posttoday

ทรัมป์เปิดตัวสมาร์ทโฟน Trump Mobile ชูจุดขายการเมืองเต็มสูบ

17 มิถุนายน 2568

ทรัมป์รุกธุรกิจโทรคมนาคม! เปิดตัว 'ทรัมป์ โมบาย' สมาร์ทโฟนสีทองอร่าม พร้อมชูจุดขายทางการเมืองเต็มสูบ หวังเจาะฐานแฟนคลับ

ตระกูลทรัมป์กลับมาสร้างความฮือฮาไม่ใช่แค่บนเวทีการเมืองเท่านั้น เพราะทั้งสำนักข่าว Reuters, Business Insider และ CNBC รายงานว่า อาณาจักรธุรกิจของโดนัลด์ ทรัมป์ สร้างเสียงฮือฮาอีกครั้ง 

 

ด้วยการประกาศก้าวเข้าสู่ธุรกิจโทรศัพท์มือถืออย่างเป็นทางการภายใต้ชื่อ "ทรัมป์ โมบาย" (Trump Mobile) พร้อมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรก "T1" และแพ็กเกจรายเดือน ที่ทุกรายละเอียดถูกออกแบบมาเพื่อเชื่อมโยงกับตัวตนทางการเมืองของเขาโดยเฉพาะ

 

ทรัมป์เปิดตัวสมาร์ทโฟน Trump Mobile ชูจุดขายการเมืองเต็มสูบ

 

 

Trump Mobile: โอกาสทองของธุรกิจภายใต้แบรนด์ทรัมป์

 

การรุกเข้าสู่ธุรกิจโทรคมนาคมครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงกลยุทธ์ของตระกูลทรัมป์ในการแสวงหาช่องทางสร้างรายได้ใหม่ๆ ควบคู่ไปกับการเดินหน้าทางการเมือง 

 

โดย Trump Organization ได้โปรโมทการเปิดตัวธุรกิจนี้ว่าเป็น "การประกาศครั้งสำคัญ" ที่โลกต้องจับตาทั้งแวดวงธุรกิจและการเมือง

 

จุดเด่นที่น่าสนใจที่สุดคือการตลาดที่ผูกโยงกับตัวตนของโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างชัดเจน ด้วยแพ็กเกจรายเดือนที่มีชื่อว่า "The 47 Plan" และตั้งราคาไว้ที่ 47.45 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 1,500 บาท) มาพร้อมบริการการโทร ข้อความ และอินเทอร์เน็ตแบบไม่อั้น 

 

ซึ่งตัวเลข 47 นี้ไม่ได้ตั้งขึ้นมาลอยๆ แต่สื่อถึงโดนัลด์ ทรัมป์ ในฐานะประธานาธิบดีคนที่ 47 ของสหรัฐฯ

 

ขณะเดียวกัน สมาร์ทโฟนรุ่น "T1"  มาในราคา 499 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 16,000 บาท) ก็ตอกย้ำภาพลักษณ์ของทรัมป์อย่างชัดเจน

 

ด้วยตัวเครื่องโลหะสีทองอร่าม สลักลายธงชาติอเมริกัน และเมื่อเปิดใช้งานก็จะพบกับสโลแกนคุ้นหูอย่าง "Make America Great Again" ปรากฏบนหน้าจอ

สิ่งที่น่าสนใจคือ การผลิตสมาร์ทโฟน "T1 Phone" ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการเดินสวนทางกับแนวปฏิบัติของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ส่วนใหญ่ เช่น Apple ที่เลือกผลิตโทรศัพท์ในต่างประเทศเนื่องจากต้นทุนแรงงานที่ต่ำกว่า 

 

ซึ่งการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกภายใต้ชื่อ "ทรัมป์ โมบาย"  ถือว่าสอดคล้องกับนโยบาย "อเมริกาต้องมาก่อน" ของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มักเรียกร้องให้บริษัทต่างๆ ย้ายฐานการผลิตกลับมายังสหรัฐฯ เพื่อสร้างงานและเศรษฐกิจในประเทศ

