"สมศักดิ์"ชง เลือกตั้ง สส.ไร้สังกัดแก้ปรองดองให้บรรลุ

  • วันที่ 14 ธ.ค. 2560 เวลา 14:52 น.

"สมศักดิ์"ชง เลือกตั้ง สส.ไร้สังกัดแก้ปรองดองให้บรรลุ

แกนนำกลุ่มมัชฌิมาธิปไตย ชง เลือกตั้ง สส.ไร้สังกัดแก้ปรองดองให้บรรลุ เชื่อใช้ระบบหวั่นผุดมวลมหาม็อบ ปัดรับงานทหาร

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมาธิปไตย กล่าวถึงกรณีที่เสนอให้มีการงดเว้นใช้รัฐธรรมนูญบางมาตราเพื่อสร้างความปรองดองเป็นเพียงข้อเสนอเท่านั้น หากใช้แนวทางที่รัฐบาลดำเนินการอยู่ไม่สำเร็จ ก็ขอให้ใช้แนวทางดังกล่าวในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ โดยให้สส. ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมือง  เนื่องจากจะมีความเป็นอิสระ ไม่ผูกติดกับมติพรรค และสามารถแก้ปัญหาเรื่องความปรองดองได้

โดยแนวทางนี้รัฐบาลสามารถใช้มาตรา 44 หรือแก้ไข้รัฐธรรมนูญเพื่อให้สส. ไม่ต้องสังกัด และใช้ระบบเลืิกตั้งแบบแบ่งเขตทั้งหมด 400 เขต โดยไม่ต้องมีสส. บัญชีรายชื่อ และมีระยะเวลาทำงาน 1 ปี เช่น กฎหมายพรรคการเมือง และระบบการเลือกตั้ง

นายสมศักดิ์กล่าวว่า หากภายหลังการเลืิอกตั้งยังเป็นสส. ต้องสังกัดพรรค ส่วนตัวเชื่อว่าจะทำให้เกิดความขัดแย้งเหมือนที่ผ่านมา หากได้รัฐบาลที่ไม่ถูกใจของคนบางกลุ่ม อาจทำให้เกิดมวลมหาม็อบออกมาขับไล่รัฐบาล และทำให้บ้านเมืองถึงทางตันเหมือนในอดีต

"ผมเป็นนักการเมืองมาหลายปี ซึ่งระบบพรรคการเทืองมีข้อดี แต่ขณะนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านและอยู่ในภาวะพิเศษ จึงเห็นว่าควรให้มีสส. อิสระโดยไม่ต้องสังกัดพรรค เพื่อแก้ปัญหาม็อบที่จะตามมา เนื่องจากไม่มีพรรคการเมืองที่มีสีเสื้อคอยสนับสนุน ซึ่งข้อเสนอผมตรงนี้เป็นเพียงชั่วคราว 1 ปีเท่านั้น เพราะว่าสส. สังกัดพรรคถือว่าดีที่สุด และยืนยันว่าข้อเสนอทั้งหมดเป็นความคิดผม ไม่ได้รับคำสั่งใครมาทั้งสิ้น"นายสมศักดิ์ ระบุ

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า แนวทางนี้จะเข้าข้างฝ่ายทหารหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกันเพราะข้อเสนอนี้มองแต่หลักการเรื่องความปรองดองเท่านั้น ส่วนอนาคตทางการเมืองขณะนี้ส่วนตัวยังไม่คิดอะไร แต่หากจะต้องสังกัดพรรคก็ขออยู่กับพรรคที่มีแนวทางสอดคล้องกับตัวเอง โดยเฉพาะการแก้ปัญหาความยากจน และเรื่องโคล้านตัว ซึ่งส่วนตัวพร้อมสนับสนุนในประเด็นนี้

ข่าวอื่นๆ