'ชิมช้อปใช้'ยังไม่ปัง!! ดัชนีเชื่อมั่นฯยังทรุดต่อเดือนที่ 8

วันที่ 07 พ.ย. 2562 เวลา 13:06 น.
'ชิมช้อปใช้'ยังไม่ปัง!!  ดัชนีเชื่อมั่นฯยังทรุดต่อเดือนที่ 8
ดัชนีความเชื่อมั่นฯเดือนต.ค. อยู่ที่ 70.7 ต่ำสุดในรอบ 65 เดือน เหตุผู้บริโภคยังกังวลภาพรวมเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว ห่วงเสถียรภาพการเมืองขณะที่ ชิมช้อปใช้ยังไม่เห็นผล

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึง ผลการสำรวจความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในเดือนตุลาคม 2562 ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค อยู่ที่ระดับ 70.7 ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 65 เดือน นับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2559 แม้ว่ารัฐบาลเริ่มมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมามากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคมีความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพทางการเมืองทั้งในปัจจุบันและในอนาคต รวมทั้งมองว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโดยรวมยังฟื้นตัวขึ้นไม่มากนัก และยังมีความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวในปัจจุบัน

ตลอดจนสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองระหว่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่อง Brexit รวมถึงการที่สหรัฐฯ ประกาศตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร( จีเอสพี) สำหรับสินค้าไทยที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ จำนวน 573 รายการซึ่งอาจส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ประกอบกับราคาพืชผลทางการเกษตรหลายรายการยังทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ ยังคงเป็นตัวบั่นทอนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคโดยรวม และความกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนทางการเมืองไทยในอนาคตยิ่งบั่นทอนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคให้ลดลงไปอีก

ทั้งนี้จากการประเมินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ออกมาขณะนี้ เห็นว่ายังคงเข้าระบบไม่เต็มที่ แม้ว่าจะมีเม็ดเงินจากการโอนผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาตรการชิมช้อปใช้และการประกันรายได้ที่เม็ดเงินยังไม่เข้าสู่เข้าระบบเท่าที่ควร ซึ่งต้องติดตามในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ที่รัฐบาลจะใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและกำลังซื้อผ่านโครงการต่าง ๆ ที่จะใช้เงินมากกว่า 25,000-30,000 ล้านบาทได้เต็มที่และเต็มวงเงินได้มากจริงก็น่าจะส่งผลให้กำลังซื้อกลับมา

อย่างไรก็ตามในช่วงไตรมาส 4 หากเศรษฐกิจขยายตัว 3.4-3.5 % จะส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้โตได้ 2.8% แต่ถ้ามาตรการต่าง ๆ ของภาครัฐยังไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างเต็มที่ก็อาจจะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปีหน้าจะไม่เติบโตเกิน 3 %