ผู้ประกอบการญี่ปุ่นยังกังวล พร้อมเปิดประเทศแล้วจริงหรือ

วันที่ 19 ต.ค. 2564 เวลา 16:00 น.
ผู้ประกอบการญี่ปุ่นยังกังวล พร้อมเปิดประเทศแล้วจริงหรือ
ญี่ปุ่นเร่งฟื้นเศรษฐกิจ ผู้เชี่ยวชาญเตือนโควิดระบาดอีกช่วงหน้าหนาว

รอยเตอร์สรายงานว่าความล่าช้าในการดำเนินการวัคซีนพาสปอร์ต และความสามารถในการตรวจโควิด-19 ที่มีจำกัดของญี่ปุ่นกำลังคุกคามความพยายามในการเปิดประเทศของญี่ปุ่นที่ตั้งเป้าว่าจะเกิดขึ้นในช่วงสิ้นปีนี้

โดยขณะนี้บรรดาผู้ประกอบการยังคงเผชิญกับความไม่แน่นอน พวกเขายังไม่สามารถจ้างพนักงานที่เคยถูกเลิกจ้าง หรือกักตุนเสบียงสินค้าเพื่อเตรียมพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากยังไม่ทราบข้อมูลและระยะเวลาที่ชัดเจนเกี่ยวกับแผนการเปิดประเทศ อีกทั้งยังมีความกังวลว่าโควิด-19 จะกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งในช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้

ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นต้องการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างเร่งด่วนเนื่องจากสูญเงินไปเป็นจำนวนมากเพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 นับว่าการเปิดประเทศเป็นบทพิสูจน์ที่สำคัญของนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ฟูมิโอะ คิชิดะ หลังจากที่อดีตนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ออกจากตำแหน่งไปเนื่องจากคะแนนนิยมที่ลดลงเพราะไม่สามารถรับมือกับปัญหาโรคระบาดได้

"ช่วงสิ้นปี" นับว่าเป็นโอกาสทองในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบาร์และร้านอาหารในญี่ปุ่น ซึ่งบริษัทต่างๆ จะจัดงานเลี้ยงขนาดใหญ่ ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สำคัญ

ทว่า ผู้ประกอบการส่วนหนึ่งมองว่าในปีนี้อาจสูญเสียโอกาสนั้นไปเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่อาจเกิดขึ้นช่วงฤดูหนาว

มายูมิ ไซโจ เจ้าของบาร์ขมในโตเกียว กล่าวว่า “ช่วงสิ้นปีที่ร้านมีงานพิเศษมาตลอด แต่กำลังคิดว่าจะยกเลิก เพราะผู้เชี่ยวชาญบอกว่าโควิด-19 ระลอกที่ 6 จะต้องมาแน่นอน”

พร้อมเสริมว่าการล็อกดาวน์ครั้งก่อนทำให้ร้านของเธอต้องทิ้งเบียร์ 4,000 เหรียญสหรัฐที่สั่งมาจากสาธารณรัฐเช็ก ดังนั้น เธอต้องการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในทุกกรณี เพราะสิ่งที่เธอเตรียมไว้มันต้องเสียค่าใช้จ่าย

ขณะที่สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะเริ่มทดลองใช้มาตรการให้ประชาชนแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือผลตรวจเชื้อที่เป็นลบก่อนเข้าร้านอาหาร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้

การทดลองจะเริ่มต้นในวันที่ 21 ต.ค. ที่จังหวัดเกียวโต ตามด้วยฮอกไกโด และฟุกุโอกะ โดยจะอนุญาตให้ประชาชนที่แสดงหลักฐานดังกล่าวสามารถรวมกลุ่มรับประทานอาหารที่ร้านได้ และร้านอาหารสามารถขยายเวลาเปิดให้บริการได้เช่นกัน

โดยรัฐบาลระบุว่าร้านอาหารที่จะร่วมการทดลองรวมถึงร้านอาหารญี่ปุ่นในเกียวโต, ผับสไตล์ญี่ปุ่น "อิซากายะ" ในฮอกไกโด และร้านอาหารในโรงแรมในฟุกุโอกะ

มาตรการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศยังสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อด้วย

ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งยังคงดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคต่อไป หลังจากที่รัฐบาลประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและอีก 18 จังหวัดเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่รัฐบาลยังคงเตรียมพร้อมสำหรับการแพร่ระบาดระลอกใหม่ เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าอาจมีการแพร่ระบาดอีกครั้งในช่วงฤดูหนาว

Photo by REUTERS/Kim Kyung-Hoon