‘IVL’เดินหน้าซื้อกิจการตปท.กำลังคุย3แห่ง
ราคาหุ้นบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) ปรับตัวลงหนักถึง 29 บาท ก่อนจะผงกหัวขึ้นมาปิด 33.75 บาท ลดลง 4 บาท หรือ 10.60% มูลค่าซื้อขายหนาแน่น 2,879 ล้านบาท หลังพ่ายแพ้การประมูลซื้อโรงงานผลิตพลาสติก PET ของบริษัท EASTMAN ในสหรัฐอเมริกา
แหล่งข่าวจากบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส เปิดเผยว่า การซื้อกิจการไม่ได้เป็นเรื่องปกติในการทำธุรกิจ และบริษัทไม่ต้องการซื้อในราคาสูงกว่าที่กำหนด เพราะผลตอบแทนที่จะได้รับไม่คุ้มค่าการลงทุน และไม่เป็นผลดีต่อผู้ถือหุ้นของบริษัท
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้บริษัทยังอยู่ระหว่างการเจรจาซื้อบริษัทในต่างประเทศอีกหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา จีน และยุโรป แต่คงจะสรุปไม่ทันภายในปีนี้
สำหรับบริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ (BJC) ที่ราคาปรับตัวขึ้นแรงท่ามกลางมูลค่าการซื้อขายหนาแน่นตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังนักลงทุนเก็งกำไรว่าบริษัทจะชนะประมูลซื้อกิจการห้างคาร์ฟูร์ และวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา ยังมีข่าวว่าบริษัทผ่านเข้ารอบสอง และกำลังทำดิวดิลิเจนซ์ คาดว่าจะมีข้อสรุปในสิ้นปีนี้นั้น บริษัทชี้แจงข้อมูลต่อตลาดหลักทรัพย์ว่า ปัจจุบันยังอยู่ในระหว่างกระบวนการพิจารณาการประมูลซื้อกิจการห้างคาร์ฟูร์
อย่างไรก็ตาม นักลงทุนก็มีการขายหุ้น BJC ทำกำไร หลังราคาขึ้นไปสูงสุดถึง 22.30 บาท ก่อนมาปิดลดลง 0.10 บาท ปิดที่ 21.50 บาท


