ยลโฉม 'เตาเผาเครื่องสังคโลก' ยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออก อายุกว่า 1,900 ปี

วันที่ 18 ก.ค. 2565 เวลา 09:57 น.
ยลโฉม 'เตาเผาเครื่องสังคโลก' ยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออก อายุกว่า 1,900 ปี
สำนักข่าว ซินหัว รายงานว่า คณะนักโบราณคดี ได้ค้นพบ 'เตาเผาเครื่องสังคโลก' จากยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออกที่หมู่บ้านหย่งซิ่ง เมืองหลี่หลิง มณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของ ประเทศจีน ขณะสำรวจลุ่มน้ำลู่สุ่ยเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

คณะนักโบราณคดีค้นพบ เตาเผาเครื่องสังคโลก จากยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออกที่หมู่บ้านหย่งซิ่ง เมืองหลี่หลิง มณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของ ประเทศจีน ขณะสำรวจลุ่มน้ำลู่สุ่ย โดยพบซากเตาเผากว้าง 2-2.15 เมตร และยาว 7.2 เมตร มีสภาพส่วนหลังคาพังทลายไปแล้ว แต่ยังมีอิฐเตาเผาและก้อนดินเผาหลงเหลืออยู่จำนวนมาก ซึ่งเป็นชิ้นส่วนเครื่องปั้นดินเผาและชิ้นส่วนเครื่องสังคโลกลวดลายตาราง โดยส่วนใหญ่มีสีเทาเข้มและรูปทรงหม้อ กาต้มน้ำ หม้อต้มจาน 

ทั้งนี้ คณะนักโบราณคดีได้นำมาวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบต่อ และพบว่าเครื่องปั้นดินเผาที่ขุดพบในเตาเผานั้นมีลักษณะเดียวกับเครื่องปั้นดินเผาทั่วไปที่ค้นพบในสุสานยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออกตอนกลางและตอนปลาย บริเวณพื้นที่ทางตะวันออกของหูหนาน โดยนายเหวิน กั๋วซวิน ผู้อำนวยการสำนักโบราณคดีของพิพิธภัณฑ์เมืองจูโจว ซึ่งกำกับดูแลเมืองหลี่หลิง เปิดเผยว่าการค้นพบดังกล่าวให้ข้อมูลใหม่ในการศึกษาประวัติศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมเซรามิกของหูหนานและการพัฒนาทางเทคนิคของอุตสาหกรรมเตาเผาบริเวณตอนกลางของแม่น้ำแยงซีในช่วงเวลาดังกล่าวอีกด้วย

อ้างอิง