พบซากปูน้ำจืดโบราณอายุ 100 ล้านปีในก้อนอำพันจากเมียนมา

วันที่ 21 ต.ค. 2564 เวลา 17:31 น.
พบซากปูน้ำจืดโบราณอายุ 100 ล้านปีในก้อนอำพันจากเมียนมา
นักวิจัยเผยการค้นพบครั้งสำคัญ ซากปูโบราณอายุ 100 ล้านปีในก้อนอำพันที่พบในเมียนมา

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดยบุคลากรจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและมหาวิทยาลัยธรณีศาสตร์จีนเผยการค้นพบซากปูโบราณในก้อนอำพัน หรือยางไม้อายุราว 100 ล้านปีที่พบในเหมืองทางตอนเหนือของเมียนมาเมื่อปี 2015

ทีมนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ซากปูโบราณดังกล่าวเป็นปูน้ำจืดที่เชื่อว่าอาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียสร่วมกับไดโนเสาร์เมื่อประมาณ 100 ล้านปีก่อน นับเป็นปูที่มีรูปลักษณ์เหมือนปูยุคใหม่ที่มีอายุมากที่สุดเท่าที่เคยพบมา และเป็นครั้งแรกที่พบปูอยู่ร่วมยุคกับไดโนเสาร์

ฮาเวียร์ ลูเก นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเผยว่า ซากปูโบราณขนาด 55 มิลลิเมตรคือฟอสซิลที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าทีมีการค้นพบมา โดยการทำไมโครซีทีสแกนทำให้เห็นเนื้อเยื่อที่ละเอียดอ่อนชัดเจน อาทิ หนวด ขา ส่วนของปากที่เห็นเส้นขนชัดเจน ตา และนมปู

การวิเคราะห์พบว่าปูโบราณในก้อนอำพันตัวนี้ไม่มีเนื้อเยื่อปอด มีเพียงนมปูที่วิวัฒนาการมาอย่างดี บ่งบอกว่าปูชนิดนี้ไม่ได้อาศัยอยู่บนบก 100%

นักวิจัยตั้งสมมติฐานว่า ปูตัวนี้อยู่ในวัยเด็กและศัยอยู่ในน้ำจืดหรืออาจเป็นปูครึ่งบกครึ่งน้ำ โดยมันอาจอพยพขึ้นจากน้ำขึ้นบนบกเหมือนกับปูแดงบนเกาะคริสต์มาสของออสเตรเลีย ที่แม่ปูซึ่งอาศัยอยู่บนบกลงไปวางไข่ในน้ำก่อนจะกลับขึ้นมาบนบก

ฟอสซิลปูชิ้นนี้มีชื่อว่า Cretapsara athanata ซึ่งมาจากคำว่า Cretaceous (ยุคครีเทเชียส) รวมกับคำว่า Apsara (เทพีอัปสราที่เคลื่อนไหวในน้ำตามความเชื่อของผู้คนแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ส่วนคำว่า athanatos เป็นภาษากรีก หมายถึงความเป็นอมตะ เปรียบกับชีวิตที่ถูกเก็บรักษาในก้อนอำพัน

ปัจจุบันอำพันก้อนนี้ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์อำพันหลงอิ้นของจีน

งานวิจัยชิ้นนี้เผยแพร่ในวารสาร Science Advances เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา

ภาพ: Xiao Jia (Longyin Amber Museum)