หลักฐานยืนยันชาวไวกิ้งเหยียบทวีปอเมริกาก่อนโคลัมบัส

วันที่ 21 ต.ค. 2564 เวลา 16:24 น.
หลักฐานยืนยันชาวไวกิ้งเหยียบทวีปอเมริกาก่อนโคลัมบัส
พบหลักฐานใหม่ยืนยันว่าชาวไวกิ้งเดินทางเยือนทวีปอเมริกาเมื่อ 1,000 ปีที่แล้วก่อน คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส

งานวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature พบหลักฐานที่ยืนยันว่าชาวไวกิ้งแล่นเรือยาวที่สร้างจากไม้ซุงข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปเยือนทวีปอเมริกาแล้วตั้งถิ่นฐานอยู่ในแคนาดาตั้งแต่ 1,000 ปีก่อน ก่อนที่ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส จะค้นพบทวีปอเมริกาถึง 471 ปี

ทีมนักโบราณคดีและผู้เชี่ยวชาญด้านการคำนวณอายุวัตถุโบราณทำการศึกษาเศษไม้จากสิ่งก่อสร้างของชาวไวกิ้งซึ่งปัจจุบันคืออุทยานประวัติศาสตร์แลนโซเมโดส์ (L'Anse aux Meadows) ทางตอนเหนือของเกาะนิวฟาวด์แลนด์ของแคนาดาด้วยเทคนิคใหม่ เนื่องจากการตรวจหาคาร์บอนเพื่อคำนวณอายุวัตถุแบบเก่าไม่สามารถระบุเวลาที่แน่ชัด

ทีมวิจัยใช้เทคนิคใหม่ซึ่งใช้การเกิดพายุสุริยะครั้งใหญ่เป็นจุดอ้างอิงกับตัวอย่างเศษไม้ 3 ชิ้นทำให้พบว่า สิ่งก่อสร้างโบราณของชาวไวกิ้งทำขึ้นในปี 1021 หรือเมื่อ 1,000 ปีที่แล้ว

เทคนิคกำหนดอายุโบราณวัตถุใหม่ที่ว่านี้อ้างอิงจากข้อเท็จจริงที่ว่าพายุสุริยะจะทิ้งร่องรอยของคลื่นกัมมันตรังสีของธาตุคาร์บอนที่เฉพาะเจาะจงในวงปีการเจริญเติบโตของต้นไม้ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าพายุสุริยะครั้งใหญ่ที่มีการระเบิดและแผ่รังสีคอสมิกพลังงานสูงจากดวงอาทิตย์กิดขึ้นเมื่อปี 992

เศษไม้ 3 ชิ้นที่นำมาตรวจสอบซึ่งนำมาจากต้นไม้ที่แตกต่างกัน 3 ต้น มีวงปีการเติบโต 29 วงเกิดขึ้นหลังจากวงปีที่เป็นสัญลักษณ์การเกิดพายุสุริยะ ซึ่งหมายความว่าต้นไม้ทั้ง 3 ต้นถูกตัดในปี 1021 ไมเคิล ดี นักวิทยาศาสตร์ธรณีวิทยาจาก University of Groningen ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมวิจัยเผยว่า คนพื้นเมืองเดิมไม่ได้เป็นคนตัดต้นไม้ เนื่องจากมีหลักฐานว่าเป็นการใช้ใบมีดโลหะซึ่งคนพื้นเมืองยังไม่มีใช้

อย่างไรก็ดี แม้ว่ายังไม่ชัดเจนว่าชาวไวกิ้งเดินทางมาเหยียบทวีปอเมริกากี่ครั้ง หรือพวกเขาตั้งถิ่นฐานอยู่นานกี่ปี แต่หลักฐานปัจจุบันบ่งชี้ว่าชาวไวกิ้งตั้งถิ่นฐานอยู่ไม่กี่ปี

นอกจากนี้ ยังมีหลักฐานจาก L'Anse aux Meadows แสดงว่าชาวไวกิ้งเดินทางสำรวจพื้นที่ทางใต้ของเกาะนิวฟาวด์แลนด์ด้วยในขณะที่พวกเขาอยู่ในทวีปอเมริกา

สิ่งก่อสร้างของชาวไวกิ้งใน L'Anse aux Meadows คล้ายคลึงกับสิ่งก่อสร้างที่ไอซ์แลนด์และกรีนแลนด์ซึ่งเป็นที่ที่ชาวไวกิ้งเดินทางไปเยือนก่อนจะเดินทางมาถึง L'Anse aux Meadows

ตัวอย่างเศษไม้จากชุมชนโบราณของชาวไวกิ้งที่ L’Anse aux Meadows บนเกาะนิวฟาวด์แลนด์ของแคนาดา Petra Doeve/Handout via REUTERS