posttoday

Silver เดือดจัด! TFEX ขยายกรอบราคา หลังตลาดไหลไม่หยุด

02 กุมภาพันธ์ 2569

ราคาโลหะเงินร่วงแรง -20% ภายในวันเดียว TFEX ประกาศปรับ Daily Price Limit ของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำและโลหะเงิน

KEY

POINTS

  • ราคาโลหะเงินร่วงแรง -20% ภายในวันเดียว
  • TFEX ประกาศปรับ Daily Price Limit ของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำและโลหะเงิน 

ตามที่ราคาทองคำและโลหะเงินในตลาดโลกซึ่งเป็นสินค้าอ้างอิงสำหรับสัญญา Gold Futures (10/50Baht), Gold Online Futures และ Silver Online Futures มีความผันผวนเป็นอย่างมากในขณะนี้ จนอาจเป็นเหตุให้ราคาซื้อขายสูงสุดประจำวัน (Daily Price Limit) ไม่เพียงพอต่อการซื้อขาย ซึ่งทำให้การซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าไม่อาจทำได้ตามสภาพของความเป็นจริง

ในกรณีที่ราคาซื้อขายมีการเปลี่ยนแปลงถึงระดับ Daily Price Limit ที่ +/- 20%  TFEX อาจพิจารณาปรับ Daily Price Limit เป็น +/- 30% และ +/-100% ตามลำดับ เป็นการชั่วคราวระหว่างวัน เพื่อให้การซื้อขายสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของราคาสินค้าดังกล่าวในตลาดโลก 

ปัจจุบัน ราคาซื้อขายของ Silver Online Future ในวันที่ 2 ก.พ. 2569 เปลี่ยนแปลงถึงระดับ -20% ดังนั้น TFEX จะดำเนินการปรับ Daily Price Limit เป็น +/- 30% มีผลตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป

และหากราคาซื้อขายเปลี่ยนแปลงถึง +/-30% จะปรับเป็น +/-100% ต่อไป

ทั้งนี้ TFEX จะปรับ Daily Price Limit กลับมาเป็นปกติ เมื่อมีการประกาศราคา Daily settlement price ประจำวันอีกครั้งก่อนการซื้อขายภาคค่ำ (Night Session)

TFEX จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และพร้อมใช้มาตรการที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์ที่อ้างอิงสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูง ตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ราคาสะท้อนตามกลไกตลาด

ทั้งนี้ ขอให้ผู้ลงทุนใช้ความระมัดระวังในการซื้อขายและติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด.

ข่าวล่าสุด

ส่องกลยุทธ์ บลจ.ทิสโก้ ปี 69 ปั้น AUM 4.7 แสนล้าน ชู 3 ธีมเด็ดสู้ตลาดผันผวน