เตือนการระบาดครั้งหน้า หายนะยิ่งกว่าโควิด

วันที่ 06 ธ.ค. 2564 เวลา 16:41 น.
เตือนการระบาดครั้งหน้า หายนะยิ่งกว่าโควิด
หนึ่งในผู้ร่วมพัฒนาวัคซีน AstraZeneca เตือนว่าการระบาดครั้งต่อไปอาจเอามนุษย์ถึงตายยิ่งกว่าโควิด-19

ศาสตราจารย์ ซาราห์ กิลเบิร์ต (Prof Dame Sarah Gilbert) ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมผู้ร่วมพัฒนาวัคซีน AstraZeneca กล่าวว่าการระบาดใหญ่คราวนี้ยังไม่จบ และคราวหน้าอาจะเลวร้ายยิ่งกว่า

"ความจริงก็คือ ครั้งต่อไปอาจจะแย่กว่านั้นก็ได้ มันอาจจะเป็นโรคติดต่อมากขึ้นหรือเป็นอันตรายถึงชีวิตมากขึ้นหรือทั้งสองอย่าง"

ศาสตราจารย์กิลเบิร์ตกล่าวในการบรรยาย Richard Dimbleby Lecture ครั้งที่ 44 ซึ่งเป็นการบรรยายทางด้านวิชาการที่มีชื่อเสียงว่า "'เราไม่สามารถยอมให้สถานการณ์ที่เราผ่านมาเกิดขึ้นอีกครั้ง และต้องพบความสูญเสียทางเศรษฐกิจมหาศาลที่เราได้รับอย่างต่อเนื่อง แต่กลับยังไม่มีเงินทุนสำหรับการเตรียมพร้อมสำหรับการระบาดใหญ่"

"เช่นเดียวกับที่เราลงทุนในกองกำลังติดอาวุธ งานด้านข่าวกรอง และการทูตเพื่อป้องกันสงคราม เราต้องลงทุนในบุคลากร การวิจัย การผลิต และสถาบันต่างๆ เพื่อป้องกันการระบาดใหญ่" ศาสตราจารย์กิลเบิร์ต กล่าว

กิลเบิร์ต ศาสตราจารย์ด้านวัคซีนแห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า โลกควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการเตรียมพร้อมสำหรับไวรัสตัวต่อไป โดยกล่าวว่า

“ความก้าวหน้าที่เราได้ลงมือทำ (ในการระบาดครั้งนี) และความรู้ที่เราได้รับมาจะต้องไม่สูญหายไป”

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่า ความพยายามในการยุติการระบาดใหญ่ของโควิด-19 นั้นไม่สม่ำเสมอและไม่เป็นชิ้นเป็นอัน โดยเฉพาะการเข้าถึงวัคซีนในประเทศที่มีรายได้ต่ำถูกจำกัดเอาไว้ ในขณะที่ประเทศร่ำรวยได้รับวัคซีนกระตุ้นกันแล้ว

คณะผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่จัดตั้งขึ้นโดยองค์การอนามัยโลกเพื่อตรวจสอบการจัดการกับการระบาดใหญ่ของ SARS-CoV-2 ได้เรียกร้องให้มีเงินทุนถาวรและเพื่อให้มีความสามารถมากขึ้นในการตรวจสอบการระบาดใหญ่ผ่านสนธิสัญญาใหม่

ข้อเสนอหนึ่งคือการจัดหาเงินทุนใหม่อย่างน้อย 10,000 ล้านดอลลาร์ต่อปีสำหรับการเตรียมพร้อมสำหรับการระบาดใหญ่