posttoday
ท่องเที่ยวสร้างแรงบันดาลใจให้ชีวิต

ท่องเที่ยวสร้างแรงบันดาลใจให้ชีวิต

03 กันยายน 2560

เรื่อง ภาดนุ40plus.posttoday.comหลายคนออกเดินทางท่องเที่ยว เพราะต้องการผ่อนคลายหรืออยากได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และมีคนอีกไม่น้อยที่ออกท่องเที่ยวเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับชีวิต

เรื่อง ภาดนุ40plus.posttoday.com

หลายคนออกเดินทางท่องเที่ยว เพราะต้องการผ่อนคลายหรืออยากได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และมีคนอีกไม่น้อยที่ออกท่องเที่ยวเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับชีวิต

หนึ่งในนั้นคือ ดร.องอาจ สิงห์ลำพอง กรรมการผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ดิจิทัลทีวี และอาจารย์พิเศษระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ของมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่ง ที่มีสไตล์การท่องเที่ยวเท่ๆ ลุยๆ ในแบบฉบับของตัวเอง

"โดยนิสัยแล้วผมเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยวมากๆ ก่อนหน้านี้ใน 1 ปีผมจะไปเที่ยวเยอะมาก เรียกว่าพอเริ่มทำงานอายุ 20 กว่าๆ ก็เริ่มเที่ยวแล้ว ที่ผ่านมาผมจะชอบไปเที่ยวต่างประเทศซะส่วนใหญ่ เคยไปมาแล้วเกือบ 40 ประเทศได้ แต่เดี๋ยวนี้ผมตั้งเป้าไว้ว่าจะค่อยๆ เก็บสถานที่ท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดในเมืองไทยไปเรื่อยๆ ถ้ามีโอกาสก็จะไปเที่ยวสถานที่ละ 2-3 วัน แล้วค่อยกลับกรุงเทพฯ

ช่วงก่อนหน้านี้ที่ไปเที่ยวต่างประเทศบ่อยๆ ผมมักจะลุยเองตลอด จะไม่ชอบซื้อทัวร์ เพราะรู้สึกว่าเราไม่ได้เห็นอะไรแบบลึกซึ้ง อีกอย่างไลฟ์สไตล์ของผมจะชอบเที่ยวสไตล์แบ็กแพ็กมาตั้งแต่วัยรุ่นแล้ว ชอบเดินทางคนเดียว และชอบพักตามโฮสเทลมากๆ เพราะได้เจอคนต่างชาติ ได้เรียนรู้นิสัยใจคอ ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สนุกดี ผมสามารถพักโรงแรมหรูได้นะ แต่จะไม่ค่อยชอบสักเท่าไร"

ดร.องอาจ บอกว่า แต่ก่อนเขาชอบไปท่องเที่ยวในยุโรปบ่อยๆ ถ้าให้นับจริงๆ ก็ไปมาเกือบจะทุกประเทศแล้ว

"ประเทศในยุโรปที่ผมได้ไปมา แล้วรู้สึกประทับใจที่สุดก็คือ ฝรั่งเศส ผมชอบความสวยงามของสถาปัตยกรรมของบ้านเมืองเขา และชอบไปดูงานศิลปะต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง ฝรั่งเศสจึงเป็นประเทศที่เหมาะมากในตอนนั้น การที่ผมได้ไปดูวิธีการใช้สี การวางคอมโพสิชั่นของภาพว่าเขาทำได้สวยแบบนี้นี่เอง มันทำให้ผมได้เรียนรู้และมีมุมมองทางด้านศิลปะที่ดียิ่งขึ้น

ผมว่าสภาพแวดล้อมเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้คนเราเกิดไอเดียดีๆ ได้ ดังนั้นเมื่อก่อนนี้ผมจึงเน้นไปเที่ยวในยุโรปซะส่วนใหญ่ ผมว่าฝรั่งเศสเขาวางรากฐานทุกอย่างทั้งทางด้านผังเมือง ศิลปะ สถาปัตยกรรม และทุกอย่างไว้ครบถ้วน ผิดกับมหานครนิวยอร์ก ที่ตอนไปเราก็ตื่นตาตื่นใจกับเมืองนี้นะ แต่โดยรวมแล้วผมว่ามันดูไม่มีเสน่ห์เท่าฝรั่งเศสที่เห็นรากฐานความเป็นมาได้ชัดเจนกว่า

ช่วงหลังๆ มานี้ผมก็เริ่มไปเที่ยวประเทศในแถบเอเชียอย่างญี่ปุ่นหรือเกาหลีบ้างแล้วเหมือนกัน ปัจจุบันนี้การเที่ยวของผมจะเปลี่ยนไปตามวัย (หัวเราะ) ช่วงนี้จะหันไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้าง เที่ยววัดบ้างตามประสา พูดตรงๆ ว่าการใช้ชีวิตของเราในวัยนี้ต้องสโลว์ไลฟ์มากขึ้น เมื่อก่อนนี้ผมจะตะลุยเดินทาง 1 สัปดาห์ 5-6 ประเทศเลยนะ แต่เดี๋ยวนี้เน้นเที่ยวทะเล ภูเขา เน้นธรรมชาติและวิถีชีวิตที่ช้าๆ และเรียบง่ายมากขึ้นเพื่อซึมซับสิ่งสวยงาม รอบๆ ตัว

เร็วๆ นี้ผมวางแผนไว้ว่าจะเดินทางไปเที่ยวยุโรปอีกครั้ง เพราะอยากจะนั่งรถไฟขึ้นไปบนยอดเขา จุงฟราวน์ที่สวิตเซอร์แลนด์ ผมคิดว่าการได้ไปเห็นวิวสวยๆ จากหน้าต่างรถไฟ เป็นประสบการณ์ที่ น่าประทับใจที่หาได้ยาก อีกอย่างยอดเขาจุงฟราวน์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่ผมยังไม่เคยไป ผมจึงหวังว่าครั้งนี้จะเป็นทริปที่ได้เห็นวิวสวยๆ ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองอีกทริปนึง" n

ข่าวล่าสุด

ผลบอล เอฟเอคัพ ! แมนซิตี้ ชนะ เชลซี 1-0 ซิวแชมป์เอฟเอคัพ สมัย 8

ผลบอล เอฟเอคัพ ! แมนซิตี้ ชนะ เชลซี 1-0 ซิวแชมป์เอฟเอคัพ สมัย 8