วุ่นเงินไม่พอจ่ายเบี้ยคนชรา-พิการ เดือนก.ย.

วันที่ 10 ก.ย. 2563 เวลา 14:22 น.
วุ่นเงินไม่พอจ่ายเบี้ยคนชรา-พิการ เดือนก.ย.
ถังไม่แตก แต่เงินไม่พอจ่ายเบี้ยคนชรา-พิการ เดือนก.ย. บัญชีกลางแจงสำนักงบจัดงบให้ สถ. ไม่พอ

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.2563 ในช่วง 11.00 น. เฟสบุ๊ค กรมบัญชีกลาง ได้เผยแพร่ ประกาศเรื่องการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และ เบี้ยความพิการ

โดยระบุว่า กรมบัญชีกลางได้ตรวจสอบข้อมูลการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยความพิการ ประจำเดือนกันยายน 2563 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่เนื่องจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) มีงบประมาณไม่เพียงพอ จึงต้องขอจัดสรรเพิ่ม เมื่อ สถ. ได้รับงบประมาณพร้อมแล้ว กรมบัญชีกลางพร้อมโอนให้ผู้มีสิทธิ์โดยเร็ว ภายในเดือน ก.ย.

ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊กเทศบาลเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี ได้โพสต์ข้อความ ว่า เงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยความพิการ ประจำเดือนก.ย. 2563 กรมบัญชีกลาง ไม่สามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้

เนื่องจากติดขัดขั้นตอน เรื่องการจัดสรรงบประมาณ ไป-กลับ  ระหว่างกรมบัญชีกลาง และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

รายงานข่าวจากกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า การจ่ายเบี้ยคนชรา - พิการ จะโอนได้ทุกวันที่ 10 ของเดือน แต่เนื่องจาก สถ. ซึ่งเป็นหน่วยงานเจ้าของเรื่อง ระบุว่า ไม่มีงบประมาณเพียงพอ จึงต้องขอหารือกับสำนักงบประมาณ เพื่อจัดสรร พิจารณาโยกงบ มาใช้ในส่วนนี้ก่อน ซึ่งทำให้โอนให้ท้องถิ่นกว่า 7 พันแห่งทั่วประเทศได้ทันตากกำหนดเดิม

สำหรับเบี้ยสูงอายุสำหรับ 60 ปีขึ้นไป จะได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ โดยเงินช่วยเหลือเป็นขั้นบันได ตั้งแต่ 600 บาท -1,000 บาทต่อเดือน ส่วนความพิการ ได้รับมีเบี้ยเงินพิการ 800 บาทต่อเดือน

"เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และคนพิการ ต้องจ่ายอยู่เดือนละ 4-5 พันล้านบาท แต่เงินมีไม่ถึง ระบบก็จะไม่โอนเงิน เพราะต้องมีเงินครบให้กับทุกแห่งระบบถึงจะทำการโอน เรื่องนี้ทาง สถ.กำลังประสานกับสำนักงบประมาณ เพื่อขอเงินที่ขาดมาเติมให้เต็มเพื่อให้ระบบโอนเงินไปได้ ไม่สามารถบอกได้ว่าจะโอนเงินได้เมื่อไร ขึ้นอยู่กับ สถ. จะได้รับเงินจากสำนักงบประมาณเมื่อไร" แหล่งข่าวกรมบัญชีกลางกล่าว

แหล่งข่าวกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า สาเหตุหนึ่งที่เงินไม่พอจ่ายเพรา สถ. ถูกตัดงบประมาณส่วนนี้ไป 3,000 ล้านบาท ทำให้การจ่ายเงินเดือนสุดท้ายมีปัญหา