posttoday

กระแส vs สร้างแบรนด์

16 สิงหาคม 2559

คนไทยมีพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่โดดเด่นมากกว่าชาติอื่นๆ คือ เราเป็นพวกตื่น “กระแส” ชอบนักแหละอะไรที่เป็น “Talk of the town” จะต้องตามไปชิม ไปชม หรือมีส่วนร่วมโดยเร็วไว เพื่อให้พูดกับใครๆ

โดย...ปพนธ์ มังคละธนะกุล

คนไทยมีพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่โดดเด่นมากกว่าชาติอื่นๆ คือ เราเป็นพวกตื่น “กระแส” ชอบนักแหละอะไรที่เป็น “Talk of the town” จะต้องตามไปชิม ไปชม หรือมีส่วนร่วมโดยเร็วไว เพื่อให้พูดกับใครๆ ได้ว่าฉันได้ไปลองมาแล้ว ยิ่งได้ไปลองก่อนนี่ยิ่งมีความภูมิใจ

ต้องยอมรับนะครับว่าคนไทยเราเป็นชนชาติที่ไม่ชอบที่จะแตกต่าง ชอบที่จะเป็น จะทำเหมือนๆ กัน ใครทำเราต้องทำด้วย ทำแล้วจะรู้สึกดี ไม่ต้องการรู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง หลุด “กระแส” อะไรก็ตามที่กำลังมาแรง ใครไม่ทำสิเชย และไอ้อาการกลัวการเชยนี่แหละ เป็นตัวกำหนดพฤติกรรมการเสพ การบริโภคของคนไทย ของแพงๆ แค่ไหน แต่ถ้าได้รับการยอมรับว่าเป็นของใน “กระแส” ต้องหามาครอบครองให้ได้ ถึงแม้สุดท้ายแล้วจะต้องจ่ายในราคาแพง เพื่อให้ได้ “ของโหล” ก็ตาม

ด้วยพฤติกรรมตื่น “กระแส” ในสายเลือด ทำให้เราเป็นชาติหนึ่งในโลกที่ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กสูงติดอันดับโลก และยิ่งไปกว่านั้น คนไทยเรายังมี “ช่องว่าง” ระหว่างความเป็นส่วนตัวกับเรื่องการค้าที่มาตามโซเชียลเน็ตเวิร์กน้อยมาก พูดง่ายๆ คือเปิดรับการโฆษณากันอย่างเต็มที่ เพราะอาการกลัวไม่อยู่ใน “กระแส” นั่นเอง ดังนั้นจึงเหมาะกับสื่อดิจิทัลต่างๆ ที่จะเสกสรรปั้นแต่งเรื่องราวเพื่อให้เกิด “กระแส” การแชร์ในโลกโซเชียล

“กระแส” ฮอตฮิตล่าสุดก็หนีไม่พ้น โปเกมอน โก ตอนนี้เดินไปทางไหนก็เห็นแต่คนเดินก้มหน้ามองมือถือล่าเจ้าตัวโปเกมอนกันทั้งเมือง เดินตามกันเป็นขบวน เพราะเป็นเรื่องที่กำลังฮอตฮิตสุดๆ ตอนนี้ก็เริ่มมีคนเอาตัวโปเกมอนไปวางตามร้านค้า ทำโปรโมชั่นพ่วงไปกับการล่า จับ “กระแส” โหน “กระแส” กันไปตามเรื่อง รับรองได้โปรโมชั่นล่าโปเกมอนตามร้านค้าคงเป็นกลยุทธ์ฮอตฮิตไปอีกพักใหญ่ๆ เพื่อเรียกแขกเข้าร้าน

สิ่งที่ต้องไม่ลืม และ หลงประเด็นคือ การสร้าง “กระแส” หรือ การเล่นกับ “กระแส” ที่คนสนใจ เป็นกลยุทธ์อย่างหนี่งเพื่อสร้างการรับรู้ของแบรนด์ เป็นการช่วงชิงจังหวะเพื่อให้แบรนด์เรามีการรับรู้อย่างกว้างขวางมากขึ้น แต่หาใช่การสร้างแบรนด์ไม่ เพราะ “กระแส” มาแล้วก็ไป สมัยนี้ยิ่งมาเร็วไปเร็ว เพราะมีคนคอยสร้างคอนเทนต์เพื่อเรียก “กระแส” กันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน คุณคงวิ่งตาม “กระแส” ได้ไม่ตลอดหรอก

อย่าหลง “กระแส” จนลืมสร้างแบรนด์คุณให้แข็งแรง บทเรียนของหลายๆ แบรนด์ที่ผ่านมาในอดีตที่ประสบความสำเร็จในการสร้าง “กระแส” แต่ล้มเหลวในการสร้างแบรนด์ สุดท้ายล้มหายตายจากไปตาม “กระแส” ที่ซบเซาลง เพราะคุณค่าของแบรนด์ไม่ชัดเจน

ดังนั้น จะเลือกเล่นกับ “กระแส” อะไร คงต้องดูว่าสิ่งนั้นใช่ตัวตนของแบรนด์คุณหรือไม่ สะท้อนคุณค่าของแบรนด์คุณหรือเปล่า หากไม่ใช่แล้ว การโหน “กระแส” ก็ไม่ต่างจากโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม ผิดมั้ยถ้าจะทำ ไม่ผิดครับ แต่ต้องรู้ว่าผลที่จะได้คืออะไร อย่าคาดหวังเกินเลยกับมัน

คุณควรเลือกสร้าง “กระแส” หรือโหน “กระแส” เรื่องราวที่จะตอกย้ำ สอดคล้องกับตัวตน คุณค่า และความเชื่อของแบรนด์คุณ หากไม่มีกระแส อย่าไปเสียเวลากับมันเลย ไม่ว่ามันจะฮอตฮิตแค่ไหน มันไม่เหมาะกับคุณ เอาเวลามาสร้างและพัฒนาคุณค่าที่แท้จริงของแบรนด์คุณจะดีกว่า

ข่าวล่าสุด

เปิดข้อเท็จจริงระบบพลังงาน เช็คสต๊อกน้ำมันแบบเรียลไทม์ทำได้จริงไหม?