เปิดโพยและวิธีการเลือกซื้อ LTF 2019

วันที่ 13 ธ.ค. 2562 เวลา 09:52 น.
เปิดโพยและวิธีการเลือกซื้อ LTF 2019
คอลัมน์ Wealth Design โดย...ธัญญา โลหะนันทชัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยการลงทุน สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด

คุณเป็นผู้เสียภาษีเงินได้หรือเปล่าครับ? ตอนนี้ใกล้สิ้นปีแล้วนะครับ ได้ซื้อกองทุน LTF กันบ้างหรือยังเอ่ย? เราลองมามองหากองทุนเพื่อลดหย่อนภาษีกันดีไหมครับ เพราะนอกจากจะช่วยบรรเทาภาระภาษีได้แล้วเราก็ยังได้มีเงินออมเงินลงทุนอีกด้วย? นอกจากนั้นเหมือนตอนนี้ตลาดจะเป็นใจปรับตัวลงมาให้เราได้เข้าซื้อแล้วนะครับ? แล้วเราจะซื้อ LTF กองไหนดี?

ใช่แล้วจะซื้อกองไหนดี? สำหรับการลดหย่อนภาษี LTF ทุกกองทุนสามารถลดหย่อนภาษีได้เหมือนกันหมดครับ แต่ทุกกองทุนนั้นไม่ได้ให้ผลลัพธ์การลงทุนที่เหมือนกัน เพราะนโยบายการลงทุน, การคัดเลือกหลักทรัพย์ลงทุน, ทีมงาน ฯลฯ ที่ต่างกัน และหากเราย้อนไปดูสถิติผลตอบแทนกองทุนรวม LTF กลุ่มเดียวกันที่ได้ที่หนึ่งกับที่สุดท้ายนั้นต้องบอกว่าต่างกันมากเลยทีเดียวครับ ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่าจะมีวิธีการเลือกซื้อกองทุนอย่างไร และมีกองทุนอะไรที่น่าสนใจ

ในการที่จะเลือกซื้อกองทุน สิ่งแรกเลยที่ต้องคำนึงถึงก่อนซื้อ LTF ก็คือวัตถุประสงค์ของการลงทุนและความสามารถในการรับความเสี่ยงการลงทุน หากท่านไม่ได้มีเงินได้หรือมีภาระภาษีก็ควรเลือกลงทุนในกองทุนปกติไม่ควรลงทุนในกองทุน LTF อีกประการหนึ่งก็คือท่านยอมรับความเสี่ยงในการลงทุนได้หรือไม่? เพราะ LTF หลักๆจะลงทุนในหุ้นไทยซึ่งมีความผันผวนของราคาเป็นเรื่องปกติ หากท่านไม่สามารถยอมรับความเสี่ยงการลงทุนได้ อยากให้กลับไปตั้งหลักให้ดีก่อนครับ ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนแล้วค่อยลงทุนอีกครั้ง ถ้าหากผ่าน check list สองข้อบนแล้วเราก็มาถึงขั้นตอนการคัดเลือกกองทุนที่น่าสนใจกันครับ

สำหรับการพิจารณาเลือกกองทุนรวมที่ดี เราแบ่งเกณฑ์การพิจารณาเป็นสามกลุ่มหลักๆคือ

1. ผลการดำเนินงานย้อนหลัง: จะเป็นอะไรที่ตรงไปตรงมาซึ่งเราสามารถดูได้จากสถิติข้อมูลย้อนหลังต่างๆ ของกองทุนต่างๆ และเกณฑ์มาตรฐาน (Benchmark) แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน เช่น ผลตอบแทน, ความเสี่ยง, ผลขาดทุนสูงที่สุด (Maximum Drawdown), Ratio ต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าเราต้องเลือกกองทุนรวมที่มีผลตอบแทนที่ดีและมีความเสี่ยงที่น้อยกว่าเพื่อนๆ และอีกประการหนึ่งคือเราควรเลือกกองทุนที่สามารถทำผลการดำเนินการได้ดีอย่างสม่ำเสมอเมื่อเทียบกับเพื่อนๆในกลุ่ม

