โฆษกรัฐแจง ตร.บุรีรัมย์ฉีดวัคซีนเข็ม3เพราะเป็นบุคลากรด่านหน้า

วันที่ 27 ก.ค. 2564 เวลา 19:53 น.
โฆษกรัฐแจง ตร.บุรีรัมย์ฉีดวัคซีนเข็ม3เพราะเป็นบุคลากรด่านหน้า
โฆษกรัฐบาลชี้แจงตำรวจบุรีรัมย์ฉีดวัคซีนเข็ม 3 เหตุต้องรับ-ส่งผู้ป่วยโควิด-19 ถือเป็นบุคลากรด่านหน้า

นายอนุชาบูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องการกระจายวัคซีนว่าในเบื้องต้นจำนวนวัคซีนที่จะเข้ามาในประเทศไทยจำนวน 80 ล้านโดสภายในปี 2564 รวมกับวัคซีนที่เข้ามาแล้ว 30 ล้านโดส รวมแล้วเป็น 110 ล้านโดส โดยแบ่งเป็นวัคซีนไฟเซอร์จำนวน 20 ล้านโดสที่มีการสั่งซื้อไปแล้ว นอกนั้นจะเป็นวัคซีนทางเลือกทั้งโมเดอร์นาและซิโนฟาร์ม

ทั้งนี้นายกฯ รับทราบเรื่องวัคซีนไฟเซอร์จากการบริจาคที่จะเข้ามานั้น จะฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์เป็นหลักและบุคลากรด่านหน้าบางส่วน ก็ขอให้ประชาชนมั่นใจในเรื่องของความโปร่งใส

เมื่อถามว่า กรณีมีภาพตำรวจ จ.บุรีรัมย์ รับวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็ม 3 จะถูกสังคมตั้งคำถามว่ามีอภิสิทธิ์ชน มีการเมืองสนับสนุนหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไปฉีด เป็นเจ้าหน้าที่ที่ต้องดำเนินการรับ-ส่งผู้ป่วยโควิด-19 ถือว่าเป็นบุคลากรด่านหน้า

เมื่อถามว่า การแก้ปัญหาศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ นายอนุชา กล่าวว่า ปัญหาต่างๆ ทุกหน่วยงานรับทราบ ทั้งการจัดระยะห่างของผู้ที่มาฉีดวัคซีน ซึ่งขณะนี้ทางสถานที่กำลังดำเนินการอยู่ แต่เนื่องจากประชาชนที่เข้ามารับการฉีดวัคซีนศูนย์มีจำนวนมาก ก็จะทำให้ระยะห่างในตรงนี้ดีขึ้น การปรับเวลาฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มต่างๆให้ชัดเจนยิ่งขึ้น การจราจร การไม่วัดความดัน รวมถึงจะมีการเปิดแอปพลิเคชันวัคซีนบางซื่อ