ยังฮึดสู้ Evergrande ลั่นเริ่มโครงการที่หยุดชะงักอีกครั้ง

วันที่ 24 ต.ค. 2564 เวลา 17:08 น.
ยังฮึดสู้ Evergrande ลั่นเริ่มโครงการที่หยุดชะงักอีกครั้ง
บริษัท Evergrande ที่ถูกหนี้รุมเร้าของจีนกลับมาทำงานในโครงการอสังหาริมทรัพย์มากกว่า 10 โครงการ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า China Evergrande Group กล่าวในวันอาทิตย์ว่าได้กลับมาเริ่มทำงานในโครงการมากกว่า 10 โครงการใน 6 เมืองรวมถึงเซินเจิ้นซึ่งเป็นคำแถลงที่ออกมาหลังจากที่ดูเหมือนว่าบริษัทจะสามารถหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระด้วยการจ่ายคูปองพันธบัตรในนาทีสุดท้ายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Evergrande อยู่ในภาวะวิกฤตที่มีหนี้สินมากกว่า 300,000 ล้านดอลลาร์ ไม่ได้เปิดเผยว่ามีโครงการอสังหาริมทรัพย์กี่แห่งที่ต้องระงับโครงการ จากโครงการทั้งหมด1,300 โครงการทั่วประเทศจีน

บริษัทกล่าวเมื่อวันที่ 31 ส.ค. ว่าบางโครงการถูกระงับเนื่องจากการชำระเงินให้กับซัพพลายเออร์และผู้รับเหมาล่าช้า และอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อดำเนินการก่อสร้างใหม่

ในวันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม บริษัทระบุในโพสต์บนบัญชี Wechat ว่าโครงการบางโครงการที่ได้กลับมาดำเนินการได้เข้าสู่ขั้นตอนการตกแต่งภายในแล้ว ในขณะที่อาคารอื่นๆ เพิ่งเสร็จสิ้นการก่อสร้าง

Evergrande เสริมว่าความพยายามในการรับประกันการก่อสร้างจะเพิ่มความเชื่อมั่นของตลาด และรวมภาพถ่ายของคนงานก่อสร้างในโครงการต่างๆ หลายภาพ พร้อมประทับเวลาและวันที่

เมื่อเดือนที่แล้ว ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่อันดับสองของจีนแห่งนี้ยังให้สัญญากับผู้ที่ต้องการซื้อว่าจะสร้างบ้านของพวกเขาให้แล้วเสร็จ และกล่าวว่าโครงการสร้างสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในเมืองกว่างโจวกำลังดำเนินการตามแผนที่วางไว้

การเคลื่อนไหวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อจ่ายดอกเบี้ย 83.5 ล้านดอลลาร์สำหรับพันธบัตรดอลลาร์สหรัฐแบบหวุดหวิดช่วยซื้อเวลาให้กับ Evergrande ไปอีกหนึ่งสัปดาห์เพื่อต่อสู้กับวิกฤตหนี้ที่เกิดขึ้นจนอาจกระทบต่อจีนซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

และตอกย้ำถึงความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในธุรกิจหลักของบริษัท Evergrande ยังได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ถึงแผนการที่จะให้ความสำคัญกับธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตมากกว่าอสังหาริมทรัพย์

วิกฤตที่เกิดขึ้นกับ Evergrande ส่งผลสะเทือนไปทั่วภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนที่มีมูลค่า 5 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 4 ของเศรษฐกิจ บริษัทต้องประกาศผิดนัดชำระหนี้ ถึกปรับลดอันดับเครดิต และพันธบัตรองค์กรที่ตกต่ำลง

วิกฤตหนี้ยังถูกจับตามองอย่างกว้างขวางจากตลาดการเงินทั่วโลกที่กังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดในวงกว้างต่อระบบเศรษฐกิจจีน

Photo by Hector RETAMAL / AFP