สหรัฐ-ออสเตรเลียย้ำต่ออาเซียน AUKUS ไม่ทำลายเสถียรภาพในภูมิภาค

วันที่ 28 ต.ค. 2564 เวลา 11:40 น.
สหรัฐ-ออสเตรเลียย้ำต่ออาเซียน AUKUS ไม่ทำลายเสถียรภาพในภูมิภาค
สหรัฐและออสเตรเลียทำความเข้าใจต่ออาเซียนในประเด็นสนธิสัญญา AUKUS ย้ำไม่ทำลายเสถียรภาพในภูมิภาค

ในการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกที่จะขึ้นในรูปแบบเสมือนจริงเมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยมีประเทศสมาชิกสมาคมอาเซียน, สหรัฐ, รัสเซีย, จีน, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, อินเดีย, ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้เข้าร่วมประชุม ได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับสนธิสัญญา AUKUS

ซึ่งเป็นความตกลงด้านความมั่นคงในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกระหว่างสหรัฐ สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย ถูกระบุว่าทำขึ้นเพื่อส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ขณะที่หลายฝ่ายมองว่าเป้าหมายหลักอาจเป็นการคานอำนาจกับจีนซึ่งกำลังมีอิทธิพลในภูมิภาคดังกล่าว

โดย AUKUS จะเอื้อให้สหรัฐ สหราชอาณาจักร และออสเตรเลียแบ่งปันเทคโนโลยีทางทหาร ตลอดจนการสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งจะส่งผลให้ออสเตรเลียสามารถสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ขึ้นเป็นครั้งแรก

ขณะที่สมาชิกอาเซียนอย่างมาเลเซียและอินโดนีเซียแสดงความกังวลว่า AUKUS อาจจุดชนวนให้เกิดการแข่งขันด้านอาวุธนิวเคลียร์ในภูมิภาค

โดยประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ของอินโดนีเซีย แสดงความกังวลว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะกลายเป็นสมรภูมิแข่งขันด้านอาวุธของประเทศมหาอำนาจ ซึ่งจะส่งผลต่อเสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาคอย่างยิ่ง

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ข้อตกลงด้านความมั่นคงใดๆ รวมถึง AUKUS ควรมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมความร่วมมือของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค และควรมีความชัดเจนสำหรับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียทำความเข้าใจกับประเทศสมาชิกสมาคมอาเซียนเกี่ยวกับสนธิสัญญา AUKUS โดยเน้นย้ำว่าไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อจัดหาอาวุธนิวเคลียร์ และออสเตรเลียไม่ได้ต้องการแสวงหาอาวุธ

มอร์ริสันยืนยันว่าสนธิสัญญา AUKUS ไม่ได้เปลี่ยนความมุ่งมั่นของออสเตรเลียที่มีต่อภูมิภาคอาเซียน หรืออินโด-แปซิฟิก ในทางกลับกันมันตอกย้ำคำมั่นสัญญาของออสเตรเลียที่มีต่อภูมิภาคนี้ให้แข็งแกร่งกว่าที่เคย

นอกจากนี้ มอร์ริสันยังได้กล่าวในที่ประชุมว่าออสเตรเลียจะบริจาควัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 10 ล้านโดสให้แก่ประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบริจาคเงินจำนวน 92.6 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อสนับสนุนโครงการในภูมิภาค

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ยืนยันต่อประเทศสมาชิกอาเซียนว่าสหรัฐจะยืนหยัดเคียงข้างประเทศต่างๆ ในการปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตยเหนือทะเลจีนใต้

โดยก่อนหน้านี้สหรัฐได้เน้นย้ำในการประชุมสุดยอดระหว่างสหรัฐและอาเซียนว่าสนธิสัญญา AUKUS จะไม่เป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพในภูมิภาคอย่างแน่นอน และไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเป้าไปที่ประเทศใดประเทศหนึ่ง

ขณะที่จีนมองว่าข้อตกลง AUKUS มีความเสี่ยงที่จะทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในอินโด-แปซิฟิกอย่างรุนแรง

Photo by Handout / ASEAN Summit 2021 / AFP