2. ความสามารถในการสร้างผลตอบแทนในอนาคต: ข้อนี้จะเป็นการศึกษาสไตล์วิธีการลงทุนของกองทุนว่าเป็นอย่างไร ศึกษาขั้นตอนการทำงาน เช่น วิธีการเลือกหลักทรัพย์แต่ละตัวเข้ามาลงทุนใน portfolio มีหลักการอย่างไร ขั้นตอนในการติดตามผลการดำเนินงาน ซึ่งในข้อนี้ผู้อ่านอาจจะต้องใช้วิธีการสอบถามหรือขอดู Presentation ของกองทุนจากบลจ.ต่าง ๆ เพื่อวิเคราะห์ว่ากระบวนการดังกล่าวนั้นจะสามารถช่วยสร้างผลตอบแทนที่ดีในอนาคตได้หรือไม่

3. เกณฑ์การพิจารณาอื่นๆ: ผู้อ่านอาจจะวิเคราะห์ข้อมูลอื่น ๆ ประกอบด้วย เช่นขนาดกองทุนที่ไม่ใหญ่จนเกินไปก็อาจจะเพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้จัดการกองทุนบริหารพอร์ตได้ง่ายขึ้น ค่าธรรมเนียมในการบริหารกองทุนที่ไม่สูงจนเกินไป ฯลฯ

อย่างไรก็ดีตอนนี้เวลาที่เหลือสำหรับการซื้อ LTF เหลือแค่เดือน ธ.ค. เป็นเดือนสุดท้ายแล้ว ผู้เขียนจึงเลือกหยิบกองทุนรวม LTF ที่น่าสนใจมาให้พิจารณากัน

LHSMART-LTF เหมาะสำหรับผู้ที่อยากกระจายความเสี่ยงออกจากหุ้น โดยกองทุนนี้ จะเน้นลงทุนหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดีและมีแนวโน้มจ่ายเงินปันผลสูงไม่น้อยกว่า 65% และส่วนที่เหลือจะลงทุนในหน่วยลงทุนอสังหาฯ (REITs และ Infrastructure Fund) หรือตราสารหนี้ เป็นการผสานข้อดีคาดหวังการเติบโตในระยะยาวจากหุ้นและความมั่นคงของการค่อยๆเติบโตและทยอยรับค่าเช่าจากอสังหาฯ กองทุนนี้มีการจ่ายปันผล

KSET50LTF เป็นกองทุน LTF ที่ลงทุนในกลุ่มหลักทรัพย์ตามดัชนี SET50 (Passive Fund) ข้อดีคือได้ลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ 50 ตัวอยู่ตลอดเวลาและค่าธรรมเนียมบริหารกองทุนต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการผลตอบแทนที่อ้างอิงไปกับดัชนี ไม่มีนโยบายการจ่ายเงินปันผล

K20SLTF เป็นกองทุนมุ่งเน้นการลงทุนหรือมีหุ้นน้อยตัว (High conviction) เพราะจะลงทุนในหุ้นเพียง 20 บริษัทที่ผ่านการคัดเลือกแบบ bottom-up ของทีมผู้จัดการกองทุนเท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้เงินต้นเติบโตสูงแต่ก็สามารถยอมรับความผันผวนได้สูงเช่นกัน กองทุนนี้มีการจ่ายปันผล

SCBLT2 เป็นกองทุนผสมผสานหลากหลายโมเดลการลงทุน เช่น พื้นฐาน (fundamental), thematic (top-down), quantitative, momentum ฯลฯ โดยกองทุนจะเน้นลงทุนในหุ้นที่ผ่านการคัดเลือกและต้องเป็นหุ้นขนาดใหญ่ประมาณ 35 – 45 ตัว ที่ผ่านมากองทุนสามารถสร้างผลตอบแทนได้โดดเด่นอย่างต่อเนื่อง เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้เงินต้นเติบโตสูงในระยะยาวและยอมรับความผันผวนได้ กองทุนไม่จ่ายปันผล

ผู้อ่านสามารถนำแนวทางดังกล่าวเบื้องต้นไปพิจารณาซื้อกองทุนรวมได้เอง ซึ่งผู้เขียนอยากให้ความสำคัญกับการรู้จักตัวเองก่อนว่า ตนเองว่ามีความจำเป็นต้องซื้อ LTF หรือไม่? ต้องซื้อเท่าใด? และสามารถยอมรับความเสี่ยงการลงทุนได้ขนาดไหน? แล้วจึงเลือกซื้อกองทุนที่สอดคล้องกับตนเอง หากสนใจลงทุน LTF กับ SCBS สามารถดาวน์โหลด Application Easy Invest เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและสามารถซื้อ LTF ได้ถึง 9 บลจ. ได้ทันที

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน ผลการดำเนินงานในอดีตและผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต สามารถขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บล.ไทยพาณิชย์