"ศรีวราห์"มั่นใจหลักฐานชัด! "เปรมชัย" ร่วมล่าเสือดำ

วันที่ 03 ธ.ค. 2561 เวลา 13:08 น.
"ศรีวราห์"มั่นใจหลักฐานชัด! "เปรมชัย" ร่วมล่าเสือดำ
"ศรีวราห์" มั่นใจหลักฐานชัดเจน "เปรมชัย"ร่วมล่าเสือดำ ลั่นการล่าไม่จำเป็นต้องลงมือยิงเอง ชี้ทนายสู้คดีเป็นสิทธิ

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณี ทนายความของ นายเปรมชัย กรรณสูต จำเลยคดีร่วมกันกับพวกล่าเสือดำ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อต้นเดือน ก.พ. พยายามต่อสู้คดีในชั้นศาลด้วยการพยายามนำสืบว่าขณะเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม นายเปรมชัย ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ ว่า คดีนี้มีการสอบสวนชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องการแบ่งหน้าที่กันทำว่าใครรับผิดชอบอะไรบ้าง แม้แต่ซากเสือดำ ซึ่งมีการแยกชิ้นส่วนหัว กระโหลก เนื้อ หนัง จากกัน ตำรวจก็พิสูจน์ทราบจนมีการรวมเป็นตัวเสือ จนเป็นหลักฐานมัดว่าเป็นการล่า

"การล่า ไม่จำเป็นต้องลงมือยิงเอง แต่มีการแบ่งหน้าที่กันทำ เช่น แค่เป็นคนดูต้นทางก็ถือว่ามีความผิดแล้ว ส่วนจำเลยจะเบิกความอย่างไรนั้นก็เป็นสิทธิอยู่ที่ดุลยพินิจของศาล"พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าว

รองผบ.ตร.กล่าวว่า ในส่วนของสำนวนคดคีทำอย่างชัดเจนว่า แบ่งหน้าที่กันทำ จนอัยการพิจารณามีความเห็นสั่งฟ้อง และตนก็เชื่อในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งขณะนี้หน้าที่ของตำรวจเหลือเพียงตามพยานทั้ง 32ปากไปขึ้นเบิกความต่อศาล โดยพยานทั้งหมดขณะนี้ยังอยู่ครบถ้วน พร้อมขึ้นเบิกความชัดเจน ส่วนคดีจะมีข้อสรุปเมื่อใด ยังไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากไม่อาจก้าวล่วงอำนาจศาลได้

ส่วนที่ นายเปรมชัย ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า "หนัก" แสดงว่าตำรวจเดินมาถูกทางในการเอาผิดหรือไม่นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตนไม่รู้ มีหน้าที่ว่าไปตามแนวทางการสืบสวนสอบสวนเท่านั้น ส่วนที่สังคมออนไลน์ยังคงมีการแชร์ภาพและข้อความเรียกร้องเกี่ยวกับคดีเสือดำ เช่น ไม่ได้รับความยุติธรรม หรือ ไม่ต้องการให้คดีเงียบหาย ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เพราะมุ่งเป้าหมายไปที่การทำสำนวนคดี ขณะนี้ในส่วนของตำรวจดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว