จับตา AstraZeneca จะรับมือโอไมครอน (Omicron) ได้หรือไม่?

วันที่ 28 พ.ย. 2564 เวลา 11:10 น.
จับตา AstraZeneca จะรับมือโอไมครอน (Omicron) ได้หรือไม่?
สำนักข่าวรอยเตอร์รายวว่า แอสตร้าเซเนกา (AstraZeneca) แสดงความหวังว่าค็อกเทลแอนติบอดีต่อโควิด-19จะรักษาประสิทธิภาพในการต่อต้านสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่กระจายในแอฟริกาใต้และยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าสายพันธุ์โอไมครอนดื้อต่อวัคซีนหรือไม่

"เช่นเดียวกับสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้น เรากำลังพิจารณา B.1.1.529 (โอไมครอน) เพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัคซีนนี้และผลกระทบต่อวัคซีน" แอสตร้าเซเนกากล่าวในแถลงการณ์ และเสริมว่ากำลังดำเนินการวิจัยในบอตสวานาและเอสวาตินีเพื่อรวบรวมข้อมูล

"นอกจากนี้ เรากำลังทดสอบการผสมผสานของแอนติบอดีที่ออกฤทธิ์ยาวนาน AZD7442 กับสายพันธุ์ใหม่นี้ และหวังว่า AZD7442 จะยังคงรักษาประสิทธิภาพไว้ได้ เนื่องจากมันประกอบด้วยแอนติบอดีที่มีศักยภาพสองตัวที่มีกิจกรรมเสริมและต่อต้านไวรัสที่แตกต่างกัน"

อย่างไรก็ตาม ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษซึ่งเป็นผู้นำการวิจัยที่สนับสนุนการผลิตวัคซีนของแอสตร้าเซเนกากล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าสามารถพัฒนาวัคซีนตัวใหม่เพื่อต่อต้านโอไมครอน "ได้อย่างรวดเร็ว" หากจำเป็น

ศาสตราจารย์แอนดรูว์ พอลลาร์ด ผู้อำนวยการกลุ่มวัคซีนอ็อกซ์ฟอร์ด (Oxford Vaccine Group) กล่าวว่า วัคซีนที่มีอยู่ควรต่อต้านเชื้อสายพันธุ์ใหม่ แต่สิ่งนี้จะชัดเจนขึ้นหลังจากการวิจัยเพิ่มเติมในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

“ไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่งที่การเริ่มระบาดของโรคระบาดใหญ่ในประชากรที่ได้รับวัคซีนอย่างที่เราเห็นเมื่อปีที่แล้ว (ด้วยตัวแปรเดลต้า) กำลังจะเกิดขึ้น” เขากล่าวกับวิทยุบีบีซี

แต่ถ้าจำเป็น "กระบวนการในการพัฒนาวัคซีนใหม่นั้นได้รับการสนับสนุนมากขึ้น ดังนั้นหากจำเป็นก็เป็นสิ่งที่สามารถผลักดันได้อย่างรวดเร็วมาก"

ในแถลงการณ์ แอสตร้าเซเนกากล่าวว่าบริษัทได้ "พัฒนาด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มวัคซีนที่ช่วยให้เราตอบสนองต่อสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว"

บริษัทยาในอังกฤษกล่าวว่า "กำลังดำเนินการวิจัยในสถานที่ที่มีการระบุพบสายพันธุ์ดังกล่าวแล้ว"

ผู้ผลิตวัคซีน Pfizer/BioNTech, Moderna และ Novavax ได้กล่าวว่าพวกเขามั่นใจว่าจะสามารถต่อสู้กับสายพันธุ์โอไมครอนได้

Photo by GABRIEL BOUYS / AFP