"กลุ่มอีเอ"เปิดจองรถพลังไฟฟ้า5ที่นั่งฝีมือคนไทย คาดส่งมอบได้ปลายปีนี้

  • วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 22:22 น.

"กลุ่มอีเอ"เปิดจองรถพลังไฟฟ้า5ที่นั่งฝีมือคนไทย คาดส่งมอบได้ปลายปีนี้

"อีเอ" เปิดตัวรถยนต์เอนกประสงค์ 5 ที่นั่ง ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าผลิตในประเทศ คาดเริ่มส่งมอบสิ้นปีนี้

นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารในกลุ่มอีเอ ผู้ประกอบธุรกิจด้านพลังงานทดแทน กล่าวว่า ในงานบางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ครั้งที่ 40 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 มี.ค. - 7 เม.ย.62 ที่เมืองทองธานี บริษัทได้นำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเอนกประสงค์แบบ 5 ที่นั่ง “MINE Mobility” รุ่น สปาวัน (SPA1) มาจัดแสดงสินค้าในงานดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้บริษัทจะเปิดให้ลูกค้าผู้สนใจจองสิทธิ์ในการซื้อเป็นครั้งแรกในประเทศ ในราคาเริ่มต้นที่คันละประมาณ 1 ล้านบาทเศษ ซึ่งรถยนต์เอนกประสงค์รุ่นนี้ผลิตขึ้นภายในประเทศไทยโดยฝีมือคนไทย ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าของบริษัทไมน์ โมบิลิตี คอร์ปอเรชั่น จำกัด และเตรียมที่จะก่อตั้งโรงงานและสายการผลิตขึ้นที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มทำการผลิตได้ในช่วงไตรมาตรที่ 3 ของปีนี้

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าไมน์ (MINE) ถูกแบบโดยฝีมือคนไทยใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน สามารถใช้เดินทางได้ประมาณ 200-250 กม. ต่อการชาร์จไฟฟ้า 1 รอบชาร์จ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ขนาด 95 กิโลวัตต์ 127 แรงม้า สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 140 กม./ชม.

"รถคันนี้ถือเป็นนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าคุณภาพสูงของคนไทยคันแรก ที่จะนำออกมาจำหน่ายเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก ซึ่งคาดว่าจะสามารถส่งมอบยานยนต์ไฟฟ้าให้แก่ลูกค้าที่สั่งจองไว้ได้ ในช่วงสิ้นปี2562 นี้"นายสมโภชน์ กล่าว

นายสมโภชน์กล่าวอีกว่าการดำเนินการก่อสร้างโรงงาน ได้พยายามที่จะเลือกเข้าไปก่อตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างไฮเทค จึงได้ดูสถานที่เอาไว้หลายแห่ง เนื่องจากเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้ในกระบวนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ MINE นั้นเป็นเทคโนโลยีใหม่ จึงต้องการที่จะเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมที่ดีบรรยากาศที่ดีเหมาะสมกับคำว่าไฮเทค เพื่อที่จะสามารถได้บุคคลากรที่ดีเข้ามาร่วมงาน ที่ผ่านมาได้มีการเจรจากันไว้และยังรอทางอีอีซีด้วย

นอกจากนี้ได้มีการลงนามความร่วมมือ ร่วมกับสมาคมแท็กซี่ ซึ่งมีความสนใจที่จะนำเอารถยนต์พลังงานไฟฟ้าจำนวนประมาณ 3,500 คัน ไปทำรถแท็กซี่ ซึ่งจะช่วยลดมลพิษและเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับผู้ขับรถแท็กซี่ด้วย

ข่าวอื่นๆ