"เปิดไทม์ไลน์"เจ้าของแพปลา ตลาดกุ้ง สมุทรสาครติดเชื้อโควิด
สมุทรสาคร-ผู้ว่าฯสมุทรสาครแถลงเจ้าของแพปลาตลาดกุ้งติดโควิด-19 พบอาการตั้งแต่13ธ.ค.63 และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง18คน
นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการสมุทรสาคร พร้อมด้วย สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร แถลง ผลสอบสวนโรคเบื้องต้น หญิงไทยอายุ 67 ปี มี อาชีพค้าขาย เป็นเจ้าของแพปลา ตลาดกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร มีการตรวจพบโควิด-19 โดยมีไทม์ไลน์ก่อนตรวจพบเชื้อ ดังนี้
วันที่ 13 ธันวาคม
- เริ่มมีอาการปวดเมื่อย จมูกไม่ได้กลิ่น
วันที่16 ธันวาคม
- เวลา 18:00 น เดินทางมารักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เก็บส่งตัวอย่างหาเชื้อ covid19 ผู้ป่วยกลับไปรอผลที่บ้าน
- เวลา22:00 น ผลตรวจออดมา พบเชื้อโควิด-19
วันที่ 17 ธันวาคมเวลา
-เวลา 12:30 น. ผู้ป่วยมาแยกกักตัวที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร
-เวลา 8:00 น ส่งตรวจยืนยันผลอีกครั้งที่สำนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 5 สมุทรสงคราม ผลพบเชื้อโควิด-19
ขณะที่ผู้สัมผัสใกล้ชิด คนในครอบครัว ลูกชายคนที่2 และ เพื่อนลูกชายเพศหญิง ผลตรวจเบื้องต้นไม่พบเชื้อ ขณะนี้เฝ้าระวังโรคที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร
ขณะที่มารดา ที่ป่วยติดเตียง น้องชายผู้ป่วย น้องสะใภ้ พี่สาวคนโต แม่บ้าน อยู่ระหว่างรอผล โดยให้กักตัวที่บ้าน
ส่วนบุคลกรทางการแพทย์ 8 ราย ที่อยู่ในช่วงเวลาที่หญิง67 ปีเดินทางไปรักษาในช่วงแรก ผลตรวจเชื้อ เบื้องต้นไม่พบเชื้อโควิด-19
ทั้งนี้ พบว่าผู้ป่วยหญิง 67ปี ขายของที่แพกุ้ง ตั้งแต่เวลา 06:00 น. ถึง 11:00 น. ของทุกวัน โดยมีผู้สัมผัสใกล้ชิด คือลูกชายคนที่ 1 ชายอายุ 39 ปีที่ทำงานด้วยกัน ลูกจ้างพม่า 1 คนเป็นชายอายุ 40 ปี และลูกจ้างพม่า ชายอายุ 48 ปี ซึ่ง อยู่ระหว่างติดตามมาเก็บตัวอย่างและกักกันโรค
สรุป
มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 18 ราย เป็นคนในครอบครัว ในสถานประกอบการ ในสถานพยาบาลได้รับการเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อและกักกันแล้ว 16 ราย ผลเป็นลบ 10 รายรอผลอีก 6 ราย ส่วนอีก 2 รายอยู่ระหว่างการติดตามตัว
ได้มีการค้นหาคัดกรองและเก็บตัวอย่างผู้สัมผัสเพิ่มเติมในตลาดกุ้ง ได้แก่ ผู้ค้า ผู้ซื้อและแรงงาน ในตลาดกุ้ง รวมถึงลูกค้าที่มาซื้อของเป็นประจำและผู้ที่ติดต่อกับผู้ป่วย
ส่วนตลาดที่พบผู้ป่วยจะหยุดให้บริการจนครบ 3 วันและทำความสะอาดฆ่าเชื้อ


