กี่วิกฤตก็ไม่ล้ม! Ichimonjiya ร้านโมจิ 1,000 ปี ทุกวันนี้ยังคงอยู่

วันที่ 19 ต.ค. 2564 เวลา 18:36 น.
กี่วิกฤตก็ไม่ล้ม! Ichimonjiya ร้านโมจิ 1,000 ปี ทุกวันนี้ยังคงอยู่
Ichimonjiya Wasuke หรือ Ichiwa ร้านโมจิเก่าแก่ในญี่ปุ่น ยืนหยัดมาได้กว่า 1,000 ปี

Ichimonjiya Wasuke (อิจิมงจิยะ วะสึเกะ) หรือ Ichiwa (อิจิวะ) ร้านโมจิเก่าแก่กว่า 1,000 ปีในเมืองเกียวโต ของครอบครัวฮาเซกาวะ ซึ่งเริ่มต้นธุรกิจจากร้านโมจิเล็กๆ ข้างศาลเจ้าเก่าแก่ ที่หวังให้ความสดชื่นแก่บรรดานักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสวดมนต์ที่ศาลเจ้าอิมามิยะ

Ichiwa ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1000 หรือรัชศกโจโฮปีที่ 2 ปัจจุบันมีอายุ 1,021 ปีนับว่าเป็นร้านค้าเก่าแก่อันดับต้นๆ จากบรรดาธุรกิจที่มีอายุมากกว่า 100 ปีทั้งหมด 33,000 ร้านในญี่ปุ่น และ 80,000 ร้านทั่วโลก

ปัจจุบันร้านโมจิแห่งนี้บริหารโดย นาโอมิ ฮาเซกาวะ ทายาทรุ่นที่ 25 เรียกได้ว่าร้านนี้ฝ่าฝันมาทั้งสงคราม โรคระบาด และภัยธรรมชาติมากมาย แต่ยังคงยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้ โดยอาคารหลังล่าสุดมีอายุประมาณ 300 ปี

กว่า 1,000 ปีที่ผ่านมามีความเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามยุคสมัย จากเดิมที่ใช้น้ำจากน้ำพุในห้องใต้ดินของร้านในการทำโมจิ แต่ภายหลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นสั่งห้ามใช้น้ำบาดาล และมีการเปลี่ยนมาทำโมจิด้วยเครื่องจักร ซึ่งช่วยประหยัดเวลาไปได้หลายชั่วโมง

นอกจากนี้ Ichiwa เริ่มเปลี่ยนมาคิดเงินแบบตั้งราคาคงที่ต่อจานเมื่อช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากที่ก่อนหน้านั้นคิดเงินด้วยระบบเชื่อใจหรือให้ลูกค้าหยิบและจ่ายเงินเองตามจำนวนที่กิน เนื่องจากธุรกิจเริ่มให้ความสำคัญกับการเงินมากขึ้น หลังเกิดภาวะเศรษฐกิจชะงักงันจากสงคราม

Ichiwa ยืนหยัดท่ามกลางวิกฤตต่างๆ ของโลกมามากมาย แต่ยังคงอยู่มาได้กว่า 1,000 ปีโดยนาโอมิกล่าวว่าการทำธุรกิจให้ได้ผลในระยะยาวนั้น จะต้องไม่มุ่งเน้นไปที่ผลกำไรระยะสั้น แต่ต้องตั้งเป้าหมายที่สูงกว่านั้นและยึดมั่นในสิ่งนั้นไว้ อย่างร้าน Ichiwa คือความตั้งใจที่จะเลี้ยงปากเลี้ยงท้องผู้ที่มาแสวงบุญ

แทนที่จะโฟกัสว่าต้องทำอย่างไรจึงจะได้กำไรให้เยอะๆ ให้มองว่าทำอย่างไรเพื่อให้ธุรกิจสามารถคงอยู่ต่อไปได้เรื่อยๆ โดยใช้กำไรเป็นเครื่องมือหนึ่งในการขับเคลื่อนธุรกิจ

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Ichiwa โดดเด่นคือยึดมั่นในสิ่งที่ตนถนัดนั่นก็คือการย่างโมจิ แม้หลายคนอาจมองว่าเป็นโมจิย่างธรรมดาๆ แต่สิ่งที่ทำให้ไม่ธรรมดาและแตกต่างจากร้านอื่นๆ ก็คือการคงรักษาอัตลักษณ์ของ Ichiwa และสูตรโมจิต้นตำรับดั้งเดิมที่ไม่เปลี่ยนแปลงมาตลอดกว่า 1,000 ปี

แม้ว่าจะยังคงความดั้งเดิมเอาไว้ แต่บางครั้งก็ต้องปรับตัวไปตามกาลเวลาเพื่อให้สามารถเข้ากับยุคสมัยปัจจุบันได้ รวมถึงการลงขายสินค้าผ่าน Uber Eats แพลตฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์ซึ่งเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

ที่มา: Business Insider, BBC, The New York Times

ภาพ: R2d2ki/Wikipedia