ภาพชุดการคารวะครั้งสุดท้าย สรีระสังขารหลวงปู่ 'ติช นัท ฮันห์'

วันที่ 23 ม.ค. 2565 เวลา 16:47 น.
ภาพชุดการคารวะครั้งสุดท้าย สรีระสังขารหลวงปู่ 'ติช นัท ฮันห์'
ภาพการจัดพิธีสักการะสรีระหลวงปู่ติช นัท ฮันห์ (Thich Nhat Hanh) พระภิกษุนิกายเซนชาวเวียดนามผู้โด่งดังไปทั่วโลก

ผู้มาร่วมไว้อาลัยหลายพันคนรวมตัวกันที่อารามตื่อเฮี้ยว ในเมืองเว้ ประเทศเวียดนาม ในวันอาทิตย์เพื่อร่วมสักการะพระภิกษุชาวเวียดนามผู้ล่วงลับ ท่าน "ทิก เญิ้ต หั่ญ" หรือ "ติช นัท ฮันห์" (Thich Nhat Hanh) นักเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพ ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้นำการเจริญสติมาสู่ตะวันตก

ปรมาจารย์เซน ซึ่งเป็นปูชนียบุคคลแห่งพระพุทธศาสนาที่น่าจะมีผู้รู้จักทั่วโลกมากเป็นอันดับสองรองจากองค์ดาไลลามะ มรณภาพด้วยวัย 95 ปีเมื่อวันเสาร์ที่วัดตื่อเฮี้ยว ในเมืองเว้

Photo by Nhac NGUYEN / AFP

ติช นัท ฮันห์ ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่าเป็น "บิดาแห่งการเจริญสติ" ท่านใช้เวลาเกือบสี่ทศวรรษในการลี้ภัย หลังจากที่ท่านถูกเนรเทศออกจากบ้านเกิดเพราะเรียกร้องให้ยุติสงครามเวียดนาม แต่หลังจากนั้นท่านทำให้พุทธศาสนาเผยแผ่ไปทั่วโลก ท่านเขียนหนังสือเกี่ยวกับสติและการทำสมาธิมากกว่า 100 เล่ม

เช้าตรู่ของวันอาทิตย์ พระสงฆ์ร่วมกันหามร่างสังขารของท่านห่มด้วยจีวรเหลืองพร้อมกลดเหลืองอันเป็นเครื่องสูงท่ามกลางฝูงชนที่ไว้อาลัย จากนั้นวางร่างของท่านไว้ในโลงไม้และตั้งไว้ในห้องโถงทำสมาธิที่ตกแต่งด้วยดอกเดซี่สีเหลือง

Photo by Nhac NGUYEN / AFP

ในบรรดาผู้ร่วมไว้อาลัยคือ เจิ่น ดิ่ญ ฮวง (Tran Dinh Huong) วัย 46 ปี ที่รีบเดินทางจากฮานอยเพื่อไปกราบไหว้ท่าน

“ฉันอ่านหนังสือของท่านหลายเล่ม และคำพูดของท่านช่วยฉันได้มากตอนที่ฉันลำบากหรือเจอปัญหา” เธอบอกกับเอเอฟพี “ฉันคิดว่าคงอีกนานมากที่เวียดนามและโลกจะมีครูที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้อีกครั้ง”

Photo by Nhac NGUYEN / AFP

เหงียนเญิ้ต (Nguyen Nhat) จากโฮจิมินห์ซิตี้กล่าวว่ารู้สึกตื้นตันใจอย่างยิ่งที่ได้เห็นร่างสังขารท่าน 

“ผมชื่นชมท่านในเรื่องวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและความถ่อมตนของท่าน” เขากล่าวกับเอเอฟพี

Photo by Nhac NGUYEN / AFP

มีคำไว้อาลัยและรำลึกถึงพระภิกษุผู้ล่วงลับจากทั่วทุกมุมโลก

ดาไลลามะกล่าวว่าเพื่อนและพี่ชายทางจิตวิญญาณของท่านนั้นมี "ชีวิตที่มีความหมายอย่างแท้จริง"

“อาตมาไม่สงสัยเลยว่าวิธีที่ดีที่สุดที่เราสามารถถวายการสรรเสริญแด่ท่านได้คือการสานต่องานของท่านเพื่อส่งเสริมสันติภาพในโลก” ดาไลลามะเขียนในข้อความถึง "หมู่บ้านพลัม" (Plum Village Community of Engaged Buddhism) องค์กรการสอนเซนของท่านติช นัท ฮันห์

Photo by Nhac NGUYEN / AFP

ประธานาธิบดีมุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้กล่าวว่าท่านติช นัท ฮันห์ เยือนประเทศของเขาสามครั้งและยกย่องเขาว่าเป็น "พระพุทธะที่มีชีวิต"

"(ท่านติช นัท ฮันห์ ) แสดงความรักต่อมนุษยชาติผ่านการกระทำของท่าน" มุน แจอินกล่าวบน Twitter

Photo by Nhac NGUYEN / AFP

มารี ซี. ดามูร์ อุปทูตประจำสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงฮานอย กล่าวว่า ท่านติช นัท ฮันห์ จะ “ถูกจดจำว่าเป็นหนึ่งในผู้นำทางศาสนาที่ทรงอิทธิพลและโดดเด่นที่สุดในโลก”

"คำสอนของท่านโดยเฉพาะการนำสติมาสู่ชีวิตประจำวันได้หล่อเลี้ยงชีวิตชาวอเมริกันจำนวนนับไม่ถ้วน"

Photo by Nhac NGUYEN / AFP

นักแสดงตลกและผู้กำกับชาวอเมริกัน จัดด์ เอพาทาว (Judd Apatow) กล่าวในโพสต์ Twitter เรียกร้องให้ผู้คนอ่านงานของท่านติช นัท ฮันห์ โดยระบุว่าเป็นสิ่งที่ "เปลี่ยนชีวิตได้" 

ผู้ศรัทธากล่าวว่ามรดกของท่านติช นัท ฮันห์ จะคงอยู่ต่อไป

“ฉันเห็นพระอาจารย์ในทุกหญ้า ดอกไม้ และกิ่งไม้ ท่านไม่ได้มรณภาพ ท่านยังอยู่ที่นั่นในรูปแบบและสถานะอื่น” เล คั้ญ ลิญ (Le Khanh Linh) กล่าวกับเอเอฟพีที่อารามตื่อเฮี้ยว

Photo by Nhac NGUYEN / AFP

Photo by Nhac NGUYEN / AFP

Photo by Nhac NGUYEN / AFP