Trump Mobile ลบจุดขาย "Made in USA" เกลี้ยง ส่อเค้าผลิตนอกสหรัฐฯ
Trump Mobile ส่อแววไม่ "ผลิตในสหรัฐฯ" หลังเว็บไซต์ลบข้อความ "Made in USA" เกลี้ยง! พร้อมเปลี่ยนสโลแกนชูความภาคภูมิใจของชาวอเมริกันแทน
ท่ามกลางกระแสความคาดหวังของ "โทรศัพท์ Trump" หรือ T1 Phone ซึ่งเป็นเรือธงของ Trump Mobile ที่เคลมจุดขายหลักว่า "ผลิตในสหรัฐอเมริกา (MADE IN USA)"
แต่ล่าสุดสำนักข่าว The Verge รายงานว่า เว็บไซต์ Trump Mobile เกิดความเคลื่อนไหวที่น่าจับตา เพราะได้ลบข้อความที่ระบุถึงแหล่งผลิต "MADE IN USA" ออกไปทั้งหมดแบบเงียบๆ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา
ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ แบนเนอร์ขนาดใหญ่บนหน้าแรกของเว็บไซต์ Trump Mobile เคยปรากฏข้อความ T1 “MADE IN THE USA” อย่างชัดเจน เพื่อตอกย้ำจุดยืนเรื่องการผลิตในประเทศ พร้อมชูจุดขายทางการเมืองเต็มสูบ
ทว่าปัจจุบัน ข้อความดังกล่าวได้ถูกแทนที่ด้วยถ้อยคำที่ยังคลุมเครือแต่เน้นย้ำถึงความรู้สึกรักชาติอเมริกัน โดยปราศจากการกล่าวถึงแหล่งผลิตอย่างชัดเจน
สโลแกนใหม่ Trump Mobile เน้นขาย "ความภาคภูมิใจของอเมริกันชน"
สโลแกนใหม่ของ T1 คือ “Premium Performance. Proudly American” (ประสิทธิภาพระดับพรีเมียม ความภาคภูมิใจของอเมริกัน)
ซึ่งเปลี่ยนจากเดิมที่เคยเน้นการผลิตในประเทศโดยตรงให้สอดคล้องกับนโยบาย "อเมริกาต้องมาก่อน" ของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มักเรียกร้องให้บริษัทต่างๆ ย้ายฐานการผลิตกลับมายังสหรัฐฯ เพื่อสร้างงานและเศรษฐกิจในประเทศ
นอกจากนี้ เว็บไซต์ยังระบุว่าสมาร์ทโฟน T1 “designed with American values in mind” (ออกแบบโดยคำนึงถึงคุณค่าอเมริกัน)
และมีข้อความว่า “American hands behind every device” สื่อว่าทุกการผลิตหรือการสร้างสรรค์อุปกรณ์ ประชาชนชาวอเมริกันล้วนมีส่วนเกี่ยวข้อง
ยิ่งไปกว่านั้น ในส่วนของ “คุณสมบัติสมาร์ทโฟน T1” สิ่งแรกที่ถูกระบุคือ “American-Proud Design” (การออกแบบที่ภาคภูมิใจในความเป็นอเมริกัน)
ซึ่งถ้อยคำเหล่านี้ล้วนไม่ได้บ่งชี้อย่างชัดเจนว่าอุปกรณ์ดังกล่าวผลิตในสหรัฐฯ หรือแม้แต่ได้รับการออกแบบในสหรัฐฯ อย่างที่เคยกล่าวอ้างไว้ก่อนหน้านี้
สเปกโทรศัพท์เปลี่ยนไป "Trump Organization" ยังไร้คำตอบ
นอกเหนือจากประเด็นเรื่องแหล่งผลิตที่คลุมเครือแล้ว ข้อมูลจำเพาะของสมาร์ทโฟน T1 ก็ดูเหมือนจะมีการเปลี่ยนแปลงนับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
เดิมทีมีการโฆษณาว่า T1 Phone จะมาพร้อมหน้าจอ AMOLED ขนาด 6.78 นิ้ว แต่ปัจจุบันเว็บไซต์ระบุว่ามีขนาด 6.25 นิ้ว
นอกจากนี้ยังเคยระบุว่ามี RAM 12GB แต่ตอนนี้กลับไม่มีข้อมูล RAM แสดงอยู่เลย
การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ยังคงเป็นปริศนา โดยทาง Trump Organization ยังไม่ได้ให้ความเห็นใดๆ ต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
อย่างไรก็ตาม มีคาดการณ์ว่า Trump Mobile อาจเปลี่ยนผู้จัดหาชิ้นส่วนสำหรับ T1 ซึ่งเป็นเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงสเปกดังกล่าว
ทั้งนี้ เมื่อครั้งที่ Trump Mobile เปิดตัวครั้งแรก ก็ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเริ่มจัดส่งได้ในเดือนกันยายน แต่ปัจจุบัน กำหนดการจัดส่งที่พบมีเพียงแค่ “ปลายปีนี้” เท่านั้น
ซึ่งยังคงต้องรอลุ้นกันต่อไปว่า T1 Phone จะสามารถจัดส่งได้ตามกำหนดใหม่หรือไม่ และจะมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆ บนเว็บไซต์อีกหรือไม่ในอนาคตอันใกล้