 

ทรัมป์เปิดตัวสมาร์ทโฟน Trump Mobile ชูจุดขายการเมืองเต็มสูบ

 

เจาะโมเดลธุรกิจ "ทรัมป์ โมบาย" 

 

ในกรณีของแบรนด์ "ทรัมป์" กับธุรกิจโทรศัพท์มือถือและเครือข่ายสัญญาณนั้น ต้องทำความเข้าใจว่า ทรัมป์ ออร์แกไนเซชัน ไม่ได้เป็นผู้ผลิตโทรศัพท์หรือบริหารจัดการเครือข่ายสัญญาณด้วยตัวเองแต่อย่างใด

 

ธุรกิจนี้ดำเนินงานในรูปแบบที่เรียกว่า "การขายสิทธิ์ให้ใช้ชื่อแบรนด์" (Licensing Agreement) พูดง่าย ๆ คือ มีบริษัทอื่นเป็นผู้รับผิดชอบกระบวนการผลิตโทรศัพท์และให้บริการเครือข่ายทั้งหมด ตั้งแต่ต้นจนจบ

 

ส่วนทางบริษัทของทรัมป์จะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการที่อนุญาตให้นำชื่อแบรนด์ "ทรัมป์" ไปใช้ในสินค้าและบริการเหล่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม โมเดลธุรกิจในลักษณะนี้สร้างความกังวลด้านจริยธรรมให้กับนักวิจารณ์หลายฝ่าย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นช่องทางสร้างรายได้มหาศาลให้กับทรัมป์

 

โดยมีรายงานว่าในปี 2024 เขามีรายได้จากข้อตกลงขายสิทธิ์แบรนด์ต่างๆ กว่า 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

ทรัมป์เปิดตัวสมาร์ทโฟน Trump Mobile ชูจุดขายการเมืองเต็มสูบ

 

 

เมื่อมองจากมุมของผู้บริโภคแล้ว แพ็กเกจของ ทรัมป์ โมบาย มีราคาสูงกว่าคู่แข่งในตลาดอย่างเห็นได้ชัด หากเปรียบเทียบกับผู้ให้บริการเครือข่ายราคาประหยัดรายอื่น ๆ อย่าง Visible (ในเครือ Verizon) และ Mint Mobile

 

ซึ่งมีแพ็กเกจใช้งานไม่จำกัด (unlimited) ให้เลือกในราคาเพียง 25 ดอลลาร์สหรัฐ และ 30 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือนตามลำดับ ซึ่งจะพบว่าราคาของ ทรัมป์ โมบาย นั้น สูงกว่าเกือบเท่าตัว เลยทีเดียว 

 

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ โมบาย ชูจุดขายเรื่องคุณภาพสัญญาณว่าเทียบเท่ากับ 3 ค่ายยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ และมีศูนย์บริการลูกค้าที่ตั้งอยู่ในอเมริกาเพื่อสร้างความเชื่อมั่น

 

แต่เมื่อถูกสอบถามถึงที่ตั้งของศูนย์บริการดังกล่าว ตัวแทนกลับปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลโดยอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัย

 

สำหรับตัวเครื่องสมาร์ทโฟน T1 มาพร้อมสเปกที่น่าสนใจเทียบเท่ามือถือระดับกลางค่อนบนในปัจจุบัน

 

ทั้งหน้าจอ AMOLED 6.8 นิ้ว, ชิปประมวลผลสำหรับระบบ Android 15, RAM 12 GB และกล้องหลัก 50 ล้านพิกเซล โดยจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้

 

 

ข่าวล่าสุด

ทรัมป์ขีดเส้นตาย 48 ชม. กดดันอิหร่าน ขณะยังไม่ทราบชะตากรรมนักบินที่ถูกยิงตก