ค่าฝุ่นPM2.5 ลดลง มี 9 พื้นที่เกินมาตรฐาน

วันที่ 17 ธ.ค. 2563 เวลา 09:51 น.
ค่าฝุ่นPM2.5 ลดลง มี 9 พื้นที่เกินมาตรฐาน
กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เผย ผลตรวจค่าฝุ่นPM2.5 พบ 9 พื้นที่ เกินมาตรฐาน

เฟซบุ๊ก กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร รายงาน ผลการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) วันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2563 เวลา 07.00 น. ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง พบว่าเกินค่ามาตรฐานจำนวน 9 พื้นที่ คือ? เขตหนองแขม เขตทวีวัฒนา เขตบางขุนเทียน เขตบางบอน? เขตบางแค? สวนทวีวนารมย์ (เขตทวีวัฒนา)? เขตตลิ่งชัน? เขตบางกอกใหญ่? และเขตภาษีเจริญ โดยตรวจวัดได้ในช่วง 11-75 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานเฉลี่ย 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) คิดเป็นร้อยละ? 12.86 จากจำนวนเขตที่มีสถานีตรวจวัดทั้งหมด

คุณภาพอากาศส่วนใหญ่อยู่ในระดับดีมาก และอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพบางพื้นที่

ค่า PM2.5 มีแนวโน้มลดลง

กรมอุตุนิยมวิทยา : มีเมฆบางส่วน ฝน 10% ของพื้นที่

คำแนะนำในการปฏิบัติตน

: คุณภาพอากาศปานกลาง

ประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง

: คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ให้ประชาชนทั่วไปในบริเวณที่มีมลพิษทางอากาศเกินมาตรฐานให้เฝ้าระวังสุขภาพ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ และใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากเกิดความจำเป็น

: คุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ทุกคนควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์