posttoday

กิตติรัตน์ จ่อตั้ง ESG Fund พยุงหุ้น เร่งสร้างความเชื่อมั่น

13 พฤศจิกายน 2566

กิตติรัตน์ เผย นายกฯ กำชับดูตลาดหุ้น หลังช่วงหลัง ผันผวนหนัก จ่อตั้งกองทุน ESG Fund เกี่ยวกับหุ้นสิ่งแวดล้อม ดึงดูดลงทุนระยะยาว ระบุ 14พ.ย. มีความชัดเจน ยืนยัน ไม่มี Naked Short Sell จี้ผู้บริหาร ก.ล.ต.ดูแล

ที่ทําเนียบรัฐบาล นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมร่วมกับกระทรวงการคลัง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดทรัพย์ เพื่อหาทางแนวทางดูแลสภาวะตลาดหุ้นที่ตกอย่างต่อเนื่อง ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มอบหมายว่า นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับตลาดทุน และทิศทางการพัฒนาในอนาคตเชื่อว่านักลงทุนและประชาชนมีความสนใจในภาวะตลาดหุ้นช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากมีความผันผวนอ่อนแรงมากเมื่อเทียบกับตลาดในภูมิภาคนี้ จึงได้แลกเปลี่ยนกับหน่วยงานต่างๆ การที่ตลาดหุ้นอ่อนตัวมาก มาจากตลาดหุ้นไทยอยู่ในฐานที่สูงมาก่อน พร้อมทั้งมีปัจจัยอื่นๆ เช่น นักลงทุนไทยและต่างประเทศ ผลประกอบการ การขยายตัวทางเศรษฐกิจ และการทำธุรกรรม Short Sell 

นายกิตติรัตน์กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายเศรษฐา มั่นใจว่า ตัวเลขทางเศรษฐกิจจะเติบโตกว่านี้ วันที่14 พ.ย. เวลา 17.00 น. จะมีความชัดเจนเกี่ยวกับหนี้ครัวเรือน

ส่วนข้อกังวลเรื่อง Naked short selling (การขายชอร์ตหุ้น ที่ยังไม่ได้มีการกู้ยืมมาก่อน) เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ผู้บริหาร ก.ล.ต.จะดูแลอย่างเข้มแข็ง แต่ปัจจุบันในโลกการลงทุนมีความซับซ้อนมากขึ้น ตลาดหลักทรัพย์ฯ และ ก.ล.ต.ยืนยันว่าไม่มี Naked Short Selling  ขอให้นักลงทุนทุกคนเชื่อมั่น

กระทรวงการคลัง จะเร่งผลักดันให้มีกองทุนสำหรับผู้ลงทุนทั้งสถาบันและประชาชน เน้นการลงทุนเพื่อสิ่งแวดล้อม หรือ ESG Fund ซึ่งจะบริหารโดยบริษัทที่จัดการลงทุนที่มีใบอนุญาต และลงทุนโดยบริษัทที่จะทะเบียนในตลาด ทำให้ตลาดทุนมีเสถียรภาพมากขึ้น ส่วนวงเงินของกองทุนนี้ บริษัทจัดการลงทุนเชื่อว่าการตั้งกองทุนในลักษณะ ESG Fund จะได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนทั้งจากสถาบัน และประชาชนในปริมาณที่สูง แต่การจะสรุปว่า เป็นยอดวงเงินเท่าไร จะหารือในวันที่14พ.ย. กองทุนดังกล่าวไม่ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อพยุงหุ้นตก แต่จะทำให้หุ้นกลุ่ม ESG ได้รับการลงทุนระยะยาวมากขึ้น 

นายกิตติรัตน์ ยังกล่าวถึงกรณีที่หุ้นตกแรงว่า ได้หารือในที่ประชุม ยอมรับว่าหุ้นตกแรง แต่ตอบไม่ได้ว่า แรงเกินไปหรือไม่ ถ้าตกแรงเพราะความเข้าใจผิดของนักลงทุนว่ามี Naked Short Selling และมีการแก้ไข พร้อมกับปัญหาหนี้ครัวเรือน เชื่อว่าจะสร้างความมั่นใจให้กับตลาดทุน 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยืนยันหรือไม่ว่าไม่มีการ Naked Short Selling ในตลาด นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า เชื่อว่าอย่างนั้น แต่ไม่ได้หมายความว่า เราไม่ได้ทำอะไร ทำตามมาตรฐานสากลอยู่แล้ว แต่การที่เราจะยกระดับให้เข้มข้นขึ้น จะสามารถกำกับดูแลผู้ลงทุนเป็นรายๆ ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างประเทศ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะจับผิดจนนักลงทุนตัวเกร็ง การจะปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายเป็นเรื่องไม่ยาก แต่ถ้าใครฝ่าฝืนเป็นเรื่องที่ ก.ล.ต.ต้องดูแล เราเชื่อในมาตรฐานการตรวจสอบของเราว่า ไม่มีการ Naked Short Selling