หลุดคลิปวินาทีเครื่องบินรบ F-35C ของสหรัฐตกในทะเลจีนใต้

วันที่ 29 ม.ค. 2565 เวลา 15:10 น.
หลุดคลิปวินาทีเครื่องบินรบ F-35C ของสหรัฐตกในทะเลจีนใต้
กองทัพเรือสหรัฐยอมรับภาพและคลิป F-35C ที่หลุดออกมาเป็นของจริง

จากกรณีที่เครื่องบินขับไล่ F-35C ของสหรัฐเกิดความผิดพลาดขณะร่อนลงจอดบนดาดฟ้าของเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน (USS Carl Vinson) จนจมลงในทะเลจีนใต้เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งภายหลังมีทั้งคลิปวิดีโอและภาพนิ่งหลุดออกมาบนโลกออนไลน์

ภาพนิ่งเผยให้เห็นเครื่องบินขับไล่ F-35C ลอยอยู่บนผิวน้ำในทะเลจีนใต้ โดยห้องนักบินถูกเปิดออก และเก้าอี้ดีดตัวของนักบินหายไปแล้ว ขณะที่ในคลิปวิดีโอป็นภาพขณะที่เครื่องบินกำลังลงจอดบนดาดฟ้าขึ้นลงของเรือรบแต่เกิดความผิดพลาดจนตัวเครื่องบินชนกับดาดฟ้า

เฮย์ลีย์ ซิมส์ โฆษกกองเรือที่ 7 ของสหรัฐยืนยันกับ Navy Times ว่าทั้งภาพนิ่งและคลิปที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์เป็นของจริงซึ่งถ่ายจากบนเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ขณะเกิดเหตุ และเผยว่า ขณะนี้กำลังสอบสวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

ด้าน มาร์ก แลงฟอร์ด โฆษกกองทัพเรือสหรัฐเผยกับ Navy Times ว่า ความเสียหายของดาดฟ้าขึ้นลงเครื่องบินบนเรือรบยูเอสเอส คาร์ล วินสัน มีไม่มาก และอุปกรณ์ทั้งหมดสำหรับการปฏิบัติการบินยังสามารถใช้งานได้ ส่วนนักบินและลูกเรืออีก 6 คนบนเรือรบที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดอาการดีขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ เครื่องบินขับไล่ F-35C เป็นเครื่องบินรบลำใหม่ล่าสุดที่มีเทคโนโลยีทันสมัยที่สุดของกองทัพเรือของกองทัพเรือ มีมูลค่าราว 100 ล้านเหรียญสหรัฐ

นักวิเคราะห์มองว่า การกู้เครื่องบินลำดังกล่าวขึ้นมาอาจเป็นปฏิบัติการที่ซับซ้อน และจะต้องถูกจับตามองจากจีน

ทว่า เจ้าลี่เจียน โษฆกกระทรวงการต่างประเทศจีนโต้ว่า จีน “ไม่ได้สนใจเครื่องบินของสหรัฐ เราแนะนำให้สหรัฐรับผิดชอบต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคมากกว่าที่จะเกรี้ยวกราดในทุกวิถีทางในทะเลจีนใต้”

REUTERS/Tim Kelly