posttoday

สงกรานต์เงินสะพัด 1.35 แสนล้าน คนไทยอยากรดน้ำดำหัว ลุงตู่ อันดับหนึ่ง

09 เมษายน 2562

สงกรานต์ปีนี้การใช้จ่ายของผู้บริโภคอยู่ที่ 1.35 แสนล้านบาท ขยายตัว 2.76% ส่วนใหญ่เน้นเที่ยวจังหวัดใกล้บ้าน เลี่ยงพื้นที่มีปัญหาฝุ่น


สงกรานต์ปีนี้การใช้จ่ายของผู้บริโภคอยู่ที่ 1.35 แสนล้านบาท ขยายตัว 2.76% ส่วนใหญ่เน้นเที่ยวจังหวัดใกล้บ้าน เลี่ยงพื้นที่มีปัญหาฝุ่น

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจ พฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์จากการสำรวจ 1,202 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่า ภาพรวมการจับจ่ายใช้สอยในประเทศช่วงสงกรานต์จะมีเงินสะพัด 135,837.56 ล้านบาท เติบโต เพียง 2.76% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยประชาชนส่วนใหญ่ 64.6% มีการวางแผนเดินทางท่องเที่ยว โดยตั้งใจท่องเที่ยวในประเทศ 87.2% มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 5,232 บาท และอีก 12.8% วางแผนท่องเที่ยวต่างประเทศ มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 58,500 บาท

สำหรับการวางแผนใช้จ่ายของประชาชนแบ่งเป็นการใช้จ่ายซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยประเภทเครื่องประดับ เช่น ทองคำ 21,491 บาท การใช้จ่ายจัดเลี้ยงสังสรรค์ 4,746 บาท ค่าใช้จ่ายทานอาหารนอกบ้าน 2,593 บาท ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค 2,374 บาท


ทั้งนี้โดยส่วนใหญ่คนไทยจะท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ แต่เสียงส่วนมากยังอยากจะอยู่บ้านเพราะช่วงนี้อากาศร้อนมาก และหากจะไปท่องเที่ยวก็กลัวปัญหาการจราจร จึงจะเน้นท่องเที่ยวใกล้บ้านเป็นหลัก ประกอบกับยังมีปัญหาฝุ่นPM 2.5 ในบางพื้นที่เป็นกระตุ้นที่ทำให้ไม่อยากไปเที่ยวในจังหวัดที่มีปัญหา ขณะเดียวกันยังมองว่าจากปัญหาค่าครองชีพแพงจึงไม่ค่อยกล้าจับจ่ายใช้สอยมากนัก

เมื่อสอบถามถึง บุคคลสำคัญ นักการเมืองที่อยากรดน้ำดำหัว อันดับ 1 คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รองลงมานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายทักษิณ ชินวัตร ด้านดาราชาย ได้แก่ ณเดชน์ คูกิมิยะ มาริโอ้ เมาเร่อ และบอย ปกรณ์ ส่วนดาราหญิงอันดับ1 คือ ญาญ่า อุรัสยา เบลล่า ราณี แคมเบล และอั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ

 

ข่าวล่าสุด

พรรคกล้าธรรมเปิดเวทีนครสวรรค์ ชูนโยบายที่ดิน–ราคาเกษตรเป็นธรรม