบริโภค นครปฐม 2 ราย สมุทรปราการ 3 ราย
อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวอีกว่า ในช่วงนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้น เพราะมีการตรวจค้นหาเชิงรุก ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะยิ่งค้นหาได้เร็วตรวจเจอได้เร็วก็จะทำให้ไม่แพร่กระจาย ซึ่งการระบาดขณะนี้ถือว่า ยังอยู่ในวงแคบ โดยจุดหลักอยู่ที่ตลาดกลางกุ้ง และหอพักของแรงงานต่างด้าว ซึ่งขณะนี้มีการปิดกั้นพื้นที่แล้ว


